HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tổng hợp các cách khắc phục mạng yếu trên điện thoại, máy tính đơn giản nhất

Với sự phát triển của khoa học, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên số lượng sử dụng nhiều mà điều kiện chưa đáp ứng được dẫn đến tình trạng quá tải, mạng giật diễn ra thường xuyên.

Bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các cách khắc phục mạng yếu trên điện thoại đơn giản nhất. Hãy áp dụng ngay trên thiết bị của mình để có trải nghiệm tốt khi dùng Internet.

Thực trạng về tình trạng truy cập mạng ở Việt Nam

Như đã đề cập ở trên thì do số lượng người sử dụng quá nhiều dẫn đến mạng quá tải. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM nơi có dân cư đông đúc. Số lượng người dân sử dụng quá nhiều tuy nhiên hạ tầng mạng chưa đáp ứng được. Hay tại các nơi vùng cao thì hạ tầng lại quá khó khăn không thể phủ sóng hết để người dân sử dụng được.

Thực trạng về tình trạng truy cập mạng ở Việt Nam

Trong những năm nay, Nhà nước cũng đã ra sức nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng. Để giúp người dân có thể sử dụng được đảm bảo nhất. Ngoài ra cũng tăng cường mở rộng hợp tác để học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nước bạn. Cụ thể là đang dần triển khai hạ tầng mạng di động 5G mạnh mẽ cho người dân sử dụng.

Dù là thế thì đôi khi tình trạng mạng giật lag vẫn xảy ra khi sử dụng. Sau đây sẽ là một số cách khắc phục mạng yếu trên điện thoại cho các bạn tham khảo.

Cách khắc phục mạng yếu trên điện thoại khi sử dụng mạng di động

Hạ tầng mạng di động hiện nay ở Việt Nam chủ yếu là mạng di động 4G. Dù tốc độ cũng được cải thiện hơn trước nhưng tình trạng mạng yếu vẫn xảy ra liên tục. Sau đây là một vài cách khắc phục mạng 4G yếu:

Tiến hành khởi động lại điện thoại

Cách đầu tiên được nhiều người sử dụng nhất đó là khởi động lại điện thoại. Tuy nhiên cách này chỉ hiệu quả với một số trường hợp mạng lỗi đồng bộ. Nhưng không sao trước khi tìm cách khác thì bạn vẫn nên thử khởi động lại xem nhé.

Tiến hành khởi động lại điện thoại

Với điện thoại Android, iOS thì bạn có thể dễ dàng khởi động lại bằng giữ nút nguồn. Còn với một số thiết bị iPhone đời mới, bạn cần kết hợp thêm với điều chỉnh âm lượng.

Đổi vị trí dùng mạng

Khi sử dụng mạng di động thì yếu tố vị trí có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ mạng.

Đó có thể là thời tiết, vị trí ngồi,…Điều này là do cơ sở hạ tầng mạng không đồng đều. Hoặc cũng thể là do vị trí dễ đón sóng và kín sóng.

Đơn giản như bạn dùng mạng trên vùng đồi núi chắc chắn tín hiệu không bằng được ở dưới đô thị. Cũng là trong đô thị nhưng dùng trong nhà khuất sóng thì sẽ dùng yếu hơn ở ngoài trời.

Do vậy khi bạn gặp tình trạng mạng 4G yếu thì hãy thử đổi vị trí. Cách này có thể hơi bất tiện khi di chuyển nhưng trong một số trường hợp thì cũng có thể cải thiện đáng kể.

Tắt ứng dụng không cần thiết trên điện thoại

Trên các thiết bị điện thoại thì sẽ có các ứng dụng chạy nền. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới tốc độ truy cập mạng của các bạn.

Đối với điện thoại iPhone bạn sẽ truy cập vào mục Cài Đặt sau đó tìm đến mục Di động. Tại đây bạn vuốt màn hình và tắt bỏ các ứng dụng chạy nền trên thiết bị.

Đối với điện thoại Android bạn truy cập vào Cài Đặt. Tại đây bạn tìm đến mục Mạng và Internet sau đó tìm đến Mạng di động. Sau đó chọn mục Mức sử dụng dữ liệu. Trong mục này bạn sẽ biết được các mục sử dụng dữ liệu di động nền.

Khi đã tắt các ứng dụng này tin chắc sẽ giúp cải thiện tốc độ mạng của bạn. Cách khắc phục mạng 4G yếu trên vừa giúp tăng tốc mạng vừa tiết kiệm dữ liệu cho máy.

Loại bỏ chế độ tiết kiệm mạng di động

Phải công nhận khi sử dụng chế độ này sẽ tiết kiệm đáng kể dữ liệu di động. Đặc biệt là hiệu quả cho các thiết bị có dung lượng thấp. Tuy nhiên điều này cũng sẽ khiến tốc độ truy cập mạng bị giảm. Nếu bạn có đủ dung lượng để dùng thoải mái thì nên tắt chế độ này đi.

Đối với hệ điều hành iOS thì các bạn vào mục Cài Đặt sau đó tìm đến Di Động. Tại đây bạn tìm đến mục Tùy chọn dữ liệu, cuối cùng là tắt chế độ dữ liệu thấp.

Còn đối với hệ điều hành Android bạn truy cập vào Cài Đặt rồi đến mục Mạng và Internet. Tiếp đến mục Mức sử dụng dữ liệu và cuối cùng là tắt trình tiết kiệm dữ liệu.

Tin chắc rằng sau khi bạn tắt chế độ này thì tốc độ truy cập mạng sẽ được gia tăng. Nhưng bạn cần lưu ý dung lượng sử dụng để tránh mất tiền oan.

Tắt chế độ mạng ẩn danh VPN

Có thể bạn chưa biết VPN là chế độ ẩn danh mạng mà các nhà mạng cung cấp. Đối với iPhone thì tính năng được tích hợp trên máy. Còn với Android thường sẽ sử dụng các ứng dụng. Các ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất như là: 1.1.1.1, Kiwi VPN,…

Tắt chế độ mạng ẩn danh VPN

Khi sử dụng tính năng này thì sẽ làm giảm tốc độ truy cập mạng của bạn. Do đó hãy tắt tính năng này để cải thiện tốc độ mạng cho thiết bị.

Kiểm tra lỗi mất mạng

Trong trường hợp bạn đang dùng mạng tự dưng không thể truy cập được nữa thì có khả năng cao chính là mất mạng hoặc do ứng dụng, trang web bị lỗi.

Nếu mất mạng thì bạn nên gọi lên tổng đài để được hỗ trợ. Còn đa phần là do trường hợp thứ hai: ứng dụng, trang web bị lỗi. Có nhiều trang web đã phát triển từ lâu nên không còn sử dụng được nữa. Ứng dụng nếu bạn chưa cập nhật thì cũng có thể không sử dụng được.

Khởi động lại mạng

Cách khắc phục mạng 4G yếu bằng cách khởi động lại cũng được sử dụng phổ biến. Cách này đạt hiệu quả lên đến khoảng 90%. Tuy nhiên khi reset thì lịch sử các kết nối sẽ tự động bị xóa. Điều này cũng không hẳn là xấu, nó sẽ loại bỏ các điểm truy cập thừa trên thiết bị.

Để khởi động lại mạng trên iPhone bạn vào mục Cài đặt chung trong Cài Đặt. Sau đó bạn tìm đến mục Đặt lại và chọn Đặt lại cài đặt mạng.

Trên thiết bị Android thì bạn cần vào mục Hệ thống trong Cài Đặt. Tại đây chọn mục Nâng cao và chọn Đặt lại, cuối cùng bạn chọn Đặt lại cài đặt.

Quá trình khởi động lại mạng diễn ra rất nhanh, không để bạn chờ lâu.

Ngoài ra cũng có khi bạn nên thử lắp lại thẻ SIM. Việc tháo và lắp lại thẻ SIM cũng có thể giúp cải thiện tốc độ truy cập của mạng.

Đó là một số cách khắc phục mạng yếu trên điện thoại sử dụng mạng di động. Còn nếu bạn sử dụng mạng Wifi thì sao? Đừng lo sau đây sẽ là một số cách phổ biến nhất.

Cách khắc phục mạng yếu trên máy tính dùng Wifi

Đối với máy tính có hai trường hợp là dùng mạng cắm dây và thứ hai là dùng Wifi. Nếu máy tính lỗi mạng ở trường hợp cắm dây thì chỉ có thể là do đường truyền bị đứt đoạn. Về lỗi này thì chỉ nhà mạng mới cải thiện được. Do đó chúng tôi chỉ đề cập đến cách khắc phục mạng yếu trên máy tính dùng Wifi.

Tiến hành reset cục Router

Dành cho ai không biết thì cục Router chính là cục phát mạng trong gia đình. Vì vậy nếu cảm thấy tốc độ truy cập mạng không ổn định thì nên reset Router.

Quá trình khởi động lại Router có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút.

Tiến hành reset cục Router

Khi thực hiện việc này bạn cần chú ý tháo pin và rút dây nguồn của thiết bị. Điều này sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị tốt hơn.

Cách này được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả rất cao. Nhưng nếu khi phát hiện Router có vấn đề thì nên đổi ngay thiết bị mới.

Cài đặt IP tĩnh cho mạng Wifi

Trong một vài trường hợp tốc độ truy cập mạng giảm là do nhiều thiết bị cùng truy cập. Lúc này bạn có thể sử dụng IP tĩnh là một ý tưởng hay để cải thiện. Cách làm diễn ra theo 5 bước sau:

Bước 1: Trên màn hình Desktop bạn chọn vào biểu tượng Internet. Sau đó nhấn chuột phải và chọn Open Network and Sharing Center.

Bước 2: Khi giao diện Open Network and Sharing Center hiện lên bạn chọn vào mạng Wifi đang sử dụng và thao tác đổi IP.

Bước 3: Tiếp tục bạn chọn vào mục Properties của mạng và thay đổi các thông số khác.

Bước 4: Khi giao diện Properties hiện lên, bạn chọn vào mục Internet Protocol Version 4.

Bước 5: Trong mục này bạn lựa chọn Use the Following IP Addresses và tiến hành đổi các chỉ số. Bạn cần lưu ý ở dòng IP 192.168.1.96. Tại đây bạn có thể tùy ý thay đổi để tránh trùng IP với mạng khác. Và ở mục Use the following DNS Server thì bạn cần đặt chính xác là 8.8.8.8 và 8.8.4.4.

Thay đổi vị trí cục phát Wifi

Cũng như mạng di động thì vị trí của cục Router rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ truy cập mạng của máy tính. Cách khắc phục mạng Wifi yếu trong trường hợp này rất đơn giản chỉ cần thay đổi vị trí là được.

Thay đổi vị trí cục phát Wifi

Nếu đặt trong nhà bạn nên đặt tại các vị trí thông thoáng. Bạn cần hạn chế tối đa đặt Router tại các vị trí nhiều vật cản nó sẽ hạn chế tốc độ mạng.

Điều chỉnh hướng râu của Router

Nếu mạng Wifi xuất hiện hiện tượng yếu, giật lag thì bạn cũng nên điều chỉnh hướng râu. Để đạt được hiệu quả mạng tốt nhất thì bạn nên để hai râu vuông góc nhau.

Đối với một số thiết bị Router đời mới thì sẽ có 4 râu. Cách để điều chỉnh hướng râu cũng hoàn toàn tương tự.

Kiểm tra số lượng thiết bị truy cập mạng Wifi

Ở các khu dân cư đông đúc thì tình trạng hack mạng là rất phổ biến. Lý do là vì mật khẩu để đơn giản và trên thị trường cũng có nhiều công cụ giúp phá mật khẩu Wifi cực mạnh.

Vì thế bạn nên kiểm tra số lượng truy cập mạng Wifi thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát số lượng truy cập tốt hơn.

Bạn cũng nên thay đổi mật khẩu Wifi định kỳ để đảm bảo tốc độ mạng ổn định.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những cách khắc phục mạng yếu trên cả điện thoại và máy tính. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật được nhiều kỹ thuật hữu ích khi làm việc.