HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bitlocker là gì? Cách bật/tắt Bitlocker trong win 10 như thế nào?

Trên các diễn đàn công nghệ thông tin thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều câu hỏi liên quan đến Bitlocker. Trong đó những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm, có lượt tìm kiếm cao chính là Bitlocker là gì? Cách tắt Bitlocker trong win 10 như thế nào là đúng? Vậy để có được giải đáp chính xác, bạn đọc hãy cùng Võ Nguyễn theo dõi những thông tin sau đây.

Bitlocker là gì?

Bitlocker là gì? Bạn đọc có thể hiểu một cách đơn giản, Bitlocker chính là một trong những phương thức bảo mật và mã hóa dữ liệu. Sử dụng phương thức bảo mật này sẽ giúp bảo vệ an toàn cho những dữ liệu lưu trữ trên máy tính của bạn khỏi những kẻ xấu đánh cắp. Hoặc tạo bức tường vững chắc giúp máy tính không bị các hacker tấn công.

hiểu đúng bitlocker là gì

Hiểu đúng Bitlocker là gì?

Bitlocker là gì? Đây là công cụ miễn phí được cung cấp sẵn trên các nền tảng windows. Sau khi tiên hành cài đặt Bitlocker trên thiết bị máy tính, phương thức mã hóa dữ liệu này sẽ không gây ra bất kỳ trở ngại nào cho quá trình hoạt động của máy tính.

Bitlocker drive encryption là gì? Nếu xét về khả năng bảo mật thì công cụ Bitlocker có tính bảo mật chặt chẽ số 1 thế giới. Công cụ này ưu việt hơn rất nhiều so với việc chỉ sử dụng mật khẩu đơn giản. Ngoài ra, với công cụ bảo mật này các bạn không chỉ mã hóa dữ liệu ở trong ổ cứng máy tính mà còn có thể mã hóa dữ liệu cả ở những thiết bị ngoài như USB.

Hiện tại, Bitlocker được phát hành trên nhiên phiên bản khác nhau, các phiên bản từ windows 7 trở lên. Cụ thể:

 • Hệ ĐH windows Vista

 • Hệ ĐH windows 7

 • Hệ ĐH windows 8 (Pro, Enterprise version)

 • Hệ ĐH windows 8.1 (bản Pro, Enterprise version)

 • Hệ ĐH windows 10 (Pro, Enterprise, Education version)

Trong đó Bitlocker win 7Bitlocker window 10 đang được ứng dụng phổ biến. Được biệt, công cụ mã hóa này được sản xuất do Microft word.

Lợi ích của Bitlocker

Bitlocker mang đến cho người dùng nhiều lợi ích vô cùng thiết thực. Đặc biệt là lợi ích trong việc bảo mật dữ liệu trên windows. Tuy nhiên những lợi ích chính và tuyệt vời nhất của công cụ này có thể kể đến như:

bitlocker mang den nhung loi ich gi cho người dùng

Bitlocker mang đến những lợi ích gì cho người dùng?

Cung cấp khả năng bảo vệ cho các tập tin

Bitlocker là một dạng mã hóa & bảo mật thông tin. Khi cài đặt và sử dụng trên các thiết bị windows sẽ giúp ngăn chặn những truy cập trái phép. Vì vậy lợi ích chính xác mà Bitlocker mang lại cho người dùng đầu tiên phải kể đến là thêm khả năng bảo vệ bổ sung cho các tin.

Điều này có nghĩa, một khi cài đặt Bitlocker trên windows của bạn thì bất cứ ai cũng không thể đọc được dữ liệu trên các ổ đĩa đã được mã hóa. Các file dữ liệu đều có tính năng bảo mật cao khi Bitlocker được kích hoạt. Vì thế, dù người khác có được thiết bị của bạn cũng coi như vô nghĩa.

Nếu người khác muốn sử dụng hay đọc các file tài liệu trên thiết bị của bạn chỉ khi bạn cung cấp thông tin xác thực. Nói một cách dễ hiểu thì là Bitlocker recovery key để mở khóa. Như vậy với lợi ích này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm các file dữ liệu quan trọng trên máy tính, USB của mình không bị đánh cắp bởi người khác khi chưa được bạn cho phép.

hóa ổ đĩa bảo mật tuyệt đối

Tính năng chính của Bitlocker chính là mã hóa và bảo vệ dữ liệu cho người dùng. Vì vậy một trong những ưu điểm tuyệt vời tiếp theo của công cụ này mà mỗi người dùng đều phải biết đó chính là khả năng mã hóa ổ đĩa bảo mật tuyệt đối.

Bitlocker mã hóa và bảo mật dữ liệu an toàn tuyệt đối

Bitlocker mã hóa và bảo mật dữ liệu an toàn tuyệt đối

Theo đánh giá của các chuyên gia, Bitlocker có thể xem là công cụ mã hóa ổ đĩa và bảo mật số 1 thế giới. Từ ngày Microsoft giới thiệu đến nay, việc giải mã mã hóa công cụ này dường như vẫn là bất khả thi. Chính vì thế sử dụng công cụ mã hóa này sẽ là lựa chọn số 1 cho người dùng khi muốn bảo vệ các dữ liệu trên máy tính và các thiết bị ngoài của mình.

hóa ổ đĩa không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết bị

Nhiều người cho rằng, việc cài đặt và sử dụng Bitlocker để mã hóa các ổ đĩa, file dữ liệu trên thiết bị sẽ khiến quá trình sử dụng thiết bị bị ảnh hưởng. Thế nhưng thực tế sử dụng Bitlocker mang đến lợi ích hoàn toàn ngược lại. Bởi vì quá trình mã hóa và bảo mật của Bitlocker không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến thiết bị cũng như các dữ liệu trong thiết bị.

Khi sử dụng Bitlocker, người dùng vẫn có thể thoải mái sử dụng thiết bị một cách bình thường. Thao tác chỉ việc tắt và mở mỗi khi làm việc và dừng làm việc mà thôi. Đây chính là lợi ích tiếp theo mà công cụ Bitlocker mang lại cho người dùng.

Công cụ mã hóa và bảo mật miễn phí

Kích hoạt Bitlocker không chỉ có lợi trong việc tăng cường tính bảo mật cho ổ đĩa và các file dữ liệu. Công cụ mã hóa & bảo mật này còn không mất thêm chi phí đầu tư.

Bitlocker – Công cụ mã hóa và bảo mật dữ liệu miễn phí 
Bitlocker – Công cụ mã hóa và bảo mật dữ liệu miễn phí

nghĩa là khi bạn lựa chọn cài đặt và sử dụng công cụ này thì sẽ được miễn phí hoàn toàn. Bạn hoàn toàn không phải trả một khoản tiền nào cho việc sử dụng công cụ mã hóa và bảo mật Bitlocker. Vì vậy đây cũng được xem là một lợi ích tuyệt vời mà công cụ mang lại.

Hướng dẫn cách bật Bitlocker Win10

Về cơ bản khái niệm Bitlocker là gì bạn đã có cái nhìn cụ thể như trên. Vậy để tối ưu hóa công dụng của công cụ, dưới đây hướng dẫn cách bật tắt Bitlocker Win 10. Bạn hãy tham khảo bỏ túi cho mình thông tin hữu ích nhất.

Kiểm tra máy tính có hỗ trợ Trusted Platform Module

Kiểm tra xem máy tính có hỗ trợ Trusted Platform Module chính là vấn đề đầu tiên bạn cần làm để có thể bật được Bitlocker. Nếu máy tính chưa hỗ trợ TPM thì lúc bạn bật Bitlocker sẽ bị lỗi.

 Lỗi khi máy tính chưa được hỗ trợ TPM

Lỗi khi máy tính chưa được hỗ trợ TPM

Vậy để  khắc phục lỗi này bạn hãy click vào ô tìm kiếm trên windows. Sau đó nhập tìm từ khóa Gpedit và chọn kết quả đầu tiên. Hoặc bạn có thể sử dụng “Windows + R” mở hộp thoại “run” rồi nhập “gpedit.msc”  nhấn chọn Enter để mở.

 Nhập tìm kiếm Gpedit tại mục Start trên máy tính

Nhập tìm kiếm Gpedit tại mục Start trên máy tính

Tiếp đến bạn hãy truy cập vào “Computer Configuration”. Sau đó bạn click vào “Administrative Templates” rồi chọn tiếp “Windows Components”. Các thư mục hiển thị bạn chọn tiếp “Bitlocker Drive Encryption” và chọn “Operating System Devices. Cuối cùng bạn đến thư mục Require Additional Authentication at startup.

 Các bạn truy cập vào các thư mục như hình gợi ý

Các bạn truy cập vào các thư mục như hình gợi ý

Bước tiếp bạn chọn “Enable” để kích hoạt. Các thư mục hình thành bạn hãy bấm dấu tích vào ô vuông với thông tin “Allow Bitlocker without a compatible TPM”. Sau đó bạn chọn “Apply” rồi bấm “Ok”.

Quy trình thực hiện các bước

Quy trình thực hiện các bước

Các bước bật Bitlocker

Một khi hoàn thành xong bước này vậy là bạn có thể kích hoạt ngay Bitlocker cho máy tính của mình.  Vậy các bước hướng dẫn cách bật bitlocker win 10 là gì chi tiết bạn hãy thực hiện như sau.

Bước 1: Chọn ổ đĩa cần khóa Bitlocker

Để bật Bitlocker đầu tiên bạn vào giao diện chính của This PC. Tại đây bạn muốn mã hóa – bảo mật ổ đĩa nào thì bạn hãy click chuột phải vào ổ đĩa ấy. Một khi các tùy chọn xuất hiện, bạn hãy click “Turn on Bitlocker”.

Click chuột phải vào ổ đĩa muốn bảo mật và chọn Turn on Bitlocker

Click chuột phải vào ổ đĩa muốn bảo mật và chọn Turn on Bitlocker

Bước 2: Thiết lập

Trình Bitlocker xuất hiện yêu cầu bạn cần kiểm tra các thiết bị chuẩn. Bao gồm như “Prepaid – chuẩn bị” và “Encrypt – mã hóa”. Tại đây bạn chỉ cần bấm chọn “Next” là được.

Bạn bấm chọn next

Bạn bấm chọn next

Ngay sau đó, giao diện tiếp tục thay đổi, bạn không cần để ý quá nhiều. Bạn chỉ cần bấm chọn “Next” để chuyển sang bước tiếp là được. Ở giao diện tiếp bạn cũng nhấn “Next”.

Hai giao diện tiếp theo bạn cứ bấm chọn next để tiếp tục

Hai giao diện tiếp theo bạn cứ bấm chọn next để tiếp tục

Bitlocker sẽ bắt đầu hỏi bạn phương án bảo mật cho ổ đĩa. Bạn có thể chọn 1 trong 2 phương án là tạo mật khẩu để mở khóa Bitlocker hoặc dùng USB mở khóa. Cách thuận tiện nhất là sử dụng mật khẩu để mở khóa Bitlocker, nên cuudulieu24h.com hướng dẫn bạn cách tạo mật khẩu. Tại giao diện như hình bạn hãy bấm chọn “Enter a password”.

Bấm chọn phương án bảo mật ổ đĩa là tạo mật khẩu

Bấm chọn phương án bảo mật ổ đĩa là tạo mật khẩu

Bước 3: Tạo mật khẩu

Sau khi bạn chọn mật khẩu bảo mật Bitlocker giao diện sẽ thay đổi để bạn thiết lập mật khẩu. Tại đây bạn chỉ cần bấm mật khẩu khóa vào mục “Enter Your Password”. Sau đó bạn nhập mật khẩu bạn vừa bấm lại một lần nữa trong mục “Reenter your password”. Cuối cùng bạn bấm chọn “next” để tiếp tục. Mật khẩu đặt càng có độ dài lớn thì tính năng bảo mật càng cao.

Nhập mật khẩu vào ô yêu cầu

Nhập mật khẩu vào ô yêu cầu

Tiếp đến các tùy chọn xuất hiện bạn hãy chọn một trong các tùy chọn để lưu đoạn mã khôi phục mà Bitlocker cung cấp. Đây là phương án đề phòng nếu như lỡ bạn quên mật khẩu. Về cơ bản sẽ có 4 cách để lưu như sau:

 • Save to your Microsoft account. Đây là phương án lưu vào tài khoản Microsoft của bạn. Phương án thực hiện là tạo một ghi chú và lưu trên tài khoản Microsoft.

 • Save to a USB flash Drive. Đây là cách lưu mã Bitlocker trong ổ đĩa USB.

 • Save to a file. Tức là lưu mã khôi phục trong file

 • Print the recovery Key. Có nghĩa là in mã khôi phục hoặc dùng tính năng này để lưu mã dưới dạng PDF.

Bạn cũng nên ghi vào giấy nháp hoặc sổ tay về mã Bitlocker được cung cấp nhé. Bởi vì lát nữa hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mã để khởi động máy.

Các phương án có thể lưu mã Bitlocker

Các phương án có thể lưu mã Bitlocker

Ở giao diện tiếp bạn chọn phương thức bảo mật sao cho tương ứng. Trong đó nếu window 10 thuộc phiên bản 1511 trở về sau thì bạn nên bấm tích vào “new encryption mode”. Đây là cách đề phòng những lỗ hổng bảo mật. Sau đó bạn chỉ cần bấm “next” để chuyển tiếp.

Bấm tích vào ô vuông sau đó bạn chọn Next

Bấm tích vào ô vuông sau đó bạn chọn Next

Bước 4: Hoàn thành bật Bitlocker

Ngay khi giao diện chuyển tiếp sẽ có các thông tin điều kiện hình thành. Bạn chỉ cần đánh dấu tích vào ô vuông thuộc mục “Run Bitlocker system Check”. Xuống dưới bạn hãy click vào “Continue”.

Bấm dấu tích vào mục “run…” và click tiếp vào “Continue

Bấm dấu tích vào mục “run…” và click tiếp vào “Continue

Lúc này bạn sẽ thấy biểu tượng Bitlocker ở trên thanh Taskbar màn hình chính máy tính. Bạn hãy click để mở lên. Tại đây bạn bấm chọn vào mục “Restart now”.

Bấm Bitlocker ở thanh Taskbar rồi chọn Restart Now tại thư mục

Bấm Bitlocker ở thanh Taskbar rồi chọn Restart Now tại thư mục

Một khi khởi động máy tính lại, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mã bitlocker. Bạn chỉ cần nhập mã  Bitlocker vào là được. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách bật Bitlocker rồi.

Nhập mã Bitlocker được cung cấp sau khi khởi động máy tính là hoàn thành

 Nhập mã Bitlocker được cung cấp sau khi khởi động máy tính là hoàn thành

 Hướng dẫn cách tắt Bitlocker trong win 10

rất nhiều người biết rõ về cách bật Bitlocker trên các thiết bị windows 10 nhưng không biết cách tắt công cụ này như thế nào. Tuy nhiên thực tế thì cách tắt công cụ này cũng đơn giản như cách bật. Trong đó bạn chỉ cần thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn sau đây sẽ dễ dàng cách gỡ bỏ Bitlocker.

Bước 1: Vào ổ đĩa Bitlocker

Nếu muốn thực hiện cách tắt Bitlocker trên thiết bị của bạn thì thao tác đầu tiên là bật thiết bị lên. Sau đó thực hiện bước 1 bằng cách truy cập vào ổ đĩa Bitlocker. Đây là thao tác đơn giản mà bất cứ ai cũng đều có thể dễ dàng thực hiện được.

Vào ổ đĩa Bitlocker

Vào ổ đĩa Bitlocker

Bước 2: Tùy chọn Manage Bitlocker

Ngay tại ổ đĩa Bitlocker bạn thực hiện thao tác nhấn chuột phải vào ổ đĩa đó. Sau đó bạn tìm kiếm và tùy chọn Manage Bitlocker. Lúc này bạn hãy chọn Turn off Bitlocker.

Click chọn Manage Bitlocker

Click chọn Manage Bitlocker

Bước 3: Thực hiện các thao tác tắt Bitlocker

Ở bước này bạn sẽ thấy một hộp thoại mới hiện lên. Lúc này bạn chọn tiếp theo vào mục “Turn off Bitlocker”. Một biểu tượng Bitlocker ở trạng thái Decryption in progress sẽ xuất hiện. Biểu tượng này tức là ổ đĩa đang ở chế độ tắt Bitlocker. Vậy là quá trình tắt Bitlocker trên thiết bị windows 10 đã hoàn tất và ổ đĩa của bạn không còn tính năng mã hóa và bảo mật dữ liệu như trước.

Nhấn chọn Turn off Bitlocker

Nhấn chọn Turn off Bitlocker

Bước 4: Kiểm tra kết quả

Để biết thiết bị của bạn đã thực sự được tắt Bitlocker hay chưa thì sau khi hoàn thành xong các bước ở trên bạn cần kiểm tra lại. Công việc kiểm tra rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào mục Computer/This PC. Sau đó thực hiện thao tác kiểm tra ổ đĩa đã thực hiện tắt Bitlocker.

Nếu khi kiểm tra, bạn thấy biểu tượng ổ khóa đã biến mất có nghĩa là bạn đã thành công thao tác tắt Bitlocker. Còn nếu biểu tượng ổ khóa chưa mất có nghĩa là bạn đã thực hiện sai sót ở một bước nào đó trong quá trình thực hiện tắt công cụ mã hóa & bảo mật dữ liệu này. Bạn chỉ cần thực hiện cẩn thận lại một lần nữa để thu được kết quả chính xác hơn.

Nhấn chọn Turn off Bitlocker

Tắt Bitlocker thành công

Trong trường hợp bạn muốn nhanh chóng biết kết quả, các bạn có thể khởi động lại thiết bị. Nếu thiết bị không yêu cầu nhập Pass Bitlocker nữa thì có nghĩa là việc tắt công cụ Bitlocker trên thiết bị đã thành công. 

Cách gỡ khóa Bitlocker win 10 khi quên mật khẩu

Khi sử dụng Bitlocker trong win 10 một số người dùng thường gặp phải tình huống quên mật khẩu. Lúc này vấn đề được đặt ra là làm sao để phá pass Bitlocker an toàn mà hiệu quả. Ở đây bạn có thể áp dụng một vài cách sau để tiến hành.

Cách 1: Sử dụng dòng lệnh “Manage-bde”

Manage-bde là công cụ dòng lệnh cho phép bạn sử dụng để mở khóa ổ cứng khóa Bitlocker khi quên pass. Tuy nhiên điều kiện là cần có Bitlocker Recovery key 48 chữ số. Sau đó, bạn thực hiện việc phá pass với các bước như sau:

 • Bạn vào Windows Taskbar gõ “cmd”

 • Click chọn “Run as administrator”

Nhập CMD để chọn lệnh Run as administrator
Nhập CMD để chọn lệnh Run as administrator

 • Tại giao diện mở ra, bạn gõ chính xác lệnh “manage-bde-unlock X:-Recoverypassword”. Bạn chú ý X là ký tự ổ cứng được mã hóa Bitlocker.

 • Nhập mã khôi phục với 48 chữ số chính xác. Tiếp tục nhấn “Enter”. Như vậy bạn sẽ mở khóa Bitlocker thành công.

Nhập mã khôi phục để phá pass Bitlocker
Nhập mã khôi phục để phá pass Bitlocker

Cách 2: Phá khóa thông qua Windows Explorer

Đây là cách thông dụng được áp dụng khi quên mật khẩu Bitlocker. Cụ thể toàn bộ cách thực hiện gồm 4 bước như sau:

 • Đầu tiên, bạn truy cập This PC. Lúc này cửa sổ giao diện mở ra bạn nhấn chọn ổ cứng khóa Bitlocker. Rồi bạn click phải chuột để chọn “Unlock Driver”.

​Click chuột để chọn Unlock Driver
Click chuột để chọn Unlock Driver

 • Tại cửa sổ Bitlocker bạn nhấn More Options thay vì nhập pass tại ổ Password như thông thường.

Click chuột vào More Options
Click chuột vào More Options

 • Tiếp tục, cửa sổ mới xuất hiện bạn nhấn “Enter Recovery Key”

Click Enter Recovery Key

Click Enter Recovery Key

 • Cuối cùng, bạn nhập Bitlocker Recovery Key 48 chữ số chính xác. Rồi click “Unlock” để phá khóa Bitlocker thành công.

Nhap-ma-khoi-phuc-de-pha-pass-Bitlocker.jpg
                              Nhập mã khôi phục và phá pass

Ngoài 2 cách trên, hiện nay việc phá khóa Bitlocker còn được thực hiện thông qua ứng dụng phần mềm. Đây là cách sử dụng phần mềm của bên thứ 3, chưa được Microsoft công nhận. Vì thế trong một số trường hợp có thể khiến bạn mất dữ liệu. Song nếu bạn vẫn có thể tham khảo thêm như:

 • Phần mềm Elcomsoft Forensic Disk Decryptor

 • Phần mềm Elcomsoft Distributed Password Recovery

 • Phần mềm Thegrideon Bitlocker Password

 • Phần mềm BitCrack

 • Phần mềm Passware Kit

 •   

Kết luận

Chúng tôi vừa tổng hợp những thông tin cần biết về Bitlocker. Bạn có thể cập nhật để chủ động sử dụng Bitlocker trong bảo mật dữ liệu an toàn. Riêng trường hợp bạn cần hỗ trợ thêm hãy kết nối cuudulieu24h.com để được tư vấn từ A – Z.