HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

5 dấu hiệu bạn cần ổ cứng chết cơ ngay lập tức

Mục lục bài viết

  Máy không vào được windows, boot không kết nối với ổ cứng

  Ổ cứng bị chết cơ có thể gây ra hiện tượng máy không vào được windows và boot không thể kết nối với ổ cứng. Vậy nên đây sẽ là một trong những dấu hiệu phổ biến giúp bạn nhận biết ổ cứng chết cơ dễ dàng và nhanh chóng nhất.

  Máy tính không vào được Windows

  Máy tính không vào được Windows

  Trong trường hợp không vào được windows do ổ cứng chết cơ bạn hãy hãy thực hiện các bước sau để cố gắng phục hồi lại windows cho máy:

  Bước 1: Khởi động từ đĩa DVD cài Windows (nếu không có thì thay bằng ổ cứng phục hồi-Recovery) có trên máy.

  Bước 2: Chạy tính năng Startup Repair để phục hồi lại Windows.

  Trong trường hợp bạn sử dụng tính năng Startup Repair mà vẫn không thể tìm ra ổ cứng cài Win thì khả năng là ổ cứng đã bị lỗi vật lý.

  Máy tính không nhận ổ cứng

  Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho máy tính không nhận ổ cứng như: Do kết nối giữa ổ cứng với mainboard (dây cáp và khe cắm) có vấn đề (bị tuột, đứt,...), do hệ điều hành bị hỏng, do ổ cứng bị hỏng cơ,...Như vậy, khi máy tính không nhận ổ cứng chúng ta không thể loại trừ nguyên nhân là do ổ cứng bị hỏng cơ.

  Máy tính không nhận ổ cứng

  Máy tính không nhận ổ cứng

  Trường hợp máy tính không nhận ổ cứng không phải do cáp kết nối có vấn đề thì bạn hãy thực hiện một trong số những cách dưới đây để khắc phục:

  Cách 1: Sử dụng năng “Error-checking” có sẵn trên Windows để sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm tạm thời và không mang lại hiệu quả cao nếu như máy hoặc ổ cứng đang gặp phải vấn đề lớn khác.

  Cách 2: Sử dụng công cụ có sẵn của Window. Cách làm này thường được áp dụng đối với ổ cứng vẫn được nhận diện sau va chạm nhưng lại bị lỗi từ hệ điều hành. Công cụ được áp dụng trong trường hợp này là “Startup Repair”.

  Cách 3: Sử dụng phần mềm khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng.

  Sau khi thử 3 cách sửa ổ cứng không nhận trên mà máy tính vẫn không nhận ổ cứng thì rất có thể ổ cứng của bạn đã bị chết cơ. Trong trường hợp này bạn cần phải trước khi thực hiện các biện pháp khắc phục là thay thế linh kiện điện tử trong ổ cứng.

  Máy tính chạy không mượt

  Khi máy tính chạy không mượt, nhiều người vẫn nghĩ rằng nguyên nhân là do cấu hình phần cứng quá yếu, nhiệt độ CPU quá cao, do bị nhiễm virus, có quá nhiều phần mềm chạy ẩn cùng Windows hoặc do máy tính có quá nhiều tập tin rác,...Tuy nhiên, trên thực tế ổ cứng bị chết cơ cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm và hay bị treo máy.

  Máy tính chạy chậm, bị treo máy

  Máy tính chạy chậm, bị treo máy

  Vì vậy, sau khi thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng máy tính chạy không mượt như: Thường xuyên chạy phần mềm dọn rác, cập nhật phần mềm diệt virus hiệu quả, nâng cấp ram, tắt những ứng dụng cùng khởi động với windows,...mà máy vẫn chạy chậm thì bạn phải nghĩ ngay đến việc ổ cứng của máy đang gặp vấn đề và tệ hơn là đã bị chết cơ.

  Việc phát hiện ổ cứng đang có dấu hiệu bị chết cơ càng sớm thì sẽ càng có lợi đối với người dùng bởi lúc này bạn có thể cứu các dữ liệu quan trọng có trong ổ cứng dễ dàng hơn và khắc phục lỗi ổ cứng bị chết cơ nhanh chóng hơn.

  Chạm tay lên ổ cứng không thấy rung

  Đối với những ổ cứng hoạt động bình thường, khi chạm tay lên ổ cứng chúng ta sẽ cảm thấy rung nhẹ, còn đối với ổ cứng bị chết cơ thì khi chạm tay lên ta sẽ không cảm nhận được điều đó. Nguyên nhân là lúc này là do ổ cứng không quay hoặc các bộ phận trong ổ cứng không còn hoạt động mạnh mẽ như trước.

  Phát ra tiếng kêu lạ từ bên trong ổ cứng

  Thay vì rung nhẹ, khi bị chết cơ ổ cứng sẽ phát ra những tiếng kêu lạ, có thể là tiếng lạch cạch, lọc cọc, cũng có thể là tiếng cọ sát giữa các vòng bi và đĩa quay mài vào nhau.

  Ổ cứng có tiếng kêu lạ

  Ổ cứng có tiếng kêu lạ

  Khi ổ cứng bị chết cơ với những dấu hiệu nêu trên, nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa, ổ cứng tốt nhất bạn nên mang ổ cứng tới các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và hỗ trợ cứu dữ liệu ngay lập tức. Bởi lẽ ổ cứng bị chết cơ không phải là việc làm đơn giản, nếu tự ý sửa chữa sẽ khiến ổ cứng bị hỏng nặng hơn và gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cứu dữ liệu, tất nhiên lúc này số tiền mà bạn phải bỏ ra cũng sẽ nhiều hơn.

  Trên đây là 5 dấu hiệu bạn cần biết để ổ cứng chết cơ ngay lập tức. đọc thêm về cách cứu dữ liệu chết cơ 2022 Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng ổ cứng đúng cách và hiệu quả hơn.