HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hướng dẫn chi tiết cách chia đôi màn hình máy tính trong một nốt nhạc

Để giúp người dùng đạt hiệu suất cao hơn khi làm việc, Windows đã hỗ trợ tính năng chia màn hình. Nhờ đó khách hàng có thể làm nhiều việc cùng lúc trong cùng một thời điểm. Vậy cụ thể cách chia đôi màn hình máy tính như thế nào hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Tại sao nên sử dụng cách chia đôi màn hình máy tính?

Qua các phiên bản nâng cấp tính năng thì Windows đã tung ra thị trường tính năng đa nhiệm. Cụ thể người dùng có thể sử dụng nhiều cửa sổ cùng lúc để tăng hiệu năng làm việc. Đồng thời Windows cũng phát triển tính năng chia đôi màn hình cực kỳ hiệu quả. Cách chia đôi màn hình máy tính này đem lại vô vàn lợi như sau:

Tiết kiệm thời gian

Thứ nhất đó chính là phương pháp chia đôi màn hình giúp cho bạn tiết kiệm thời gian chuyển đổi giữa các cửa sổ. Thông thường khi làm việc thì các bạn sẽ cần chuyển đổi các Tab liên tục. Nếu nhanh hơn thì có thể sử dụng phím tắt đó là Alt + Tab. Tuy nhiên điều này gây mất rất nhiều thời gian cho người dùng khi làm việc.

Tiết kiệm thời gian

Trong suốt quá trình sử dụng nếu bạn chia đôi màn hình thì bạn sẽ không cần thực hiện các thao tác chuyển đổi cửa sổ. Nhờ đó tiết kiệm kha khá thời gian cho các bạn và đạt hiệu suất cao hơn.

Tăng hiệu quả đối chiếu

Bên cạnh đó, cách chia đôi màn hình máy tính còn phát huy sự hiệu quả trong việc so sánh thông tin. Nếu bạn có 2 cửa sổ cần so sánh thông tin thì thay vì chuyển đổi thì bạn hãy chia đôi màn hình. Đặc biệt với các số liệu đối chiếu thì tính năng này các thể hiện sự ưu việt.

Thực hiện nhiều việc

Cùng với đó, với tính năng chia đôi màn hình thì bạn có thể thực hiện nhiều việc cùng lúc. Bạn vừa có thể làm việc với Word mà vừa có thể xử lý dữ liệu ở Excel vô cùng hoàn hảo. Hơn nữa, việc làm này còn bổ trợ cho nhau giúp bạn đạt hiệu quả chính xác hơn nhiều.

Thực hiện nhiều việc

Đó là những lợi ích mà tính năng chia màn hình đem lại. Tiếp sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách chia đôi màn hình máy tính hãy cùng theo dõi.

Đọc thêm: Top 20 thủ thuật máy tính rất bổ ích mà bạn nên biết

Cách chia đôi màn hình máy tính cực kỳ đơn giản

Để có thể thực hiện chia màn hình trên máy tính bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Bật tính năng chia màn hình trên Windows 10

Trước khi thực hiện cách chia đôi màn hình máy tính thì bạn cần kiểm tra chính xác rằng máy tính đã bật chức năng này chưa. Nếu trên máy tính chưa được kích hoạt thì mọi thao tác sau đó đều vô hiệu. Để có thể kiểm tra nhanh bạn thực hiện theo trình tự các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn Windows rồi tìm kiếm Settings trên máy tính. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I để tiết kiệm thao tác.

Bước 2: Trong giao diện Settings bạn chọn vào mục System.

Bước 3: Tiếp đến khi giao diện System hiện lên bạn chọn mục Multitasking. Tại đây bạn sẽ gạt mục Snap Windows sang bên phải. Nếu thanh gạt đã ở sẵn bên phải thì tức là máy tính đã được bật tính năng này.

Bật tính năng chia màn hình trên Windows 10

Khi đã hoàn tất việc bật chế độ chia màn hình trên máy thì bạn hãy làm theo các cách như sau.

Cách chia đôi màn hình máy tính bằng kéo thả chuột

Cách chia đôi màn hình máy tính bằng thao tác kéo chuột có lẽ là cách dễ dàng nhất.

Cách làm nhanh đó là bạn thu nhỏ cửa sổ. Tiếp đến di chuyển cửa sổ đến các góc trên màn hình rồi thả con trỏ chuột là xong. Nếu bạn chưa thực hiện được thì hãy theo dõi cách làm chi tiết như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn mở cửa sổ muốn chia màn hình rồi kéo chuột đến biểu tượng thu nhỏ ở góc bên phải. Biểu tượng có hình 2 hình chữ nhật xếp đan xen với nhau bên cạnh biểu tượng X.

Bước 2: Sau khi thu nhỏ cửa sổ thành công bạn sẽ di con trỏ chuột đến các góc của cửa sổ. Điều này giúp bạn thu nhỏ màn hình để dễ dàng hơn khi thao tác. Tuy nhiên bạn cũng có thể để nguyên kích thước ban đầu để thực hiện thao tác

Bước 3: Cuối cùng bạn di trỏ chuột lên thanh điều hướng của cửa sổ rồi kéo thả ra các góc màn hình. Khi trên màn hình xuất hiện vệt mờ chia đôi thì bạn thả. Lúc này bạn đã hoàn tất chia màn hình làm đôi. Việc tiếp theo bạn cần làm đó là mở cửa sổ tiếp theo để làm việc.

Cách chia đôi màn hình máy tính bằng công cụ trên Taskbar

Bên cạnh cách chia đôi màn hình máy tính kể trên thì cách chia màn hình bằng công cụ trên Taskbar cũng được sử dụng phổ biến.

Đầu tiên bạn kích chuột phải và Taskbar rồi chọn Show Windows side by side. Chỉ bằng 1 thao tác như vậy là các bạn đã hoàn thành việc chia màn hình.

Cách chia đôi màn hình máy tính bằng công cụ trên Taskbar

Nếu bạn muốn trở lại màn hình như ban đầu bạn chỉ cần bấm chuột phải vào Taskbar rồi chọn Undo show Windows side by side.

Bài viết hay: Thủ thuật máy tính win 10 hay giúp máy tính tăng tốc nhanh hơn

Cách chia đôi màn hình máy tính bằng phím tắt

Ngoài ra bạn cũng có thể chia màn hình cực kỳ nhanh chóng bằng cách sử dụng phím tắt. Bằng phương pháp này bạn chỉ cần bấm một tổ hợp là hoàn tất.

Ví dụ bạn muốn chia màn hình làm đôi sang bên trái thì bạn sẽ bấm tổ hợp Windows + Mũi tên bên trái.

Nếu bạn muốn chia đôi màn hình sang bên phải thì bạn có thể bấm Windows + mũi tên bên phải. Hoặc bạn cũng có thể bấm phím Windows + 2 lần mũi tên bên trái.

Cách chia đôi màn hình máy tính bằng phím tắt

Như vậy chỉ với một vài thao tác cơ bản các bạn đã thành công chia màn hình làm đôi. Tuy nhiên có lẽ bạn vẫn chưa biết bạn còn có thể chia màn hình thành 3 hoặc 4 cửa sổ. Cụ thể cách chia như thế nào hãy cùng tìm hiểu ở mục sau của bài viết.

Hướng dẫn cách chia màn hình thành nhiều cửa sổ

Thông thường bạn chỉ nên chia đôi màn hình với 2 cửa sổ. Tuy nhiên nếu bạn muốn làm việc với nhiều cửa sổ thì hãy tìm hiểu cách thức sau đây. Nhưng việc làm này sẽ khiến các số liệu trên cửa sổ rất nhỏ. Do đó chúng tôi khuyến khích sử dụng trên các thiết bị có màn hình lớn, độ phân giải cao. Để thực hiện cách thức này thì bạn tiến hành như sau:

Sử dụng thao tác kéo thả chuột

Bằng phương pháp kéo thả chuột bạn có thể chia màn hình thành nhiều cửa sổ làm việc cùng lúc.

Bước 1: Cũng như với cách chia đôi màn hình máy tính thì đầu tiên bạn cần thu nhỏ cửa sổ.

Bước 2: Tiếp đến bạn sẽ bấm vào thanh điều hướng rồi di con trỏ chuột. Lúc này thay vì bạn kéo sang viền 2 bên màn hình thì bạn sẽ hướng trỏ chuột lên vị trí góc. Khi màn hình xuất hiện vạch mờ nhỏ thì bạn thả chuột là hoàn tất.

Sử dụng phím tắt

Cùng với đó, cách chia màn hình thành nhiều cửa sổ bằng phím tắt. Cách thức thực hiện cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần tiến hành như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn mở những cửa sổ cần chia trên máy tính.

Bước 2: Sau đó bạn chọn vào một cửa sổ bất kỳ rồi chọn tổ hợp phím Windows + mũi tên trái, phải.

Bước 3: Nếu bạn muốn chia cửa sổ lên các phía thì bấm các mũi tên điều hướng để hoàn tất.

Bằng các cách trên thì bạn có thể dễ dàng chia màn hình thành nhiều cửa sổ. Nhưng để hoạt động, làm việc hiệu quả hơn thì bạn nên tham khảo thêm một số thủ thuật khác.

Những thủ thuật khác cần nắm được khi sử dụng máy tính

Để giúp bạn làm việc với máy tính đạt hiệu quả tốt hơn thì bạn nên tham khảo thêm những thủ thuật sau.

Chụp màn hình

Khi làm việc với máy tính thì bạn sẽ cần đến hình ảnh hiện hành trên máy tính. Vì thế bạn cần chụp ảnh màn hình lại để làm việc với chúng. Cách thức chụp màn hình cực kỳ đơn giản.

Nếu bạn muốn chụp toàn bộ màn hình thì có thể chụp bằng phím Prtsc trên máy. Với thiết bị Laptop thì bạn sẽ kết hợp thêm với phím Fn tức là sử dụng tổ hợp phím Fn + Prtsc.

Còn nếu bạn muốn chụp một phần màn hình riêng thì hãy sử dụng phím tắt Windows + Shift + S. Bằng cách này bạn có thể kéo và chọn chụp một phần trên màn hình.

Chụp màn hình

Tìm kiếm tệp

Trên máy tính của bạn có rất nhiều tệp tin được lưu ở các vị trí khác nhau. Vì thế đôi khi bạn sẽ không thể nhớ được chúng đang ở vị trí nào. Tuy nhiên đừng lo, với chức năng tìm kiếm tệp thì bạn có thể tìm kiếm nhanh chóng chỉ với một nốt nhạc.

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn đúp chuột vào biểu tượng This PC.

Bước 2: Trong cửa sổ hiện lên bạn sẽ thấy ở góc bên phải màn hình có ô Search This PC. Tại đây bạn sẽ nhập tên của tệp tin cần tìm kiếm. Lưu ý rằng bạn không thể nhập dấu tiếng Việt. Ví dụ muốn tìm tập tin được lưu là “Triết học” thì bạn chỉ gõ “triet hoc”.

Bước 3: Khi ấy trên màn hình sẽ xuất hiện các tệp tin có tên tương đồng với chúng. Bạn sẽ chọn ra tệp tin cần tìm kiếm rồi kích đúp chuột để làm việc.

Đồng thời khi thực hiện tìm kiếm bạn cũng cần chú ý thêm để tìm được chuẩn xác. Bạn càng nhập tên tệp chi tiết và chuẩn xác thì kết quả hiện sẽ càng chính xác.

Tối ưu dung lượng

Đối với các thiết bị có dung lượng ít thì thủ thuật tối ưu dung lượng là điều vô cùng cần thiết. Bằng cách này thì bạn sẽ sử dụng tối đa được dung lượng có trên thiết bị và tránh bị thừa các tệp tin rác.

Phần mềm trợ giúp bạn cực kỳ hiệu quả sẽ là CCleaner. Phần mềm vận hành đơn giản và đạt hiệu quả rất tốt được khách hàng đánh giá rất cao.

Tối ưu dung lượng

Ngoài ra bạn cũng có thể tiến hành phân phối đều dung lượng, Tuyệt đối bạn không nên dồn tất cả dung lượng vào một ổ cứng. Như vậy sẽ khiến thiết bị hoạt động chậm chạp và không đạt năng suất.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những cách chia đôi màn hình máy tính cực kỳ đơn giản. Hãy theo dõi cứu dữ liệu Võ Nguyễn trong những bài viết sắp tới để biết thêm nhiều thủ thuật máy tính nữa nhé.