HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khái niệm default gateway nghĩa là gì và tại sao phải dùng?

Default Gateway được hiểu là một địa chỉ IP mặc định trong các máy tính. Nhiệm vụ của địa chỉ này giúp người dùng kết nối với bên ngoài. Nhưng cụ thể Default Gateway là gì? và những tác dụng của nó ra sao? Nội dung bài viết chia sẻ về Default Gateway dưới đây sẽ giúp các bạn khám phá. 

Khái niệm default gateway nghĩa là gì ?

Khái niệm về IP Address và Default Gateway là gì? có lẽ không còn quá xa lạ với dân IT. Tuy nhiên, đối với một số người bình thường không rảnh về máy tính thì sẽ không hiểu rõ thuật ngữ này. 

Khái niệm default gateway nghĩa là gì ?

Default Gateway (viết tắt DG) là một địa chỉ IP mặc định của một mạng máy tính. Một địa chỉ cấu hình cho thiết bị và mặc định với mỗi máy tính khác nhau. Có thể hiểu là, nếu ai muốn gửi tin tức đến máy tính của bạn. Nhất định phải gửi qua DG là một địa chỉ giống địa chỉ nhà bạn. 

DG có yếu tố bắt buộc là phải cùng lớp mạng với địa chỉ IP thiết bị. Vì thế kỹ thuật viên máy tính thường sử dụng địa chỉ IP đầu tiên. Hoặc có thể là địa chỉ IP cuối cùng trong mạng. 

Ví dụ mạng 10.0.0./24 sẽ có phạm vi từ địa chỉ IP 10.0.0.1 đến 10.0.0.254. Khi đó Use case sử dụng phổ biến 10.0.0.1 sẽ làm default gateway IP address. Địa chỉ này là mặc định và bất kỳ ai muốn gửi thông tin cũng phải thông qua địa chỉ này. 

DG sau khi nhận được gói tin sẽ thực hiện chuyển tiếp các thông tin đến thiết bị kế tiếp. Ở mạng máy tính gia đình thì máy con và máy lẻ thường sẽ là 192.168.1.2, 192.168.1.3, 192.168.1.4 …

Nếu muốn gửi nhận, truy cập các luồng thông tin ra ngoài Internet hay IP bất kỳ nào đó. Chắc chắn NetID khác với 192.168.1.0 thì hệ thống cần phải gửi ra 1 địa chỉ Default Gateway chung là 192.168.1.1. 

Nói đến đây có thể các bạn đã thấy quen thuộc hơn. ADSL mạng gia đình luôn cài đặt sẵn IP 192.168.1.1. 

Tại sao phải dụng default gateway?

Việc sử dụng DG là bắt buộc đối với các máy tính muốn kết nối với máy tính khác. Hai máy tính cùng mạng làm việc cần gửi thông tin cho nhau cũng trở nên đơn giản hơn. Nhưng với các máy sử dụng các địa chỉ IP khác nhau sẽ không gửi được thông tin cho nhau. Lúc đó cần dùng đến DG làm trung gian. 

Với các máy tính gia đình, cần chuyển dữ liệu đi nơi khác. Cần phải thông qua cổng mặc định được tích hợp sẵn trên máy. Từ đó gửi được thông tin đến đúng địa chỉ người cần nhận chúng. 

Tại sao phải dụng default gateway?

Hệ thống định tuyến có nhiệm vụ đảm bảo thông tin được chuyển chính xác. Như vậy cũng là một bước giúp cho thông tin an toàn khi không gửi đến sai địa chỉ. Không chỉ thế, DG còn giúp các sự cố mạng được khắc phục. 

Cuối cùng, với một địa chỉ IP xác định bạn mới xác định được vấn đề với máy tính của mình. Từ đó có cách khắc phục đối với mạng và các vấn đề với máy tính. 

Một mạng gia đình chỉ là mạng nhỏ trong ứng dụng của DG. Nếu một mạng lớn hơn được kết nối với rất nhiều các máy tính với nhau. Khi đó DG mới phát huy được hết tác dụng của nó. 

Một mạng lưới lớn của các máy tính dùng chung một mã địa chỉ tạo thành mạng khủng lồ. Từ đó giúp cho các máy tính tạo thành mạng ổn định và an toàn. 

Cách xác định default gateway Mac, Linux

Việc xác định vị trí địa chỉ IP của cổng DG sẽ giúp khắc phục sự cố mạng. Vì thế bạn cần truy cập vào cổng quản lý dựa trên web của bộ định tuyến. Vì nếu không có địa chỉ IP cổng DG sẽ không phát hiện ra địa chỉ và vấn đề mạng. Dưới đây sẽ là cách xác định với máy tính Mac và thiết bị Linux. 

Trên máy Mac

Để tìm được IP ở cổng mặc định các bạn vào tùy chọn hệ thống và chọn Mạng. Tiếp theo tới tab TCP / IP và địa chỉ IP sẽ được hiển thị dưới dạng một chuỗi các số sau Bộ định tuyến.

Còn một cách khác để tìm DG là sử dụng lệnh trên bàn phím máy mac. Các bạn chỉ cần mở lệnh Command Prompt cho Windows hoặc Terminal trên macOS. 

Trên máy Mac

Tiếp theo các bạn nhập lệnh ‘ipconfig’, nếu bạn đang sử dụng máy Mac. Sau đó chọn vào return, tuy nhiên nếu không có kiến thức thì có thể nhờ người thực hiện. Sau khi thực hiện xong bước này các bạn sẽ thấy chi tiết kết nối máy tính của mình. Ở đó sẽ có địa chỉ IP của thiết bị cổng mặc định DG. 

Trên Linux

Đối với thiết bị Linux các bạn làm mọi bước tương tự giống với máy mac. Chỉ thay đổi ở phần nhập lệnh. ’ ip route | grep default ‘, với thiết bị Linux và sau đó vẫn chọn return. Thực hiện các bước sau tương tự với máy mac. 

Cách tìm default gateway IP bằng IPCONFIG trong windows

Các bước cụ thể dưới đây sẽ giúp các bạn tìm ra IP bằng IPConfig với máy tính Window.

Bước 1: Mở hộp thoại Run của Windows bằng cách ấn tổ hợp phím “Windows + R”. Tiếp theo nhập lệnh “cmd” rồi chọn OK

Bước 2: Một cửa sổ hiện lên và các bạn chọn vào “ipconfig” rồi ấn Enter.

Lúc này các bạn sẽ thấy Default Gateway mạng của bạn hiện lên. Ví dụ sẽ có địa chỉ theo dạng 192.168.1.1 – Thường là DG mặc định của Modem.

Trong thực tế có nhiều trường hợp sẽ không cần tìm cấu hình DG. Bởi vì thông thường số về IP sẽ được Router cấp xuống cho máy tính thông qua giao thức DHCP. Việc này có thể thực hiện hoàn toàn tự động nếu các bạn kết nối vào mạng. 

Một vài lý do nào đó mà hệ thống mạng không chạy DHCP. Lúc đó sẽ yêu cầu người dùng phải cấu hình thủ công trên máy tính. Có thể còn bắt người dùng chuyển Default Gateway sang một IP khác với IP của Router. Lúc này các bạn buộc phải cấu hình thủ công DG. Các bước thực hiện với máy tính Win như sau: 

Bước 1: Click chuột phải vào Icon máy tính góc phải màn hình. Sau đó chọn vào open Network & Internet settings.

Bước 2: Ở cửa sổ mới xuất hiện các bạn chọn Ethernet và tiếp tục chọn Network and Sharing Center. 

Bước 3: Tại cửa sổ mới, các bạn chọn Ethernet.

Bước 4: Cửa sổ mới, các bạn chọn Properties.

giao thức DHCP

Bước 5: Tại cửa sổ mới các bạn kéo thanh công cụ tìm dòng “Internet Protocol Version 4”. Cuối cùng chọn vào Properties.

Bước 6: Các bạn chọn vào “Use the following IP address” và địa chỉ của DG có thể được thay đổi theo ý bạn. 

Cách xác định default gateway trên điện thoại IOS & Android

Để tìm Default Gateway của nhà mạng các bạn phải kết nối wifi vào mạng đó. Với các thiết bị máy khác nhau sẽ có cách tìm khác nhau với địa chỉ này. Dưới đây sẽ là những bước hướng dẫn cụ thể: 

Cách tìm Default Gateway trên iOs

Bước 1: Sau khi kết nối wifi cần tìm IP các bạn chọn vào Setting.

Bước 2: Tiếp đến vào mục Wifi, tên wifi lúc này sẽ hiển thị.

Bước 3: Sau đó, các bạn click vào chữ “i” hiển thị sau biểu tượng wifi. Lúc này các bạn sẽ thấy thông số của mạng mình đang kết nối. Chính địa chỉ Router đó sẽ là Default Gateway.

Cách tìm Default Gateway trên điện thoại Android

Mặc dù hệ điều hành Android đến thời điểm này chưa cung cấp cách kiểm tra Default Gateway trực tiếp. Nhưng các bạn vẫn có thể xem được DG thông qua cách sử dụng phần mềm. 

Dưới đây sẽ là cách bước sử dụng phần mềm Wifi Analyzer để kiểm tra Default Gateway. Với các điện thoại chạy android, các bạn sẽ có thêm các bước cần làm. 

Bước 1: Lên CH Play tải và cài đặt phần mềm Wifi Analyzer. 

Bước 2: Sau khi đã cài đặt xong ứng dụng này trên điện thoại. Các bạn mở ứng dụng và nhấn chọn vào “View” Menu, chọn “danh sách AP”.  Ở phía trên của màn hình các bạn sẽ thấy “Kết nối với: tiêu đề [Network Name]”.

Bước 3: Lúc này các bạn có thể nhấn vào và một cửa sổ sẽ xuất hiện. Thông tin về mạng bạn đang kết nối sẽ hiện lên. Tại đây, bạn sẽ kiểm tra được địa chỉ DG mà bạn cần xem. 

Cách tìm Default Gateway trên điện thoại Android

Những cách kiểm tra trên các thiết bị máy tính, điện thoại trên đây giúp các bạn tìm ra nhiều thông tin hay. Hy vọng qua các nội dung trên các bạn đã hiểu hơn về Default Gateway là gì.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là các câu hỏi về Default Gateway mà có nhiều bạn đưa ra nhất. Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi trả lời cụ thể và các bạn có thể tham khảo dưới đây. 

Làm cách nào để thay đổi địa chỉ IP của tôi?

Các bạn có gặp phải vấn đề với máy tính trong mạng lan có dây? Có thể còn cả với mạng không dây cũng không truy cập được mạng. Với dấu chấm than màu vàng ở góc máy tính bên phải. 

Có những vấn đề liên quan đến băng thông và hạn chế quản lý mạng. Có thể vấn đề nằm ở các tính huống khác và chung quy lại bạn không thể kết nối được mạng. 

Để giải quyết những vấn đề này và loại bỏ các hạn chế, bạn cần phải thay đổi địa chỉ IP. Làm thế nào để bạn thay đổi địa chỉ IP của máy tính cá nhân hay mạng máy tính? Dưới đây sẽ là các cách thực hiện giúp vấn đề của bạn được giải quyết. 

Phương pháp 1: Nhập địa chỉ IP đã sửa đổi từ mạng và trung tâm chia sẻ (lấy hệ thống máy Window làm ví dụ) 

Các bạn thấy vấn đề với mạng và thấy dấu chấm than thì hãy nhấp luôn vào biểu tượng đó. Mở vào liên kết "Mở Mạng và Chia sẻ Trung tâm" trong cửa sổ mở ra; 

Tiếp theo hay mở vào "Local Area Connection" trong cột View Active Network. Một hộp thoại mở ra các bạn chọn vào "Local Area Connection Status" và nhấp vào nút "Properties". 

Tiếp theo mở "Local Area Connection Properties" và chọn "Mạng". Sau đó bấm đúp vào mục "Giao thức Internet phiên bản 4 (TCP / IPv4)". 

Local Area Connection Properties

Cuối cùng mở "Giao thức Internet phiên bản 4 (TCP / IPv4)". Trong tab "Chung" ở đây các bạn có thể sửa IP rất đơn giản. 

Có người sẽ hỏi địa chỉ IP sẽ sửa thành gì cho phù hợp. Các bạn có thể sử tự động địa chỉ IP này hoặc có thể tự động lấy địa chỉ IP. Sau khi vào tuỳ chọn tự động các bạn mỗi lần khởi động, nó sẽ tự động được gán cho địa chỉ IP. 

Máy chủ DHCP sẽ làm nhiệm vụ này giúp các bạn. Vì địa chỉ IP mới sẽ là địa chỉ IP công cộng, thông tin địa chỉ của máy tính cục bộ trong WAN. 

Phương pháp 2: Sử dụng bộ định tuyến hỗ trợ đổi IP (xem hướng dẫn bộ định tuyến cho địa chỉ IP, tên người dùng và mật khẩu của giao diện quản lý đăng nhập). Các bước thực hiện cụ thể như sau: 

Bước 1: Mở Internet Explorer hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác và nhập IP quản lý vào chỗ tìm kiếm. Sau đó nhấn Enter. , IP quản lý thưởng là 192.168.1.1. 

Bước 2: Các bạn nhập tên người dùng và mật khẩu rồi chọn "OK" để đăng nhập vào bộ định tuyến. 

3. Mở rộng mục "Tham số Mạng → Cài đặt Cổng LAN". 

4. Thiết lập giao diện của cổng LAN để thay đổi địa chỉ IP. Nhấp vào nút "Lưu" để hoàn tất. 

Làm cách nào để ẩn địa chỉ IP của tôi?

Sử dụng máy chủ proxy là cách dễ dàng nhất giúp ẩn địa chỉ IP. Đây là cách nhanh và ngay lập tức phát huy tác dụng. 

Một máy chủ sẽ hoạt động giống như một mặt nạ trong quá trình bạn truy cập mạng. Vì thế khi gửi yêu cầu ra ngoài, máy chủ sẽ chặn hoặc đáp trả yêu cầu theo từng IP. 

Mỗi bên liên quan có thể thấy giao thông giữa máy tính và máy chủ. Đó là lý do các bạn nên ẩn địa chỉ IP để khi sử dụng dữ liệu nhẹ cảm không bị phát hiện. 

Bởi vì có vô số máy chủ miễn phí có sẵn nhưng chúng thường không đáng tin. Một máy chủ miễn phí sẽ đánh cắp thông tin cá nhân của bạn và chia sẻ với bất kỳ ai. Hơn nữa việc sử dụng biện pháp kiểm tra máy chủ giống như haschek. 

Tất cả chúng đều không an toàn và bạn phải đổi địa chỉ IP. Biến máy tính của bạn thành một địa chỉ cá nhân ảo. Hoặc không các bạn phải sử dụng máy chủ mất phí và đáng tin. Thường đi kèm với một Virtual Private Network (VPN) - Mạng ảo cá nhân.

Nói tóm lại, các bạn có thể sử dụng Proxy để đổi địa chỉ IP cá nhân. Hoặc thực hiện thao tác kết nối máy chủ an toàn. 

Với VPN, nó hoạt động giống với máy chủ, nó thay đổi địa chỉ IP. Bên cạnh đó cung cấp bảo vệ tất cả hoạt động Internet rời khỏi máy tính của bạn. Khi thông tin rời đi, nó chuyển tới máy chủ VPN và đổi địa chỉ IP khác. 

Proxy khá yếu và không có mã hóa giữa máy tính và máy chủ. Nhưng nếu là  VPN, nó cài đặt một đường hầm mã hóa giữa thiết bị của bạn. Bởi yêu cầu của bạn sẽ chuyển tới Internet và khi đó sử dụng IP khác. 

Vấn đề duy nhất với VPN chỉ là liên quan đến giá cả vì nó khá đắt. Mong muốn xem video không giới hạn địa lý có lẽ không đảm bảo đước mức giá cam kết. Tuy nhiên, với thời đại suy tàn bảo mật hiện nay thì lựa chọn VPN là không tồi. 

Có nhiều lựa chọn khác để ẩn IP như sử dụng (Tor). Nhưng để giải thích nó khác phức tạp bởi cần tới tính pháp lý. Do đó, nếu đã từng sử dụng Tor, bạn sẽ hiểu được mục đích pháp lý và hiệu quả của nó. 

Không ai cũng cần ẩn địa chỉ IP bởi nếu máy tính cá nhân thông thường thì không cần thiết. Chỉ những người kinh doanh hay cần bảo mật an ninh và cá nhân một chút mới cần quan tâm.

VPN

Tóm lại, nếu cần ẩn địa chỉ IP cá nhân các bạn có thể sử dụng  proxy, VPN hoặc cả hai. Còn bạn không có đủ chi phí cho VPN và muốn có cách nhìn khác hãy tìm đến proxy IP miễn. Trên các diễn đàn sẽ hỗ trợ bạn proxy dù đó không phải cách tốt. 

Làm cách nào để tìm địa chỉ IP của trang web?

Bước 1: Chọn cửa sổ Start => Run hoặc nhấn tổ hợp phím “Ctrl” + “R” rồi nhấn OK để truy cập vào hộp thoại Command Prompt.

Bước 2: Bạn sẽ thấy cửa sổ Command Prompt hiện ra, sau đó bạn gõ tên trang web bất kỳ với cú pháp ping + tên trang web muốn kiểm tra địa chỉ IP rồi nhấn Enter để xem địa chỉ IP của trang web đó

Bạn không nghe nhầm đâu, ngoài hai cách trên với những thao tác đơn giản trên máy tính, bạn cũng có thể dùng chính chiếc điện thoại thân yêu của mình để xem IP của website. Hiện nay cả hai hệ điều hành dành cho điện thoại phổ biến là Androids và IOS đều tích hợp những ứng dụng giúp bạn có thể kiểm tra địa chỉ IP nhanh chóng và tiện lợi.

Bước 1: Bạn download 2 app điện thoại phổ biến hiện nay để xem địa chỉ IP. Các app này hỗ trợ xem IP trên web và qua điện thoại là Free Ping dành cho điện thoại IOS. Nếu là máy điện thoại android các bạn sử dụng Ping test

Bước 2: Bạn chỉ việc mở ứng dụng lên, chọn trong giao diện chính mục Hostname. Tiếp theo là nhập Domain bạn muốn kiểm tra rồi nhấn Start là có thể bắt đầu tìm kiếm IP của website đó. 

Trên đây là thông tin trình bày liên quan đến default gateway. Qua đây các bạn đã hiểu hơn về địa chỉ mặc định của máy tính. Từ đó tìm ra cách bảo vệ an toàn cho máy tính của mình và khắc phục các lỗi kết nối. 

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có nhiều kiến thức hơn với địa chỉ IP. Cũng như biết được cách máy tính gửi tệp tin và nhận tin như thế nào.