HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không tắt được máy tính

Không tắt được máy tính là lỗi cũng thường xảy ra khi làm việc. Vậy bạn biết nguyên nhân là do đâu không? Bài viết này hãy cùng Võ Nguyễn khám phá dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này. Đồng thời là một số mẹo giúp hạn chế lỗi, đừng bỏ qua nhé.

Dấu hiệu đặc trưng của lỗi không tắt được máy tính

Lỗi không tắt được máy tính có đặc trưng nổi bật nhất chính là treo máy.

Khi hoàn tất công việc và bạn sử dụng lệnh Shutdown để yêu cầu tắt máy. Tuy nhiên máy lại chuyển sang giao diện xanh và không tắt ngay.

Lỗi không tắt được máy tính có đặc trưng nổi bật nhất chính là treo máy.

Nếu gặp phải trường hợp này thì máy tính của bạn đã gặp lỗi máy tính không tắt được. Lỗi này thì bắt nguồn từ rất nhiều lý do, nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng Võ Nguyễn đi tìm hiểu thôi nào.

Bài viết bổ ích bạn cần xem: Nguyên nhân chính làm máy tính bị đơ

Khám phá những nguyên nhân dẫn đến không tắt được máy tính

Có khi nào bạn tự đặt ra câu hỏi tại sao tắt máy tính không được? Sau đây sẽ là một số lý do chủ yếu mà chúng tôi tổng hợp được.

Các chương trình, phần mềm chạy ngầm

Lý do đầu tiên cũng khá phổ biến là do các phần mềm chạy ngầm trên thiết bị. Các phần này được gián tiếp khởi động hoặc chạy sẵn để phục vụ cho quá trình vận hành máy được ổn định.

Trong một số trường hợp các phần mềm chương trình này chưa thể tắt được. Chính điều này đã khiến cho máy tính không tắt được.

Phần mềm, chương trình trên máy xung đột với nhau

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thì người dùng đã cài đặt rất nhiều chương trình, phần mềm. Đặc biệt là với người dùng thường phải kết hợp nhiều chương trình như thiết kế. Vô tình bạn có thể cài đặt nhầm phần mềm và khiến chúng xung đột với phần mềm khác. Chúng sẽ ngăn máy tính bạn không thể tắt được và treo trong thời gian lâu. Chính vì vậy hãy cẩn thận mỗi khi muốn cài đặt thêm phần mềm vào máy.

Phần cứng trên thiết bị gặp lỗi

Ngoài ra phần cứng CPU bị lỗi cũng có thể khiến máy tính không tắt được nguồn. Lỗi này thì phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết về máy tính. Thông thường phổ biến nhất là do CPU bị chạy lỗi. Ngoài ra cũng có thể do một số tác nhân khác như tiếp xúc CPU, Malware,…

Phần cứng trên thiết bị gặp lỗi

Driver của thiết bị không vận hành tốt

Hay nói cách khác nguyên nhân chính là do lỗi Driver của máy tính. Thông thường là do bạn không thường xuyên cập nhật Driver. Việc sử dụng phiên bản Driver cũ sẽ khiến máy không được hỗ trợ nhiều tính năng mới. Do vậy nhiều lúc sẽ gặp lỗi và gây lỗi không tắt được máy tính.

Bên cạnh đó cũng có thể do sự không tương thích về phiên bản Driver. Dù sao thì bạn cũng nên nhanh chóng tìm kiếm nguyên nhân để khắc phục nhanh nhất.

Phần mềm độc hại, virus

Virus hay các phần mềm độc hại cũng là thủ phạm gây ra lỗi không tắt được máy tính. Chúng hoạt động làm các thuật toán trên máy hoạt động sai lệch không chính xác. Chính vì thế các bạn cần hết sức thận trọng khi sử dụng mạng Internet.

Phần mềm độc hại, virus

Chức năng Fast Startup trên hệ điều hành Windows 8 và 10

Với thiết bị sử dụng Windows 8 hoặc 10 thì cũng có thể xem xét chức năng Fast Startup. Để khắc phục này cũng tương đối đơn giản, không gặp nhiều khó khăn.

Đó là một số nguyên nhân của lỗi không tắt được máy tính. Còn bây giờ hãy cùng Võ Nguyễn tìm hiểu về các cách khắc phục lỗi đơn giản nhất.

Khắc phục máy tính không tắt được bằng nút nguồn vật lý

Cách đầu tiên cũng là cách được dùng phổ biến nhất là dùng nút nguồn vật lý. Khi tình trạng máy tính không tắt được nguồn xảy ra thì bấm vào nút nguồn để ép tắt máy. Bằng cách này sẽ ngắt nguồn điện với máy tính và tắt máy nhanh chóng.

Khắc phục máy tính không tắt được bằng nút nguồn vật lý

Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này nhiều lần. Khi đột ngột ngắt nguồn điện sẽ gây hư hại đến các linh kiện trong máy tính. Đặc biệt là CPU - phần cứng của máy. Tốt nhất thì bạn nên tìm lỗi và khắc phục triệt để để bảo vệ máy tính.

Sửa lỗi không tắt được máy tính Win 10 bằng tổ hợp phím

Nếu không sử dụng nút nguồn trên máy, bạn có thể tham khảo tổ hợp Nguồn + Shift. Tuy nhiên cần lưu ý nhấn giữ thời gian đủ lâu để có thể tắt được máy an toàn.

Phương pháp này cũng có tính hiệu quả cao. Nhưng cũng như phương pháp ngắt nguồn thì bạn cần hạn chế. Tuyệt đối bạn không nên lạm dùng cách tắt máy như vậy để tránh ảnh hưởng xấu.

Sử dụng công cụ Command Prompt để tắt máy

Trong các bài viết trước, Command Prompt đã được Võ Nguyễn giới thiệu như là một “vị thuốc thần” để chữa các lỗi trên máy tính. Lần này cũng không ngoại lệ hãy cùng xem cách làm như thế nào.

Đầu tiên bạn điền cmd vào thanh tìm kiếm Start của máy. Sau đó chọn mục Run as Administrator để khởi động Command Prompt.

Sử dụng công cụ Command Prompt để tắt máy

 Tại đây bạn nhập lệnh “/s /f /t 0” để yêu cầu tắt máy rồi nhấn Enter. Bạn chờ trong khoảng thời gian ngắn xem có hiệu quả hay không. Ngoài ra cũng còn nhiều cách thú vị khác, đón chờ ở mục tiếp theo.

Cài đặt thời gian máy tính tự động tắt

Bạn cũng có thể thử sử dụng tính năng hẹn thời gian trên máy tính để tắt máy. Cách này cũng có thể khắc phục lỗi không tắt được máy tính khá hiệu quả. Các bước thao tác theo đúng trình tự sau đây:

Đầu tiên bạn mở thanh tìm kiếm trên thiết bị gõ Run và nhấn Enter. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + R để tiết kiệm thời gian. Tại đây bạn điền lệnh “shutdown -s -t TIME” để thực hiện lệnh tắt máy tính.

Trong đó shutdown là lệnh yêu cầu tắt máy. Cụm “-s” chính là hành động mà bạn yêu cầu tắt. Cụm “-t” là thông báo thời gian tắt máy. Và cuối cùng TIME chính là thời gian. Thông số này có thể tùy ý thay đổi theo sở thích, nhu cầu bản thân. Cụ thể nếu bạn muốn tắt máy trong thời gian 45 giây nữa thì sẽ điền lệnh như sau: “shutdown -s -t 45”. Cuối cùng bấm Enter để hoàn thành thao tác.

Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn muốn hủy lệnh tắt hẹn giờ. Lúc này bạn chỉ cần khởi động hộp thoại Run và điện lệnh “shutdown -a” và Enter.

Khắc phục lỗi khi xung đột phần mềm trên thiết bị

Như đã đề cập, phần mềm xung đột là nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính không tắt được. Để xử lý nhanh gọn, hiệu quả các bạn nên gỡ cài đặt các phần mềm này.

Bước 1: Nhấn Start và tìm kiếm Control Panel để khởi động. Ở một số máy tính thì được thể hiện ngay ở màn hình Desktop.

Khắc phục lỗi khi xung đột phần mềm trên thiết bị

Bước 2: Tìm kiếm các phần mềm không sử dụng và chọn Uninstall.

Bước 3: Nhấn OK để hoàn tất quá trình.

Việc gỡ cài đặt trên ngoài việc khắc phục lỗi không tắt được máy tính thì cũng giúp giải phóng dung lượng trên thiết bị, hạn chế khỏi các mối nguy khác.

Tắt chế độ Fast Startup trên máy tính hệ điều hành Windows 8, 10

Với các máy tính thế hệ mới sử dụng Windows 8, Windows 10 thì có chức năng Fast Startup. Và đôi khi chính nó sẽ là thủ phạm làm máy tính không tắt được. Để tắt chế độ Fast Startup các bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Khởi động Control Panel trên thiết bị. Tại đây bạn tìm đến chọn mục System and Security.

Bước 2: Trong giao diện System and Security hiện lên bạn chọn “Change what the power buttons do” trong mục Power Options.

Bước 3: Tiếp theo trong mục When I press the power bạn chọn mục Shutdown. Đồng thời bạn cũng bỏ chọn mục Turn on Fast Startup.

Bước 4: Sau khi hoàn tất toàn bộ quá trình chọn Save Changes để lưu thao tác.

Như vậy bạn đã có thể tắt chế độ khởi động nhanh Fast Startup trên thiết bị. Lúc này bạn nên tắt máy và khởi động lại để kiểm tra hoạt động.

Tắt các phần mềm chạy ngầm trên thiết bị

Cùng với nguyên nhân Fast Startup thì các phần mềm chạy ngầm trên máy cũng gây trở ngại đến quá trình tắt máy tính. Để tắt các chương trình, phần mềm ấy bạn làm như sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run trên thiết bị bằng tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Trong khung trắng của hộp thoại Run, bạn nhập lệnh “msconfig” rồi OK. Lúc này trên màn hình hiển thị cửa sổ System Configuration.

Tắt các phần mềm chạy ngầm trên thiết bị

Bước 3: Trên giao diện System Configuration chọn vào tab Services. Tiếp đến bạn bỏ chọn trong mục Hide all Microsoft services. Điều này nhằm mục đích là tắt các chương trình nền của hệ điều hành Microsoft.

Bước 4: Sau khi đã ẩn các tác vụ hệ thống, bạn hãy chọn vào các chương trình không sử dụng. Bạn có thể chọn nhiều chương trình cùng một lúc. Đồng thời bạn cũng có thể Disable để vô hiệu hóa chương trình.

Bước 5: Khi đã chọn tất cả chương trình không sử dụng đến bạn chọn Apply để hoàn thành.

Cuối cùng bạn chỉ cần khởi động lại máy tính và kiểm tra hiệu quả. Ngoài ra việc tắt các ứng dụng, phần mềm chạy ngầm cũng còn có thể tăng tốc máy tính.

Sửa lỗi không tắt được máy tính do Malware, virus

Malware có tên đầy đủ là Malicious Software còn được biết đến là các phần mềm độc hại. Cùng với virus, Malware sẽ gây ra các sự gián đoạn máy tính. Đó cũng là nguyên nhân của lỗi không tắt được máy tính.

Để khắc phục điều này, tốt nhất bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sự chọn lựa tốt cho bạn.

Khắc phục không tắt được máy tính bằng cách cài đặt lại Driver

Nếu các cách trên không hiệu quả thì có lẽ bạn nên kiểm tra Driver của thiết bị. Trong thời gian trở lại đây, nếu trên thiết bị có cài đặt Driver phiên bản mới thì hãy gỡ chúng. Còn không thì tốt nhất là bạn nên gỡ và cài đặt lại Driver cho máy tính. Hoặc bạn cũng có thể cập nhật lên phiên bản mới hơn để thử khắc phục.

Thêm vào đó bạn cũng nên thử tắt Driver của Intel Management Engine Interface trên máy. Cách tiến hành như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào This PC hoặc My Computer rồi chọn Manage.

Bước 2: Trên cửa sổ Computer Management chọn đến mục System devices. Tại đây bạn kích chuột phải vào mục Intel® Management Engine Interface.

Khắc phục không tắt được máy tính bằng cách cài đặt lại Driver

Bước 3: Cuối cùng bạn chọn Disable để vô hiệu hóa chức năng.

Cuối cùng bạn chỉ cần khởi động lại thiết bị và kiểm tra hoạt động. Còn về cách cài đặt lại Driver thì chúng tôi đã giới thiệu kỹ càng ở bài viết khác, các bạn hãy lên trang chủ tìm đọc.

Ngoài ra, lỗi ổ cứng cũng gây nên không tắt được máy tính. Bạn cần phục hồi dữ liệu ổ cứng trước và sau đó kiểm tra thật kỹ các chức năng của ổ cứng bằng những phần mềm test ổ cứng chuyên dụng bạn nhé.

Mẹo giúp bạn hạn chế lỗi không tắt được máy tính

Để đảm bảo máy tính vận hành ổn định, hạn chế lỗi máy tính không tắt được bạn có thể tham khảo một số mẹo hữu ích sau:

Thường xuyên dọn dẹp rác, phần mềm không sử dụng

Thường xuyên dọn dẹp rác, phần mềm không sử dụng trên thiết bị là điều vô cùng tốt. Ngoài việc hạn chế lỗi máy tính không tắt được nguồn thì cũng có thể giúp giải phóng bộ nhớ, hạn chế các lỗi khác nữa.

Xem thêm: Phần mềm xóa file cứng đầu trên máy tính hiệu quả 

Thường xuyên dọn dẹp rác, phần mềm không sử dụng

Bảo dưỡng máy tính định kỳ

Việc bảo dưỡng, bảo hành máy tính định kỳ cũng là điều rất quan trọng. Bạn có thể biết được các vấn đề trên máy tính kịp thời. Từ đó bạn sẽ biết lý do và khắc phục nhanh chóng.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không tắt được máy tính. Bên cạnh đó là một số mẹo để hạn chế lỗi xảy ra. Hãy theo dõi Võ Nguyễn ở các bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều mẹo máy tính.