HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tham khảo ngay cách fix lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài

Máy tính của bạn có nhiều dữ liệu không xóa được cần lưu, chuyển sang máy tính khác, ổ cứng ngoài (HDD / SSD) hoặc thay đổi dữ liệu thường xuyên. Và để có được sự tiện lợi đó, bạn cần sử dụng ổ cứng gắn ngoài. Câu hỏi đặt ra ở đây là điều gì sẽ xảy ra nếu máy tính không nhận ra ổ cứng ngoài. Những bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến không nhận ổ cứng ngoài

Có 4 lý do chính khiến máy tính của bạn không nhận ra ổ cứng của bạn. Một là do va đập mạnh làm hỏng ổ cứng, thứ hai là do đầu đọc, thứ ba là do lỗi firmware, thứ tư là do lỗi cháy lớn.

Nếu bốn lý do này không áp dụng được, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ một chuyên gia của Võ Nguyễn xác nhận. Dưới đây là chi tiết về cách tìm lỗi:

Do va đập quá mạnh

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất mà nhiều người dùng thường gặp phải. Nếu bạn vô tình làm rơi hoặc va đập vào máy tính, làm hỏng các đầu đọc và ghi, làm xước bề mặt của đĩa, xước đĩa hoặc làm hỏng dữ liệu lưu trữ, ổ cứng của bạn sẽ gặp lỗi mà bạn không thể nhận ra.

Do va đập quá mạnh

Giải pháp: Nếu đang trong thời gian bảo hành, bạn cần mang máy  đến  trung tâm bảo hành  hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và thay thế ổ cứng. Không nên tự tháo rời ổ cứng vì bề mặt của đĩa từ bên trong ổ cứng rất nhạy cảm với các hạt bụi. Quá nhiều bụi trên đĩa có thể làm xước đĩa và gây hư hỏng nghiêm trọng.

Đầu đọc bị hư hỏng

Nếu bạn gặp lỗi mà ổ cứng của bạn không thể nhận diện được thì rất có thể  đầu đọc ổ cứng của bạn đã bị hỏng. Ngoài ra, nguyên nhân hư hỏng đầu đọc đĩa cứng có thể do bị  mòn trong quá trình sử dụng, mòn do va đập mạnh trong quá trình sử dụng, hoặc hỏng đầu đọc trong quá trình sản xuất do sử dụng lâu ngày.

Đầu đọc bị hư hỏng

Giải pháp: Cách tốt nhất để thay thế một đầu đọc chất lượng cao là đến một địa chỉ tin cậy. Nếu đầu đọc chỉ bị hư hỏng, nó có thể được sử dụng hoàn toàn sau khi thay thế xong.

Ổ cứng có thể do bị lỗi Firmware

Cũng có thể ổ đĩa không được nhận dạng do lỗi phần sụn. Đây là một lỗi rất khó xử lý. Nếu bạn gặp phải lỗi này, bạn sẽ cần sử dụng một công cụ để cập nhật phần mềm riêng cho từng loại đĩa. Ví dụ: Hộp công cụ SSD Corsair, Hộp công cụ SSD Intel, Bảng điều khiển SSD SanDisk ..

Giải pháp: Quá trình khắc phục sự cố rất phức tạp nên bạn nên mang ổ cứng đến trung tâm sửa chữa uy tín và nhờ chuyên gia hoặc kỹ thuật viên có kinh nghiệm khắc phục lỗi này.

Ổ cứng của máy tính bị cháy Chip

Nếu bạn sử dụng máy tính nhiều nhưng  không có tản nhiệt thì  ổ cứng của bạn sẽ luôn bị nóng. Điều này làm chảy dây cáp nhựa hoặc cao su và nguy hiểm hơn là làm cháy bo mạch và chip. Nếu ổ cứng bị cháy bo mạch và bạn nghĩ rằng các chip đang cháy, bạn cần phải tháo bo mạch và kiểm tra.

Giải pháp: Quan sát hoặc đo VOM đồng hồ từ chân động cơ đến chip và chạy thử. Nếu không có phản hồi, chip điều khiển động cơ đã bị cháy. Lúc này, nó cần được thay thế. Thông thường, khi chip động cơ bị cháy thì cuộn dây của động cơ và bảng mạch in cũng bị cháy theo, do đó cả bảng mạch và các linh kiện khác.

Ngoài ra, nếu bo mạch không co lại trên bảng mạch in, chỉ cần thay thế chip động cơ.

Muốn đảm bảo chip không bị cháy, bạn cần xem kỹ cầu chì và các linh kiện bên trong. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thành phần nào bị hư hỏng, hãy thay thế  ổ cứng để nó hoạt động  bình thường trở lại.

Nếu bạn không biết cách kiểm tra, tốt hơn hết bạn nên đến một công ty ổ cứng lớn với các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để xem chính xác ổ cứng của bạn bị lỗi gì.

Lưu ý: Nếu có vấn đề với đầu đọc hoặc đầu ghi, hãy khởi động ổ cứng nhiều lần và kết nối nguồn thường xuyên vì đầu đọc và ghi có thể va chạm với bề mặt đĩa và bề mặt đĩa có thể bị hỏng hoàn toàn.

Do sự cố nguồn điện bất ngờ

Một trong những nguyên nhân khiến ổ cứng không được nhận diện là do nguồn điện mà bạn đang sử dụng. Mất điện đột ngột khiến mô tơ bị rung lắc, hoạt động không ổn định, quay không đủ, các đầu đọc ghi bị rơi xuống bề mặt đĩa, làm xước bề mặt đĩa, hỏng ổ cứng không nhận.

Giải pháp: Để hạn chế tình trạng chập chờn của bộ đổi nguồn AC, bạn cần chọn bộ nguồn có công suất lớn để kết nối với máy tính.

Nên xử lý như thế nào khi máy tính không nhận ổ cứng ở bên ngoài?

Ổ cứng di động được sử dụng để lưu trữ các tệp quan trọng của bạn. Phải làm gì nếu máy tính của bạn không nhận ra ổ cứng của bạn.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn là một nhiệm vụ rất quan trọng. Đám mây đã trở thành nơi lưu trữ tiện lợi của nhiều người dùng, nhưng nó vẫn không thể thay thế ổ cứng vật lý. Nó rất dễ. Kết nối ổ cứng di động của bạn với máy tính của bạn và đặt các tệp của bạn ở đó mà không cần internet. Bạn có thể truy cập các kho này từ bất cứ đâu.

Nên xử lý như thế nào khi máy tính không nhận ổ cứng ở bên ngoài?

Tuy nhiên, nếu một ngày  bạn không  thấy ổ cứng di động  trên máy tính khi kết nối để sạc thì có thể thiết bị lưu trữ của bạn đã bị xảy ra lỗi hoặc vì một số lý do đặc biệt khác. Dù đó là gì, tôi sẽ chia sẻ một số bước khắc phục sự cố trong các bài viết dưới đây.

Ổ cứng phải được kết nối với các nguồn điện

Đơn giản chỉ cần kết nối ổ cứng di động với máy tính của bạn không phải lúc nào cũng mang lại cho bạn hiệu suất cần thiết. Một số thiết bị có thể lấy đủ điện từ cổng USB của máy tính, trong khi các thiết bị khác (đặc biệt là ổ cứng dung lượng cao) có thể yêu cầu thêm nguồn để hoạt động.

Ổ cứng phải được kết nối với các nguồn điện

Nếu ổ cứng của bạn được bật nguồn  nhưng không được kết nối, hãy thử kết nối (nhấn nút nguồn nếu có thể). Nếu thiết bị của bạn có hai cổng USB, hãy đảm bảo rằng cả hai đều được kết nối với PC của bạn.

Nếu may mắn, các bước đơn giản trên sẽ giúp ổ cứng di động của bạn hoạt động bình thường sau khi nhận đủ điện năng.

Kết nối thử với một USB khác

Nếu ổ cứng di động vẫn không hoạt động trên máy tính của bạn, hãy rút cáp USB và thử một cổng USB khác. Có thể có sự cố với đầu nối đã kết nối trước đó  hoặc có thể có sự cố với ổ cứng.

Kết nối thử với một USB khác

Nếu nó được kết nối với cổng USB 3.0,  hãy thử lại với cổng USB 2.0. Nếu nó được kết nối với một bộ chia USB, hãy thử kết nối nó trực tiếp với PC của bạn. Bạn cũng có thể thử kết nối cổng USB của máy tính khác.

Tiến hành bật định dạng Disk Management

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem ổ cứng di động của bạn có được liệt kê trong danh sách quản lý hay không. Trong trường hợp này, hãy đảm bảo rằng nó ở định dạng hệ thống tệp tiêu chuẩn. Nếu bạn đang ngoại tuyến,  hãy bấm chuột phải vào tên của đĩa di động (ví dụ: "Đĩa 2") và chọn Trực tuyến.

Tiến hành bật định dạng Disk Management

Nếu đĩa di động không được định dạng (có dòng chữ Unallocated dưới thanh màu đen),  hãy nhấp chuột phải vào đĩa và chọn New Simple Volume. Điều này cũng  giải quyết vấn đề nếu ổ cứng được định dạng cho một hệ điều hành khác. Lưu ý rằng định dạng sẽ xóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa. Do đó, chỉ tiếp tục nếu bạn chắc chắn rằng bạn không cần bất cứ thứ gì.

Cuối cùng, nếu ổ đĩa được định dạng trực tuyến  nhưng bạn không thấy ký tự ổ đĩa bên cạnh tên, hãy nhấp chuột phải vào ổ cứng và chọn Change Drive Letter and Path để thêm ký tự ổ đĩa ... Nếu may mắn, bạn có thể giúp máy tính hiển thị ổ cứng di động bằng một trong các bước đơn giản sau.

Cách khắc phục lỗi trong trường hợp không nhận ra ổ cứng di động

Nếu bạn đã thử hai phương pháp trên nhưng Windows vẫn không nhận ra ổ cứng di động. Bình tĩnh trừ khi Windows gán tên thiết bị cho ổ cứng di động của bạn. Khi nhiều thiết bị khác nhau được kết nối với máy tính của bạn, Windows sẽ gán cho mỗi thiết bị một tên gồm một chữ cái để bạn có thể quản lý thiết bị đó.

Bước 1: Cách khắc phục lỗi trong trường hợp không nhận ra ổ cứng di động

Tuy nhiên, Windows có thể không gán tên cho thiết bị này, đặc biệt là ổ cứng di động. Do đó, đĩa cứng không xuất hiện trong “Máy tính của tôi”. Để đặt tên cho ổ đĩa, hãy làm theo các bước sau: Nhấp chuột phải vào Máy tính của tôi và chọn Quản lý.

Bước 2: Cách khắc phục lỗi trong trường hợp không nhận ra ổ cứng di động

Khi cửa sổ mới hiện ra, bạn tiếp tục chọn Manage Disks. Sau đó, nhấp chuột phải vào biểu tượng đĩa di động trong cửa sổ và chọn Change Drive Letter and Path.

Bước 3: Cách khắc phục lỗi trong trường hợp không nhận ra ổ cứng di động

Khi cửa sổ mới xuất hiện, chọn Change để  đổi tên đĩa. Tên ổ cứng bao gồm các chữ cái từ A đến Z. Lưu ý rằng tên không được giống với một ổ đĩa đã tồn tại trên máy tính của bạn. Chọn OK để thoát và đi tới Máy tính của tôi để xem bạn có thể thấy ổ cứng của mình hay không.

Cách để khắc phục lỗi ổ cứng ngoài WD

  • Cập nhật trình điều khiển mới nhất tương thích với ổ cứng gắn ngoài của bạn. Thông tin về ổ cứng gắn ngoài của bạn sẽ được hiển thị để tìm và cập nhật các trình điều khiển tương thích. Bạn có thể tìm kiếm các trình điều khiển tương thích trên Google.
  • Thử ngắt kết nối và kết nối lại ổ cứng ngoài từ máy tính của bạn. Mỗi ổ cứng gắn ngoài  có những điểm khác nhau, đặc biệt nếu chúng không phải của cùng một nhà sản xuất. Tìm kiếm trên Google để biết thêm thông tin về các vấn đề ổ cứng.
  • Kiểm tra xem đầu nối, cáp hoặc kết nối máy tính của bạn với ổ cứng ngoài có bị gỉ, lỏng hoặc bị hỏng hay không.
  • Cài đặt trình điều khiển cho ổ cứng ngoài của bạn. Nếu ổ cứng gắn  ngoài của bạn là từ một nhà sản xuất phần mềm và chương trình cơ sở như Western Digital, Iomega hoặc Seagate, bạn có thể cần cài đặt hoặc cập nhật trình điều khiển và phần mềm cho một ổ đĩa cụ thể.
  • Thiết bị USB và Windows có thể không hoạt động bình thường. Bạn có thể sử dụng Trình Quản Lý Thiết Bị để tháo ổ cứng ngoài, sau đó kết nối nó với máy tính và cài đặt lại.

Ổ cứng gắn ngoài được nhiều người tin dùng hiện nay bởi sự tiện lợi và khả năng lưu trữ lượng lớn dữ liệu. Tuy nhiên, bạn có thể gặp lỗi không nhận dạng được ổ cứng ngoài khi bạn kết nối nó với máy tính của mình. Tốt nhất bạn nên sao lưu dữ liệu ít nhất là 2 bản. Để tránh phải đi khôi phục dữ liệu ổ cứng ở dịch vụ bên ngoài.

Ổ cứng di động hiện đang là sự lựa chọn của nhiều người  bởi sự tiện lợi và không gian lưu trữ dữ liệu lớn. Tuy nhiên trong một số trường hợp máy tính không nhận là lỗi ổ cứng.

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng trên đây đòi hỏi bạn phải có  kinh nghiệm sử dụng máy tính tốt. Tuy nhiên, các phương pháp này thường chỉ áp dụng cho các lỗi phần mềm ổ cứng di động và cần sự hỗ trợ của kỹ thuật viên trong trường hợp ổ cứng bị lỗi. Hy vọng với các thông tin trên bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về cách xử lý khi máy tính không nhận ổ cứng ngoài.