Bật mí 10 cách làm máy tính chạy nhanh hơn đơn giản, hiệu quả

Mục lục bài viết

  Khi máy tính bị lag, chậm sẽ gây ra nhiều khó chịu cho người sử dụng. Đặc biệt, với những người phải thường xuyên làm việc với máy tính, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Vậy làm thế nào để cải thiện tốc độ load của máy tính? Câu trả lời sẽ có trong 10 cách làm máy tính chạy nhanh hơn được bật mí dưới đây.

  1.Loại bỏ cài đặt những phần mềm không cần thiết

   Xóa các phần mềm không cần thiết

  Xóa các phần mềm không cần thiết

  Một trong những cách làm máy tính bạn chạy nhanh hơn đơn giản và hiệu quả nhanh chóng nhất là gỡ những phần mềm không cần thiết. Bởi các phần mềm thường có dung lượng lớn gây tiêu tốn tài nguyên và làm chậm máy tính. Thêm nữa, nhiều phần mềm được cài đặt sẵn trong máy nhưng ít được dùng đến. Vậy nên cách tốt nhất để giải phóng tài nguyên, giúp máy hoạt động nhanh hơn là gỡ cài đặt những phần mềm không sử dụng.

  Để xóa các phần mềm không cần thiết trên máy rất đơn giản. Bạn có thể truy cập vào cửa sổ pop up để nắm được danh sách những phần mềm không sử dụng. Sau đó, bạn hãy loại bỏ chúng để giải phóng không gian các ổ đĩa máy tính. Chi tiết cách xóa các phần mềm trên máy tính được thực hiện như sau:

  • Click chuột vào mục Start sau đó truy cập vào phần menu All Apps.
  • Kiểm tra danh sách các phần mềm đã cài đặt
  • Click chuột phải để sau đó chọn Uninstall để gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết.

  2.Xóa những ứng dụng gây tốn tài nguyên máy tính

  Bên cạnh những phần mềm, bạn cũng cần chú ý đến những ứng dụng được cài đặt trên máy tính. Những ứng dụng cũng có thể gây tốn tài nguyên máy tính. Thêm nữa, nếu chúng chạy ngầm sẽ gây ra tình trạng lag máy hay tốc độ máy chậm. Vậy nên khi gặp tình trạng máy thường xuyên bị đơ, lag, bạn hãy tìm hiểu danh sách ứng dụng có trên máy để xóa bớt.

  Để kiểm tra và xóa ứng dụng, bạn truy cập vào mục Task Manager sau đó chọn Process để tắt những ứng dụng đang chạy. Nếu bạn thấy không cần thiết, bạn nên xóa bỏ chúng. Tuy nhiên, trước khi xóa bỏ, bạn cần cân nhắc tìm hiểu kỹ chức năng và tầm quan trọng của từng ứng dụng để không bị xóa nhầm.

  3.Cách làm máy tính chạy nhanh hơn bằng việc sử dụng ổ SSD

  Sử dụng ổ SSD giúp máy chạy nhanh hơn

  Sử dụng ổ SSD giúp máy chạy nhanh hơn

  Nếu bạn muốn tìm cách để máy tính chạy nhanh hơn Win 10 thì lời khuyên dành cho bạn là chuyển sang sử dụng ổ SSD thay vì ổ HDD. Bởi ổ SSD có tốc độ ghi nhanh hơn. Nhờ đó, tốc độ máy tính cũng được tăng tốc khi khởi động và làm việc.

  Thông thường, giá thành của các SSD có dung lượng lớn tương đối đắt. Vì vậy, tùy vào tính chất công việc bạn có thể quyết định đầu tư hay không. Nếu bạn thường xuyên phải làm việc những tác vụ nặng trên máy tính thì nên đầu tư.

  4.Cách làm máy tính chạy nhanh hơn bằng nâng cấp RAM

  Nâng cấp RAM là cách làm máy tính chạy nhanh hơn

  Nâng cấp RAM là cách làm máy tính chạy nhanh hơn

  Nâng cấp RAM là một trong những cách làm máy tính chạy nhanh hơn. Bởi khi làm việc với nhiều tab cùng lúc sẽ khiến dung lượng RAM bị ngốn nhiều. Khi dung lượng RAM bị sử dụng quá tải sẽ khiến máy đơ, lag thường xuyên. Vậy nên giải pháp tối ưu để cải thiện tình trạng này là nâng cấp RAM.

  Hiện nay, giá RAM không quá đắt đỏ. Do đó, nếu bạn muốn máy tính hoạt động mượt mà giúp đảm bảo hiệu quả công việc thì nên gia tăng dung lượng của RAM. Tuy nhiên, trước khi nâng cấp, bạn cần tìm hiểu kỹ về cấu hình máy để đảm bảo sự tương thích. Bởi mỗi loại máy lại có yêu cầu về RAM khác nhau để đảm bảo sự tương thích với các linh kiện. Nếu không am hiểu về máy tính tốt nhất, bạn nên mang máy đến các trung tâm, cửa hàng sửa laptop để nâng cấp RAM.

  Bài viết được nhiều bạn đọc quan tâm: Phần cứng máy tính là gìRestore win 10

  5.Kiểm tra tình trạng virus và chạy phần mềm để diệt virus

  Kiểm tra các phần mềm diệt virus

  Kiểm tra các phần mềm diệt virus

  Virus chính là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính bị đơ, hoạt động chậm chạp. Vậy nên khi thấy máy tính có dấu hiệu đơ, lag, bạn cần kiểm tra tình trạng virus. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện virus, bạn hãy chạy phần mềm để diệt virus giúp máy tính an toàn và giải phóng tài nguyên do virus chiếm.

  Lưu ý: Ngoài kiểm tra tình trạng virus trên máy, bạn cũng cần quan tâm đến dung lượng của các phần mềm diệt virus. Bởi thực tế có không ít máy tính hoạt động chậm là do phần mềm diệt virus quá nặng và không phù hợp với cấu hình máy. Để kiểm tra, nguyên nhân máy chậm có phải do phần mềm diệt virus không, bạn thực hiện gỡ cài đặt. Nếu sau khi gỡ, tốc độ máy nhanh hơn thì nguyên nhân chính là do phần mềm diệt virus.

  Đối với các dòng máy tính sử dụng Windows 10, người dùng không nên cài đặt phần mềm diệt virus. Thao tác cài đặt này sẽ chỉ khiến máy bị tiêu tốn tài nguyên. Thay vào đó, người dùng có thể diệt virus bằng tính năng có sẵn là Windows Defender.

  6.Cách làm máy tính chạy nhanh hơn bằng thao tác làm mới Windows

  Cách nâng cấp laptop chạy nhanh hơn được nhiều người sử dụng là làm mới Windows. Đây là cách cải thiện tốc độ máy đơn giản mà hiệu quả đặc biệt với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 8. Bởi Windows 8 đã tích hợp sẵn hai tính năng giúp làm mới là Reset và Refresh. Cụ thể như sau:

  Tính năng làm mới Refresh

  Refresh làm mới Windows

  Refresh làm mới Windows

  Tính năng Refresh đây là tính năng giúp làm mới Windows 8 được cài đặt mặc định. Tính năng này được sử dụng để thanh lọc máy tính mà không gây ảnh hưởng đến các dữ liệu hay các tập tin, tab trên máy tính đang mở. Chỉ với vài lần nhấp chuột vào nút Refresh Windows sẽ được làm mới để gia tăng tốc độ load. Chi tiết cách thực hiện Refresh máy tính như sau:

  • Click chuột phải vào màn hình Windows
  • Nhấn chọn Refresh
  • Lặp lại 3-4 lần vào các vị trí khác nhau trên màn hình để làm mới lại Windows.

  Tính năng làm mới Windows bằng Reset

  Ngoài Refresh, người dùng máy tính có thể sử dụng nút Reset để làm mới lại Windows. Điểm khác biệt của Reset là sẽ tiến hành tắt hết các tab, file dữ liệu đang mở và Reset lại máy. Cách này sẽ giúp máy tính cải thiện tốc độ load nhanh hơn. Ngoài ra, việc Reset cũng giúp loại bỏ đăng ký các mật khẩu đã lưu. Điều này rất có ích khi bạn chuyển giao máy tính cho người khác mà không lo các thông tin cá nhân của mình còn lưu lại trên máy.

  Để làm mới Windows 8 bằng cách sử dụng Reset  không quá phức tạp. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Truy cập vào mục Start
  • Gõ Refresh/Reset vào khung Search/Tìm kiếm
  • Chọn mục Refresh/Reset your PC trong bảng Settings
  • Click chọn Control Panel
  • Chọn Reset để thiết lập lại máy tính

  7. Cách làm máy tính chạy nhanh hơn bằng dọn dẹp ổ đĩa

  Dọn dẹp ổ đĩa để giải phóng tài nguyên

  Dọn dẹp ổ đĩa để giải phóng tài nguyên

  Các ổ đĩa bị đầy cũng là nguyên nhân khiến máy tính hoạt động chậm chạp. Vậy nên nếu bạn muốn tìm cách tăng tốc máy tính cũ hãy thử dọn dẹp lại các ổ đĩa. Cách dọn dẹp ổ đĩa không mất nhiều thời gian và không phải thực hiện thủ công. Bởi trong Windows 10 đã tích hợp sẵn tính năng Disk Cleanup/Dọn dẹp ổ đĩa. Với Disk Cleanup, bạn có thể dễ dàng xóa các tập tin không cần thiết trong các ổ đĩa bao gồm cả hình ảnh và tài liệu hay các tập tin Internet.

  Để dọn dẹp ổ đĩa bằng Disk Cleanup, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác như sau:

  • Truy cập vào Windows sau đó tìm công cụ 'Disk Cleanup’
  • Sau khi click vào Disk Cleanup sẽ hiện ra một loạt các chương trình nên xóa
  • Lọc các chương trình và nhấn chọn nút Clean up system files
  • Sau khi xóa chương trình, công cụ Disk Cleanup sẽ tính toán chi tiết không gian lưu trữ vừa được giải phóng

  Khi hoàn thành xong thao tác dọn dẹp ổ đĩa, bạn khởi động lại máy tính. Sau đó, bạn thực hiện khởi động lại máy tính. Nếu máy tính vẫn load chậm, bạn nên kiểm tra một lần nữa để xóa các dữ liệu, tập tin không cần thiết trong các ổ. Nếu tình hình không được cải thiện, bạn nên thử thêm các cách khác.

  8. Cách làm máy tính chạy nhanh hơn bằng dọn dẹp bộ nhớ cache

  Dọn dẹp bộ nhớ cache

  Dọn dẹp bộ nhớ cache

  Không chỉ các phần mềm, ứng dụng, tập tin hay các trình duyệt web làm cho máy tính bị chậm mà bộ nhớ cache cũng có thể là nguyên nhân. Vậy nên nếu bộ nhớ cache đã lâu không được dọn dẹp thì bạn cần phải xử lý. Đây là cách làm máy tính hết lag được nhiều người áp dụng.

  Bộ nhớ cache là nơi lưu trữ thông tin các trang web bạn đã truy cập. Đặc biệt những trang web có cài đặt cookie để phân tích thói quen duyệt web của người dùng từ đó đưa ra các quảng cáo. Mọi thông tin được ghi lại trong bộ nhớ cache. Lâu dần chúng sẽ làm đầy máy khiến máy tính chạy chậm chạp, đơ, lag thường xuyên. Vậy nên hãy xây dựng thói quen dọn dẹp bộ nhớ cache thường xuyên để đảm bảo máy tính hoạt động mượt nhất.

  Cách xóa bộ nhớ cache rất đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào trình duyệt web chọn History sau đó Clear Browsing Data, chọn thời gian cần xóa và nhấn Clear Data.

  9. Kiểm tra các bản cập nhật mới nhất của máy tính

  Máy tính liên tục có các bản nâng cấp và cập nhật. Vậy nên cách tăng tốc laptop hay máy tính là cập nhật các phiên bản mới. Với các phiên bản mới sẽ được nhà phát hành sửa các lỗi cũ và thêm những tính năng ưu việt hơn để thiết bị hoạt động ổn định. Nhờ đó, máy tính sẽ hoạt động mượt hơn nếu được cập nhật.

  Để cập nhật các phiên bản mới rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác sau:

  • Truy cập vào trình đơn Windows
  • Truy cập vào mục Setting/Cài đặt
  • Chọn mục Update & Security
  • Chọn mục Window Update
  • Chọn Check for Updates
  • Nếu có bản mới, bạn chỉ cần nhấn Install Now để bắt đầu cập nhật.

  10. Cách làm máy tính chạy nhanh hơn bằng bảo trì hệ thống

  Chạy bảo trì hệ thống

  Chạy bảo trì hệ thống

  Nếu bạn muốn tìm cách để máy tính chạy nhanh hơn Win 7 hãy thử phương pháp chạy bảo trì hệ thống. Tính năng này cho phép người dùng quét kiểm tra, phát hiện virus, các phần mềm độc hại và các bản cập nhật. Khi chạy tính năng này, máy tính sẽ được bảo vệ và kịp thời phát hiện những điểm cần khắc phục. Vậy nên khi máy tính rảnh rỗi, bạn có thể chạy bảo trì để tăng tốc độ load.

  Cách bảo trì máy tính rất dễ dàng. Bạn chỉ cần truy cập vào Control Panel => Security and Maintenance=> Chọn Start Maintenance. Với các bước đơn giản, bạn sẽ hoàn thành thao tác bảo trì máy.

  Trên đây là 10 cách làm máy tính chạy nhanh hơn đơn giản và hiệu quả. Hy vọng với những cách bật mí trên đây sẽ giúp máy tính của bạn load mượt mà hơn.

  Tin liên quan

  TƯ VẤN DỊCH VỤ