HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hạ cấp IOS không mất dữ liệu và những điều cần biết

Mục lục bài viết

  Hạ cấp IOS từ phiên bản mới nhất hiện nay là IOS 16 xuống IOS 15? Hay bạn muốn hạ từ các phiên bản IOS cao xuống phiên bản IOS thấp. Các bước đơn giản mà không mất dữ liệu trong máy sẽ được giới thiệu dưới đây. Hãy theo dõi bài viết này cùng Võ Nguyễn và các bạn sẽ có được kinh nghiệm thực hiện cho riêng mình. 

  Những điều cần biết trước khi hạ hệ điều hành IOS 

  Hiện tại hệ điều hành IOS đang có phiên bản mới nhất là IOS 16. Với rất nhiều tính năng hay ho được Apple giới thiệu cho người dùng ở phiên bản mới. Thế nhưng nhiều người chưa quen cách sử dụng hoặc bị lỗi khi cập nhật iOS mới này. 

  Những điều cần biết trước khi hạ hệ điều hành IOS

  Vì thế họ muốn quay về các phiên bản IOS cũ để dùng cho thoải mái và thân thiện. Nhưng trước khi thực hiện hạ cấp IOS người dùng cần phải biết rằng: 

  • Bạn chỉ có thể khôi phục bản sao lưu iOS 15 trên iPhone sau khi hạ cấp iOS 15.8. Người dùng không thể khôi phục bản sao lưu iOS 15 trên điện thoại. 

  • Bạn nên tạo bản sao lưu tất cả các tệp và tài liệu quan trọng trên thiết bị. Bởi vì thường người chưa có kinh nghiệm thực hiện sẽ hay bị mất dữ liệu. Việc hạ cấp các phiên bản giống như làm mới toàn bộ điện thoại và Icloud. 

  • Nếu bạn có sử dụng Apple Watch được ghép nối với iPhone đang chạy watchOS 8. Việc hạ cấp xuống watchOS tương đương với iphone cần được thực hiện. Vì chúng cần một sự đồng bộ với nhau để hoạt động hiệu quả. 

  • Nếu không có kinh nghiệm hoặc chưa từng thực hiện hạ cấp hệ điều hành. Hãy tham khảo thật kỹ trước khi thực hiện để tránh mất dữ liệu.

  Xu hướng: Cách bật tắt nút home ảo trên IOS 16 & Android cập nhật mới nhất

  Các bước hạ cấp IOS đơn giản mà không mất dữ liệu 

  Đây là các bước hạ cấp IOS mà được nhiều người thực hiện nhất hiện nay trên thị trường. Bằng các bước này người dùng sẽ thực hiện hạ cấp hệ điều hành trên iphone cực an toàn. Việc áp dụng trình tự như dưới đây, các bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc thực hiện. 

   Hướng dẫn nhanh

  • Các bạn mở vào phần Cài đặt, bấm vào tên bạn ở dòng trên cùng.

  • Chọn mục Tìm và tiếp tục nhấn mục Tìm iPhone. Sau đó thực hiện gạt thanh trượt sang trái để tắt tính năng Tìm iPhone. 

   Hướng dẫn nhanh

  • Tiếp theo hãy truy cập vào trang web sau trên máy tính: ipsw.me > Chọn mục iPhone của bạn. 

  • Chọn vào mẫu iPhone mà bạn đang sử dụng.  Chọn mục vào iOS 15.8 trong phần Choose IPSW. Đây là phiên bản IOS mà bạn muốn hạ xuống. Các bạn có thể hạ xuống bản IOS bạn muốn nếu có trong lựa chọn. 

  Chọn vào mẫu iphone bạn đang sử dụng

  • Nhấn mục Download để đợi tải về 

  • Bạn tải phần mềm iTunes đang hoạt động trên máy tính của bạn. 

  • Kết nối điện thoại iPhone với máy tính của bạn qua dây cáp sạc. Trên máy tính, mở phần mềm iTunes. Sau đó chọn vào biểu tượng iPhone trong iTunes.

  • Nhấn giữ phím Shift + nhấp vào nút Khôi phục iPhone (Restore iPhone). Tiếp theo hãy chọn vào tệp IPSW của iOS mà bạn đã tải xuống trước đó.

  • Tiếp theo hãy chọn vào nút Restore and Update và nhấp tiếp vào (Next) và sau đó đồng ý (Agree)

  • Khi quá trình hạ cấp IOS hoàn tất thì iPhone sẽ trở lại iOS phiên bản cũ. Thiết bị sẽ khởi động lại > Bạn chọn tuỳ chọn khôi phục từ bản sao lưu iCloud (Restore from iCloud Backup). Để phiên bản tương thích với iOS hiện tại. 

  ​Xem thêm: Những Iphone cũ được xem là lỗi thời cần phải hạ cấp ios

  Hướng dẫn chi tiết các bước hạ cấp IOS 

  Bước 1: Mở vào cài đặt rồi bấm vào tên thiết bị ở dòng trên cùng.

  Bước 2: Chọn mục Tìm và tiếp tục nhấn mục Tìm iPhone

  Bước 3: Gạt thanh trượt sang trái để tắt tính năng Tìm iPhone của bạn 

  Bước 4: Bạn truy cập vào trang web trên máy tính có tên là: ipsw.me

  Bước 5: Chọn mục iPhone

  Bước 6: Chọn vào mẫu iPhone bạn đang sử dụng 

  Bước 7: Chọn mục iOS bạn muốn hạ xuống trong phần trong phần Choose IPSW

  Bước 8: Nhấn mục Download để đợi chúng tải về tự động. 

  Bước 9: Bạn tải phần mềm iTunes trên máy tính để kết nối iPhone với máy tính. Bạn có thể tham khảo cách kết nối iphone với máy tính khác cũng được. Chỉ cần đảm bảo iphone được kết nối với máy tính. 

  Bước 10: Trên máy tính, mở phần mềm iTunes và sau đó bạn nhấn biểu tượng iPhone trong iTunes. 

  Bước 11: Bạn nhấn giữ phím Shift trên bàn phím đồng thời nhấp vào nút Khôi phục iPhone (Restore iPhone)

  Bước 12: Sau đó chọn tệp IPSW của iOS mà bạn đã tải xuống trước đó.

  Bước 13: Sau đó nhấp vào nút Restore and Update để tiếp tục.

  Bước 14: Nhấp vào nút Tiếp theo (Next) và Đồng ý (Agree). Quá trình đã bắt đầu được tiến hành tự động. 

  Bước 15: Khi quá trình hạ cấp hoàn tất, iPhone sẽ trở lại iOS cũ và thiết bị sẽ khởi động lại. Bạn chọn tuỳ chọn khôi phục từ bản sao lưu iCloud (Restore from iCloud Backup) tương thích. 

  Vì nhiều lý do, có những người dùng sau khi nâng cấp iOS lên bản mới lại “hối hận”. Cách nâng cấp IOS lúc này có thể lại được thực hiện. Vì thế trước khi các bạn hạ cấp cần phải chủ động tìm hiểu trước, chắc chắn hãy thực hiện. 

  Cách giảm hệ điều hành iOS với mọi phiên bản 

  Đây là cách tổng quan hơn để mọi người thực hiện hạ cấp phiên bản IOS. Với mọi phiên bản khác nhau thay vì chỉ một phiên bản nào đó. Các bước này sẽ giúp các bạn thực hiện đơn giản việc hạ cấp hệ điều hành: 

  Bước 1: 

  Tải về hệ điều hành iOS cũ về máy tính của bạn tại địa chỉ https://ipsw.me/product/iPhone. 

  vào địa chỉ https://ipsw.me/product/iPhone

  Bước 2: 

  Chuyển đến Cài đặt > iCloud > find My iPhone/iPad/iPod touch và tắt chức năng tìm điện thoại. 

  Bước 3: 

  Liên kết thiết bị iOS muốn hạ cấp với máy tính và sau đó chạy iTunes.

  Bước 4: 

  Ấn đồng thời phím Power + Home để chuyển thiết bị sang chế độ DFU. Khi logo Apple xuất hiện, thả nút Power nhưng vẫn giữ nút Home. Đến khi chữ “Connect to iTunes” xuất hiện thì dừng lại. 

  Bước 5:

   iTunes sẽ hiện ra cảnh bảo rằng nó vừa mới phát hiện một iPhone (hoặc iPad, iPod). Trong chế độ recovery và yêu cầu bạn khôi phục thiết bị của mình. Sau đó các bạn chọn vào OK. 

  Bước 6: 

  Tìm biểu tượng thiết bị của bạn trên iTunes và nhấp vào nó > Summary.

  • Với máy tính Mac: Các bạn chọn Option và click vào Restore iPhone

  • Với máy tính Windows: Các bạn ấn Shift và click vào Restore iPhone

  Bước 7: 

  Tìm tệp tin ipsw iOS bạn đã tải xuống ở máy tính. Sau đó bạn nhấp vào Open để mở tệp. Bạn sẽ thấy có một cửa sổ hiện lên thông báo là bạn sắp hạ hệ điều hành xuống. Công cuộc sẽ xóa all dữ liệu trên thiết bị của bạn. Kích vào Update and Restore để phiên bản IOS cũ được cài đặt. 

  Bước 8:

   Sau khi cài đặt phiên bản iOS cũ cho điện thoại. Bạn sẽ được yêu cầu thiết lập iPhone mới ngay từ đầu giống như lúc mua máy mới. Bạn có thể lựa chọn thiết lập iPhone mới hoặc khôi phục thiết bị.

  Lưu ý chỉ khi bạn sao lưu trước đó thì mới có thể sao lưu lại ở bước này.  Vì bản sao lưu iTunes hoặc sao lưu iCloud khả dụng mới có thể thực hiện được.

  Vì sao phải giảm hệ điều hành cho iphone của bạn? 

  Thông thường hệ điều hành là thứ người dùng không mấy quan tâm khi mua thiết bị. Bởi nhà phân phối đã cài sẵn hệ điều hành khi bạn mua máy. Các phiên bản nâng cấp cũng sẽ được tự động cập nhật cho thiết bị. 

  Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà việc nâng cấp ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Giải pháp mà nhiều người lựa chọn là tìm cách hạ hệ điều hành. Việc hạ hệ điều hành cần thực hiện bởi các lý do cơ bản dưới đây. 

  Vì sao phải giảm hệ điều hành cho iphone của bạn?

  Thiết bị phát sinh lỗi

  Phiên bản hệ điều hành mới có thể có lỗi hoặc không tương thích. Cũng có thể bị xung đột phần mềm hoặc liên quan đến bẻ khóa (jailbreak trên iPhone Lock). 

  Vì thế khiến thiết bị khó sử dụng, giảm hiệu năng khi lên hệ điều hành mới. Bạn có thể muốn hạ cấp IOS xuống phiên bản trước đó vì nó ít lỗi hơn. Sau khi có phiên bản mới hoàn thiện hơn thì có thể nâng cấp lại. 

  Một số đổi mới không mong muốn

  Bạn thích giao diện hệ điều hành cũ hơn nhưng lại “lỡ tay” update phiên bản mới. Hoặc đơn giản, phiên bản IOS mới có những thay đổi trong tính năng mà bạn không thấy phù hợp. Đó đều là những lý do mà người dùng iphone thực hiện hạ cấp IOS. 

  Phiên bản hệ điều hành mới quá chậm

  Nếu bạn có một chiếc điện thoại cũ và cập nhật hệ điều hành mới khiến thiết bị gặp tình trạng lỗi. Các lỗi thường thấy ở hệ điều hành IOS như là lag, giật.  treo máy. Lúc này người dùng cũng sẽ thực hiện hạ cấp phiên bản IOS cũ hơn. 

  Lưu ý trước khi bạn thực hiện các bước hạ iOS

  Hạ cấp hệ điều hành đồng nghĩa xóa sạch mọi dữ liệu ra khỏi thiết bị. Vì thế  cài đặt lại hệ điều hành cũ cần vài lưu ý để thực hiện an toàn. 

  Bạn hãy chủ động sao lưu dữ liệu và backup vào Icloud. Hoặc kết nối với Itunes để backup một bản trên máy tính. Cùng với đó là rất nhiều lưu ý khác khi các bạn hạ hệ điều hành. 

  Lưu ý trước khi bạn thực hiện các bước hạ iOS

  Lưu ý 1 

  Nếu bạn cũng cài đặt bản beta IOS trên Apple Watch và kết nối nó với iPhone. Bạn sẽ phải hạ cấp watchOS beta xuống phiên bản ổn định trước khi hạ cấp iphone. Không thể sử dụng IOS 15 với phiên bản của WatchOS 9 mới nhất. Đó là điều bạn phải hết sức lưu ý khi thực hiện hạ cấp. 

  Lưu ý 2 

  Trước khi hạ cấp bạn nên sao lưu dữ liệu là điều đương nhiên. Nhưng các bản sao lưu nên nằm ở trên máy tính hoặc các thiết bị ngoại vi khác. Đảm bảo cho việc hạ cấp của bạn có tình huống xấu xảy ra. 

  Lúc này bạn có thể kết nối lại iphone vào máy tính và lấy lại toàn bộ dữ liệu. Có những dữ liệu quan trọng không được phép mất thì bạn phải lưu trên máy tính. 

  Lưu ý 3 

  Nếu thực hiện hạ cấp để làm mới lại toàn bộ iphone thì đó là cách thích hợp. Nhưng nếu đơn giản chỉ là hạ cấp IOS để trải nghiệm phiên bản cũ hơn thì lời khuyên là không nên. Việc thực hiện này không hề an toàn và không được khuyến khích. 

  Các bạn nên đưa iPhone vào chế độ Restore bằng cách nhấn và nhả nhanh nút tăng âm lượng. Sau đó nhấn và nhả nhanh nút giảm âm lượng để thực hiện. Tiếp theo, nhấn và giữ nút nguồn, tiếp tục nhấn và giữ ngay cả khi thấy iPhone bắt đầu khởi động lại. 

  Tiếp tục giữ thiết bị cho tới khi bạn thấy màn hình của chế độ Recovery. Màn hình chế độ Recovery hiển thị cáp USB khi có kết nối với máy tính. Sẽ có thông báo xuất hiện trên màn hình iTunes thông báo có vấn đề xảy ra với iPhone. 

  Lúc này sẽ xuất hiện 3 lựa chọn là Cancel, Restore hoặc Update. Nhấn Restore để xóa sạch iOS bản cũ và lập phiên bản mới. Nếu các bạn không làm đúng các bước, các bạn sẽ phải thực hiện lại quy trình. 

  Lưu ý 4 

  Trong quá trình hạ cấp phải đợi Itunes tải về iOS 15 thì mới mở máy. Nếu quá trình tải dài hơn 15 phút, iPhone sẽ tự thoát khỏi chế độ Recovery. Lúc này các bạn không cần hoảng. 

  Hãy cứ để iTunes tải về iOS 15 xong sau đó bạn truy cập chế độ Recovery thêm lần nữa. Quá trình này  hoàn tất, bạn cần nhập Apple ID và mật khẩu để hoàn tất quá trình. 

  Sau khi quá trình Restore hoàn tất, bạn cần nhập Apple ID và mật khẩu để hoàn tất. Quá trình hạ cấp xuống iOS 15 sẽ tự động thoát chế độ Recovery sau khi được restore. Lúc này bạn có thể tải về bản sao lưu để cài đặt iPhone với đầy đủ dữ liệu. 

  Lưu ý 4

  Bài viết hay: Sở hữu ngay 5 tuyệt chiêu khắc phục Iphone bị vô hiệu hóa nhanh chóng

  Hướng dẫn đưa các cài đặt iPhone về mặc định

  Bạn có thể đưa các cài đặt về mặc định mà không xóa bất kỳ một nội dung nào. Đây là các bước thực hiện hỗ trợ cho quá trình hạ cấp IOS. Vì có nhiều người muốn sao lưu máy trước khi đưa chúng về mặc định. 

  Ví dụ: nếu bạn đang cố giải quyết sự cố nhưng việc đưa lại cài đặt về mặc định không hiệu quả. Hãy thực hiện các bước sau để tạo ra bản sao hỗ trợ cho việc hạ cấp IOS của bạn. 

  Đầu tiên đi tới Cài đặt biểu tượng cài đặt > Cài đặt chung > Chuyển hoặc đặt lại iPhone > Đặt lại. Sau đó chọn một tùy chọn cho bạn đó là:
  CẢNH BÁO: Nếu bạn chọn tùy chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt. Tất cả các dữ liệu sẽ bị xóa và các bạn không nên nhấp vào đó. 

  Đặt lại tất cả cài đặt 

  Tất cả cài đặt – bao gồm cài đặt mạng, từ điển bàn phím, cài đặt vị trí. Hay những cài đặt quyền riêng tư và thẻ Apple Pay. Tất cả đều sẽ bị xóa hoặc đặt lại về mặc định. Đây là bước xóa sạch toàn bộ dữ liệu của máy mà bạn có thể thực hiện. 

  Đặt lại cài đặt mạng

  Tất cả các cài đặt mạng sẽ bị xóa hoàn toàn. Ngoài ra, tên thiết bị được chỉ định trong Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu được đặt lại thành “iPhone”. Và các chứng nhận được tin cậy thủ công được thay đổi thành không được tin cậy.
  Chuyển vùng dữ liệu di động cũng có thể bị tắt hoặc thay đổi.  Khi bạn đặt lại cài đặt mạng, các mạng đã sử dụng trước đây của bạn. Cùng cài đặt VPN không được cài đặt bởi hồ sơ cấu hình hoặc quản lý thiết bị di động (MDM) đều bị xóa. 

  Wi-Fi được tắt rồi được bật lại và ngắt kết nối mạng bất kỳ mà bạn đang sử dụng. Cài đặt Wi-Fi và hỏi để kết nối mạng sẽ vẫn được bật liên tục. Để xóa các cài đặt VPN do hồ sơ cấu hình cài đặt, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý VPN & Thiết bị, Chọn hồ sơ cấu hình, sau đó chạm vào Xóa hồ sơ. 

  Thao tác này cũng sẽ xóa các cài đặt và tài khoản khác do cấu hình cung cấp. 

  Để xóa các cài đặt mạng do MDM cài đặt, hãy đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Quản lý VPN & Thiết bị, chọn mục quản lý, sau đó chạm vào Xóa quản lý. Thao tác này cũng sẽ xóa các cài đặt và chứng nhận khác do MDM cung cấp.

  xóa các cài đặt mạng

  Đặt lại từ điển bàn phím

  Bạn thêm từ vào từ điển trên bàn phím bằng cách từ chối các từ mà iPhone gợi ý. Đặt lại từ điển bàn phím sẽ chỉ xóa những từ mà bạn đã thêm và mọi thứ về mặc định. Thiết bị sẽ có chữ về với các thiết lập từ điển và bàn phím ban đầu. 

  Đặt lại bố cục Màn hình chính

  Đưa các ứng dụng tích hợp về bố cục ban đầu trên Màn hình chính.

  Đặt lại Vị trí & Quyền riêng tư

  Đặt lại dịch vụ định vị và cài đặt quyền riêng tư về các giá trị mặc định.

  Kết luận 

  Cho đến nay, nhiều người đã hỏi câu hỏi về hạ cấp iOS xuống phiên bản cũ. Các bước thực hiện đã được trình bày toàn bộ ở trên để mọi người theo dõi. Hãy lưu ý quy trình này rất chặt chẽ nên bạn bắt buộc phải thực hiện theo. Nếu không iphone của bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề. 

  Các bạn trên thực tế không thể cài đặt iOS chưa ký trên iPhone của mình. Tuy nhiên, bằng cách tận dụng lỗ hổng trong chuỗi khởi động của Apple. Các bạn có thể thực hiện tải và cài đặt các bản không ký. 

  Bạn có thể cài đặt phiên bản iOS chưa được ký bằng cách lợi dụng lỗ hổng có tên blackbird. Lỗi, nằm trong SEPROM nhưng chỉ giới hạn ở các thiết bị di động của Apple chip A8 đến A10.