HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những cách khắc phục lỗi laptop bị mất tiếng hiệu quả nhất

Là một lỗi phổ biến, Laptop bị mất tiếng rất được nhiều người quan tâm. Họ luôn thắc mắc về nguyên nhân tại sao dẫn đến lỗi trên. Bài viết này Võ Nguyễn không chỉ giải đáp các nguyên nhân mà còn giới thiệu các cách khắc phục hiệu quả, đơn giản nhất. Đồng thời là các mẹo hữu ích giúp hạn chế mất tiếng máy tính.

Khám phá các nguyên nhân làm Laptop bị mất tiếng

Đầu tiên Võ Nguyễn sẽ giải đáp cho các bạn về các nguyên nhân của lỗi. Hãy theo dõi xem dấu hiệu để biết xem máy Laptop của mình ở trường hợp nào.

Laptop bị mất tiếng do Media Player

Trên máy tính không thể nghe được âm thanh như ngoài đời chúng ta thường nghe. Thay vào đó chúng được mã hóa dưới các định dạng cụ thể. Do đó thiết bị cần phải có phần mềm chuyên dụng để bật file. Phần mềm được sử dụng phổ biến nhất đó là Media Player. Do vậy nếu phần mềm này bị lỗi thì Laptop sẽ bị mất tiếng. Thông thường là do lỗi phiên bản cập nhật của phần mềm.

Laptop bị mất tiếng do Media Player

Mất tiếng máy tính do phần cứng

Phần cứng là phần chi phối toàn bộ hoạt động trên máy tính. Do đó nếu phần cứng gặp trục trặc thì các bộ phận khác trên máy tính cũng sẽ ảnh hưởng. Chính vì thế nếu máy tính bị mất âm thanh bạn cũng nên kiểm tra phần cứng, đừng bỏ qua.

Lỗi của một số chương trình, phần mềm trên máy

Ngoài ra việc lỗi của các chương trình, phần mềm trên máy cũng sẽ khiến mất tiếng. Nguyên nhân này chính là nguyên nhân phổ biến hàng đầu hiện nay.

Các phần mềm bạn nên kiểm tra kỹ càng như cài đặt âm thanh trên máy. Hoặc có thể là các chương trình điều khiển âm thanh trên máy bị gặp trục trặc. Thậm chí có thể là bị hỏng hóc.

Đó là một số nguyên nhân của lỗi Laptop bị mất tiếng phổ biến nhất hiện nay. Còn bây giờ hãy cùng Võ Nguyễn tìm hiểu các cách khắc phục hiệu quả nhất.

Reset máy tính để khắc phục Laptop mất tiếng loa ngoài

Cách đầu tiên cũng là cách đơn giản nhất chính là reset máy tính của bạn. Bằng cách này không chỉ giúp khắc phục mất tiếng Laptop mà còn chữa được nhiều lỗi khác.

Việc duy nhất bạn cần làm là nhấn Start và chọn Restart. Ngoài ra bạn có thể dùng tổ hợp phím nhanh là Windows + X sau đó chọn Shutdown rồi Restart.

Trong lúc khởi động lại, máy tính sẽ tái thiết lập chu kỳ nguồn. Do vậy nó có khả năng khắc phục một vài lỗi nhỏ trên thiết bị. Khi quá trình hoàn tất bạn hãy thử mở bài nhạc yêu thích và kiểm tra hiệu quả.

Reset máy tính để khắc phục Laptop mất tiếng loa ngoài

Khắc phục lỗi Laptop tự nhiên mất tiếng do đầu ra âm thanh

Đầu tiên bạn nên kiểm tra các đầu ra của máy tính như loa dây, loa bluetooth, tai nghe,…

Kiểm tra loa cắm dây của máy tính

Nếu Laptop có kết nối đầu ra âm thanh với thiết bị khác thì loa ngoài sẽ mất tiếng. Cụ thể như máy tính bạn có kết nối với loa dây thì sẽ ra tiếng ở loa. Lúc này bạn cần kiểm tra lại kết nối của loa, thiết bị khác để xem lỗi.

Kiểm tra loa cắm dây của máy tính

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến âm lượng của máy. Nếu bạn đang tắt tiếng hoặc mở âm lượng quá nhỏ thì cũng không nghe được. Và trong trường hợp kết nối loa nếu lỗi thì bạn nên ngắt kết nối và kiểm tra. Rất có thể loa đã bị hỏng nên đã không ra được âm thanh hoặc do đường truyền gặp trục trặc.

Kiểm tra hoạt động của tai nghe

Cũng như khi kết nối loa ngoài, bạn cũng nên kiểm tra tai nghe của bạn. Bạn nên lau sạch các vị trí tiếp xúc của tai nghe để đảm bảo kết nối. Khi vệ sinh cần dùng vải khô để lau chùi. Tuyệt đối bạn không nên sử dụng vải ướt để lau vì sẽ làm ảnh hưởng đến kết nối.

Ngoài ra với trường hợp Laptop sở hữu 2 đầu kết nối khác nhau bạn cũng cần lưu ý. Có 2 đầu ra là micro và tai nghe nên bạn cần cắm đúng vị trí.

Bài viết xem nhiều: Phần mềm nghe nhạc chuyên nghiệp

Kiểm tra Loa Bluetooth của thiết bị Laptop

Ngày nay các thiết bị không dây đang dần thay thế trên thị trường. Từ chuột, bàn phím không dây đều đang được sử dụng phổ biến. Không ngoài vậy loa Bluetooth đang được giới trẻ hết sức ưa chuộng. Chúng có kích thước gọn nhẹ nên dễ dàng di chuyển và sử dụng. Đồng thời các loại loa Bluetooth cũng đang ngày càng được nâng cao chất lượng.

Kiểm tra Loa Bluetooth của thiết bị Laptop

Do đó nếu Laptop bị mất tiếng thì có thể do loa Bluetooth đã kết nối từ trước. Vì thế bạn nên ngắt kết nối bluetooth và thử xem có hiệu quả không. Hơn nữa bạn cũng nên kiểm tra khoảng cách của máy với loa. Với mỗi loa, mỗi máy sẽ có tầm phủ sóng khác nhau. Nếu bạn để máy hoặc loa quá xa thì kết nối sẽ gián đoạn.

Tuy nhiên nếu loa hoàn toàn bình thường thì hãy kiểm tra thiết bị của bạn. Đến 90% đó là lỗi về phần cứng của thiết bị.

Check Windows Audio Properties trên thiết bị

Bạn cũng cần check kỹ Windows Audio Properties trên máy tính của bạn. Nếu tính năng này bật tức là bạn sẽ bật tiếng thủ công. Việc cần làm là bạn chuyển về chế độ tự động của máy. Để thao tác đổi bạn tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Khởi động Control Panel trên màn hình. Nếu không có trên màn hình thì bạn cần tìm kiếm trong thanh Start.

Bước 2: Tại đây bạn tìm đến mục Windows Audio Properties và bật chế độ Automatic. Chú ý với máy tính Win 10 thì mục này sẽ là mục Autoplay. Bạn cần chọn On ở ô “Use Autoplay…”.

Khi đã hoàn tất thì bạn nên khởi động lại thiết bị và kiểm tra vận hành của máy. Nếu vẫn không đạt hiệu quả thì bạn nên kiểm tra mục khác.

Tắt chế độ Audio Enhancements của loa trên thiết bị

Với ai chưa biết, Audio Enhancements là chế độ giúp tăng trải nghiệm khi nghe nhạc. Cụ thể là chế độ này làm cho âm bass trở nên dày hơn, ấm hơn.

Tuy nhiên đôi lúc, chế độ này cũng sẽ gây xung đột với các chương trình khác. Điều này vô tình sẽ làm Laptop mất tiếng loa ngoài.

Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần vào cài đặt của loa Speaker Properties. Sau đó bạn mở rộng và tắt các chế độ bổ sung.

Tắt chế độ Audio Enhancements của loa trên thiết bị

Như vậy là bạn đã có thể tự khắc phục được hầu hết các lỗi của đầu ra âm thanh. Bên cạnh đó lý do từ Drivers cũng khá phổ biến khi làm mất tiếng Laptop.

Bạn nên xem: Những thủ thuật Windows 10 hay nhất!

Khắc phục các lỗi liên quan đến Driver khi Laptop mất tiếng loa ngoài

Tiến hành Update Audio Drivers trên máy tính

Không ít trường hợp là máy tính không thể phát được âm thanh do Drivers đã cũ. Chính vì thế bạn cần cập nhật lại phiên bản cập nhật Driver. Điều này được giải quyết đơn giản bằng một vài thao tác sau:

Bước 1: Mở Control Panel trên thiết bị bằng cách tìm kiếm trong thanh Start.

Bước 2: Tại đây bạn chọn vào mục Device Manager để tùy chỉnh.

Tiến hành Update Audio Drivers trên máy tính

Bước 3: Khi cửa sổ Device Manager hiện lên bạn mở rộng mục Sound, Video and Game Controller. Tiếp đến là chọn vào Audio Drivers và cập nhật như bình thường.

Tuy nhiên nếu bạn đã cập nhật vẫn không đạt hiệu quả thì nên gỡ và cài lại. Các thao tác diễn ra như thế nào chúng tôi sẽ giới thiệu ngay.

Gỡ cài đặt và tải lại Audio Drivers cho máy tính

Trường hợp này thì chỉ nên làm nếu cập nhật Drivers không đạt hiệu quả. Để gỡ cài đặt Audio Drivers trên máy tính các bạn làm như sau:

Đầu tiên cũng cần truy cập vào cửa sổ Control Panel trên Laptop.

Tại đây bạn tìm đến mục Device Manager để chỉnh sửa Audio Drivers.

Tiếp theo bạn kích chuột phải vào mục Audio Drivers rồi chọn Properties.

Nếu tại đây bạn vô hiệu hóa rồi khởi động lại thì cần chờ trong vài phút. Còn nếu gỡ hẳn Drivers thì bạn chọn vào mục Uninstall Device.

Sau đó bạn chỉ cần lên trên mạng và tải Drivers đầy đủ để sử dụng. Chú ý bạn cần chọn đúng phiên bản cho máy tính thì mới có thể sử dụng được.

Cài đặt các thiết lập khác trên máy tính để khắc phục Laptop bị mất tiếng

Bên cạnh cách kiểm tra các đầu ra âm thanh, Audio Drivers thì bạn nên thử thiết lập một số mục sau để khắc phục Laptop mất tiếng loa ngoài.

Thay đổi định dạng của âm thanh trên máy tính Laptop

Với các trình đọc âm thanh thì có một số định dạng không thể đọc được. Do đó bạn không thể phát chúng trên máy tính. Bạn có thể tham khảo một cách hiệu quả như sau:

Đầu tiên sử dụng tổ hợp phím Windows + I để khởi động cửa sổ Settings. Tại đây bạn tìm đến mục Sound Settings.

Thay đổi định dạng của âm thanh trên máy tính Laptop

Sau đó bạn chọn mục Speaker Properties và vào mục Advanced. Cuối cùng bạn chỉ cần lựa chọn định dạng mong muốn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các công cụ khác trên mạng Internet. Có rất nhiều công cụ hữu hiệu mà Võ Nguyễn đã giới thiệu, các bạn hay tìm đọc và tham khảo.

Vô hiệu hóa và bật lại Audio Service

Chương trình Audio Service được tạo ra với mục đích chịu trách nhiệm vận hành âm thanh. Chính vì thế nếu xuất hiện lỗi khi vận hành Audio Service thì Laptop sẽ mất tiếng. Để khắc phục bạn tiến hành theo các bước cụ thể như sau:

Đầu tiên bạn mở thanh Start và tìm kiếm cửa sổ Run. Tiếp theo tại khung trắng, bạn điền lệnh “services.msc”.

Vô hiệu hóa và bật lại Audio Service

Sau khi nhấn Enter trên màn hình sẽ xuất hiện giao diện mới. Tại đây bạn chọn mục Audio Services và khởi động lại.

Cuối cùng chỉ cần khởi động lại toàn thiết bị và kiểm tra. Nếu không được thì hãy sử dụng phương pháp tiếp theo đây.

Kích hoạt chế độ Windows Audio Troubleshooter

Chế độ Windows Audio Troubleshooter cũng có thể dễ dàng khắc phục lỗi. Bạn chỉ cần truy cập vào Windows’s System Settings hoặc truy cập Control Panel để thiết lập. Chú ý tính năng có tên là Troubleshoot Audio Playback.

Kiểm tra hoạt động các chương trình điều khiển Wifi và Bluetooth

Nếu các chương trình điều khiển kết nối không dây Bluetooth và Wifi bị lỗi thì cũng có khả năng làm lỗi laptop bị mất tiếng. Để khắc phục lỗi trên bạn tiến hành theo hướng dẫn sau đây:

Đầu tiên truy cập vào Control Panel trên thiết bị. Tiếp theo chọn vào mục Device Manager để tùy chỉnh. Tại đây bạn mở rộng phần Dual Band Wireless. Khi ấy bạn chỉ cần cập nhật các phiên bản cập nhật là xong.

Kiểm tra hoạt động các chương trình điều khiển Wifi và Bluetooth

Như vậy các bạn đã biết được một số cách khắc phục lỗi mất tiếng Laptop phổ biến nhất. Sau đây là một số mẹo để hạn chế tối đa lỗi xảy ra trên máy.

Bạn nên đọc: Cách khắc phục mạng yếu trên điện thoại & laptop nhanh chóng!

Những mẹo để hạn chế lỗi Laptop mất tiếng hữu ích

Người ta thường nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do vậy các cách hạn chế lỗi Laptop mất tiếng sau đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn.

Tải âm thanh từ nguồn đáng tin cậy

Trước tiên bạn cần tải âm thanh từ nguồn chọn lọc trên mạng. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng lỗi file, hỏng file khi sử dụng

Hạn chế thay đổi cài đặt âm thanh

Nếu không có kỹ năng thì bạn nên hạn chế tối đa các sự thay đổi trên máy. Bởi các sự thay đổi có thể xung đột lẫn nhau. Từ đó máy tính không thể phát các tệp âm thanh được. Ngoài ra chúng cũng có thể ghi đè lên các chức năng mặc định của máy.

Hạn chế thay đổi cài đặt âm thanh

Kiểm tra kết nối mạng của thiết bị trước khi làm việc

Trước khi cập nhật hoặc khắc phục lỗi mất tiếng, bạn cần lưu ý kết nối mạng. Hãy đảm bảo mạng được kết nối ổn định để quá trình được suôn sẻ.

Không nên tắt máy tính vội khi âm thanh đang chạy

Trước khi tắt máy tính thì các bạn cần thoát tất cả các ứng dụng đang chạy. Đặc biệt là các file âm thanh.

Sử dụng các phần mềm diệt virus chất lượng cao

Các bạn nên thường xuyên quét virus trên máy tính. Tuy nhiên cần lưu ý không nên tạm dừng giữa chừng khi đang tiến hành diệt virus.

Sử dụng các phần mềm diệt virus chất lượng cao

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Laptop bị mất tiếng. Bên cạnh đó là một số mẹo giúp hạn chế lỗi xảy ra. Hãy theo dõi Võ Nguyễn ở các bài viết sau để cập nhật thêm các thông tin bổ ích.