HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Kiểm tra tuổi thọ ổ cứng - Thủ thuật tưởng chừng chỉ có dân công nghệ mới biết

Ổ cứng là nơi giúp lưu trữ lại những dữ liệu quan trọng của máy tính. Do đó việc quan tâm đến trạng thái hoạt động hay tuổi thọ của ổ cứng có hoạt động tốt hay không là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chưa biết cách kiem tra tuoi tho o cung thì sau đây Võ Nguyễn sẽ  hướng dẫn chi tiết, cùng theo dõi nhé!

Tại sao người dùng nên kiểm tra tuổi thọ ổ cứng

Đối với máy tính, ổ cứng được xem như là thành phần vô cùng quan trọng. Nó là nơi lưu trữ tất cả các dữ liệu quan trọng của người dùng. Và nếu có bất kỳ thiệt hại hay rủi ro nào cho ổ cứng, dữ liệu của bạn sẽ có nguy cơ biến mất.

Chúng ta đều biết rằng, bất kỳ thành phần nào trong máy tính cũng đều có giới hạn về tuổi thọ sử dụng. Do đó, trường hợp hỏng hóc sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra, và ổ cứng cũng không ngoại lệ.

Vì thế, việc chuẩn đoán, kiểm tra sức khỏe cho ổ cứng là việc nên làm thường xuyên. Việc này không những giúp bạn hiểu được tình trạng của ổ cứng mà còn có thể tránh những rủi ro về việc mất dữ liệu.

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe của ổ cứng

Yếu tố chất liệu linh kiện ảnh hưởng đến sức khỏe ổ cứng

Chất liệu linh kiện có ảnh hưởng rất lớn khiến ổ cứng có tuổi thọ sử dụng khác nhau. Chất liệu sản phẩm tốt, chất lượng thì tuổi thọ ổ cứng sẽ cao hơn. Còn có trường hợp một số ổ cứng đã xuất hiện lỗi ngay từ khâu sản xuất. Qua đó ta có thể thấy quy trình sản xuất cũng như chất liệu linh kiện có ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của ổ cứng.

Yếu tố nhiệt độ và bụi bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe ổ cứng

Nếu bạn để laptop ở vị trí có nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn, khi ổ cứng hoạt động hết công suất thì sẽ nóng lên. Tuy nhiên trong điều kiện này, rất khó để có thể tản nhiệt ra xung quanh. Tình trạng này kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân gây nên giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Điện áp chập chờn, không ổn định cũng ảnh hưởng đến sức khỏe ổ cứng

Khi máy tính hoạt động trong tình trạng điện áp chập chờn, không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân khiến ổ cứng của bạn bị lỗi. Khi tình trạng này diễn ra thường xuyên cũng sẽ làm hỏng các linh kiện của ổ cứng.

Vị trí đặt máy tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe ổ cứng

Nếu bạn sử dụng và đặt máy tính trên bề mặt vải, nệm… khiến ổ cứng không có điều kiện tỏa nhiệt ra xung quanh khi hoạt động hết công suất. Ngoài ra, những loài côn trùng như kiến, gián…cũng có thể trở thành nguyên nhân gây giảm tuổi thọ của ổ cứng; chúng có thể chui vào máy và cắn nát phần đệm của ổ cứng.

Máy tính bị rơi, va chạm mạnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe ổ cứng

Khi máy tính bị rơi hay va chạm mạnh cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến ổ cứng, gây ra tình trạng hỏng hóc, hư hại.

Bật tắt máy liên tục khiến ảnh hưởng đến sức khỏe ổ cứng

Nếu bạn bật tắt máy tính liên tục cũng sẽ dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ ổ cứng.

Bật tắt máy liên tục khiến ảnh hưởng đến sức khỏe ổ cứng

Một số cách kiểm tra tuổi thọ ổ cứng hiệu quả và nhanh chóng

Xem tuổi thọ ổ cứng bằng cách tối ưu hóa và chống phân mảnh trong Windows 10

Người dùng có thể thực hiện kiểm tra tình trạng của ổ SSD bằng cách sử dụng công cụ chống phân mảnh được tích hợp trong Windows 10. Đầu tiên hãy nhập defrag vào menu Start, rồi truy cập vào Defragment and Optimise Drives. Tiếp sau đó bạn chọn ổ và nhấp vào Analyse. Nếu việc phân mảnh được phát hiện, người dùng hãy tiếp tục nhấp vào Optimise cho chính ổ đó.

Xem tuổi thọ ổ cứng bằng cách tối ưu hóa và chống phân mảnh trong Windows 10

Bạn cũng có thể tối ưu hóa ổ SSD của mình trên công cụ chống phân mảnh và tối ưu hóa của Windows 10. Mặc dù trong vài trường hợp Windows 10 sẽ tự động xử lý và hoàn thiện quá trình này.

tối ưu hóa của Windows 10

Sử dụng công cụ của nhà sản xuất để kiểm tra tuổi thọ ổ cứng hdd

Các nhà sản xuất ổ cứng lớn hầu hết đều cung cấp những công cụ mạnh mẽ hoàn toàn miễn phí để người dùng theo dõi sức khỏe và hiệu suất của ổ cứng. Đầu tiên để biết nên sử dụng công cụ nào người dùng cần tìm nhà sản xuất ổ cứng.

Nếu bạn chưa biết nhà sản xuất của ổ cứng, hãy bấm phím Win, nhập device manager rồi tiếp tục bấm vào khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Trong mục Device Manager, bạn hãy mở khóa tùy chọn Disk drives và ghi chú số model của ổ cứng. Sau đó bạn hãy nhập số model vào Google là sẽ hiển thị kết quả tên nhà sản xuất ổ cứng.

Tiếp đó bạn hãy truy cập trang hỗ trợ của nhà sản xuất để tìm kiếm tiện ích ổ cứng của họ. Mỗi công cụ này sẽ hoạt động khác nhau, tuy nhiên quan trọng nhất là mỗi tùy chọn đều bao gồm tính năng chẩn đoán, cho phép người dùng kiểm tra sức khỏe ổ cứng.

Cách kiểm tra ổ cứng bằng việc thực hiện lệnh WMIC trong CMD

Thêm một cách để kiểm tra tuổi thọ trung bình của ổ cứng laptop là thực hiện lệnh WMIC trong CMD. WMIC là một giao diện dòng lệnh cho phép người dùng thực hiện nhiều tác vụ quản trị, trong đó bao gồm kiểm tra tình trạng ổ cứng.

Nhìn chung, WMIC chỉ là một lệnh mang đặc điểm cực kỳ cơ bản và cung cấp khá ít thông tin. Tuy nhiên lệnh này cho kết quả nhanh chóng và là một tính năng được tích hợp sẵn của Windows.

Để kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng lệnh WMIC, đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Tiếp theo đó, bạn nhập từ khóa ‘cmd’ rồi chọn OK để mở ra cửa sổ Command Prompt.

Tại cửa sổ của mục Command Prompt, bạn thực hiện gõ lệnh: ‘wmic diskdrive get model,status’

Kết quả hiển thị Pred Fail nếu ổ của bạn sắp hỏng hoặc OK nếu ổ cứng của bạn vẫn đang hoạt động tốt.

Tiến hành kiểm tra BIOS để xem xét sức khỏe ổ cứng máy tính

BIOS được hiểu là hệ thống đầu vào/ra cơ bản;là nơi chứa nhiều nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip Firmware của mainboard. Hệ thống này giúp kiểm soát những tính năng cơ bản của máy tính.

Để truy cập vào BIOS, tùy theo loại mainboard hay dòng máy mà bạn sẽ phải sử dụng đến một vài tổ hợp phím khác nhau. Những phím truy cập BIOS phổ biến nhất xuất hiện ở các dòng máy tính hiện nay là F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC.

Khi đã vào được BIOS, các hướng dẫn chính xác cách kiem tra tuoi tho cua o cung sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn. Tiến hành kiểm tra BIOS để xem xét sức khỏe ổ cứng máy tính

Ngoài ra, khi ở trong môi trường BIOS, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra xem liệu ổ cứng của mình có đang thực sự được PC/bo mạch chủ nhận diện và có sự tương thích tuyệt đối hay không.

Trên máy tính xách tay thương hiệu Dell và HP, người dùng có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng cách truy cập vào BIOS. Sau đó bạn tiến hành tìm kiếm vào tùy chọn "Diagnostics".

Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng công cụ tích hợp sẵn trên Windows

Chạy công cụ Check Disk từ desktop trong Windows thật dễ dàng để kiểm tra tuổi thọ ổ cứng. Đầu tiên, trong File Explorer, bạn bấm chuột phải vào ổ đĩa muốn kiểm tra, rồi tiếp đó chọn “Properties”.

Khi cửa sổ Properties mở ra, hãy chuyển sang tab "Tools" và sau đó nhấp vào nút "Check". Nếu bạn sử dụng Windows 7, nút này sẽ được đặt tên là "Check now".

Sau khi Windows quét ổ đĩa của bạn, nếu không tìm thấy bất cứ lỗi nào, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Close” để đóng chương trình này.

Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để dễ dàng giúp bạn kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Người dùng cũng có thể sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để dễ dàng kiểm tra sức khỏe ổ cứng. Sau khi tải và cài đặt thành công phần mềm trên máy tính, chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra.

Khi mở vào giao diện của chương trình, bạn sẽ thấy được đầy đủ những thông tin, cụ thể như tên ổ cứng, dung lượng, nhiệt độ,... Nếu giao diện bạn đang dùng ở ngôn ngữ tiếng Anh, chỉ cần nhấp vào mục Language bên trên rồi chọn đổi sang tiếng Việt để dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng.

Từ những thông tin cụ thể mà phần mềm CrystalDiskInfo cung cấp, người dùng có thể xác định được các lỗi liên quan đến ổ cứng. Từ đó sẽ nhanh chóng có được phương án để sửa lỗi kịp thời.

Nếu muốn phần mềm luôn ở chế độ chạy ngầm, chọn vào mục Chức năng (Function) rồi chọn mục Resident. Để phần mềm khởi động cùng Windows, hãy vào mục Chức năng (Function) rồi chọn Khởi động (Startup) là xong.

Ngay sau khi thiết lập, bạn sẽ thấy 2 biểu tượng của phần mềm CrystalDiskInfo trên thanh taskbar. Chúng ta có thể click ngay vào đó để tiến hành kiểm tra ổ cứng một cách nhanh chóng và cũng để biết được những cảnh báo ngay khi ổ cứng gặp vấn đề.

Cách kiểm tra tuổi thọ ổ cứng ssd trên Mac OS hiệu quả nhất

Để kiểm tra dung lượng đã ghi vào ổ SSD trên MAC OS cũng rất đơn giản và dễ dàng. Thao tác này sẽ được thực hiện bằng lệnh Terminal.

Trước hết, bạn cần mở Terminal trên máy rồi tiếp tục nhập dòng lệnh diskutil list. Trong danh sách mới hiển thị sẽ gồm các ổ đĩa và đĩa ảo, bạn cần tìm tới ổ đĩa cứng thực. Tiếp đến, chúng ta nhập dòng lệnh như sau iostat -Id disk0. Tùy theo số thứ tự của ổ cứng trên máy mà phần disk0 sẽ thay thế bằng ký hiệu khác nhau.

Một số lưu ý giúp nâng cao tuổi thọ ổ cứng

Trong quá trình di chuyển máy tính, người dùng nên chú ý sử dụng túi chống sốc. Đặc biệt tránh để rơi hay va đập mạnh máy tính. Khi sử dụng bạn nên để máy tính trên bề mặt thông thoáng, tránh đặt máy ở trên nệm, chăn, nơi có nhiệt độ cao và nhiều bụi bặm… Người dùng cũng cần lưu ý để máy nguội trước khi cất vào túi chống sốc.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho người dùng một số cách kiem tra tuoi tho o cung đơn giản và dễ thực hiện nhất. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thể tự thao tác và tránh được những rủi ro đáng tiếc!