HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nguyên nhân và cách sửa ổ cứng laptop hiệu quả, nhanh chóng

Ổ cứng là một bộ phận vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động của laptop. Một khi nó bị hư thì máy cũng không thể dùng được nên điều đó luôn khiến người dùng lo lắng, khổ não. Vậy nguyên nhân và cách sửa ổ cứng laptop như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Sửa ổ cứng laptop

Sửa ổ cứng laptop

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hư

Một khi ổ cứng bị hư thường sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau:

Xuất hiện tiếng ồn lạ

Đây chính là dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị hư dễ dàng nhất. Đó có thể là tiếng lạch cạch, bíp bíp, khục khục,… do các vòng bi và đĩa quay mài vào nhau để cố đọc dữ liệu khi ổ cứng đã bị lỗi.

Bài viết bổ ích: Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị chết cơ & cách khắc phục!

Máy bị treo hoặc xuất hiện màn hình xanh

Khi ổ cứng bị hỏng, laptop thường sẽ xuất hiện 1 trong 2 sự cố sau:

 • Treo máy: khi khởi động xuất hiện tình trạng bị treo máy. Bạn phải chờ đợi rất lâu mới sử dụng được. Không những vậy, trong quá trình làm việc, máy còn thường xuyên bị đơ, chạy chậm.
 • Màn hình bị xanh: Màn hình xanh cùng những dòng chữ trắng còn được gọi với cái tên đáng sợ “màn hình chết chóc”.

Xuất hiện lỗi “Corrupted”

Xuất hiện lỗi “Corrupted”

Xuất hiện lỗi “Corrupted”

Nếu bạn thường xuyên nhận được thông báo “Corrupted” với dòng chữ “The disc image file is computed” khi tiến hành mở các dữ liệu mà chắc chắn tập tin đó không hề có lỗi thì khả năng cao là do lỗi ổ cứng. Trong một số trường hợp khác, người dùng còn bị mất ngay các dữ liệu vừa mới lưu mà không hề có bất cứ sự tác động nào.

Xuất hiện lỗi “Bad sector”

Bad sector hay còn được gọi là lỗi bad ổ cứng. Chúng dùng để chỉ tình trạng một phân vùng nhỏ trong ổ cứng của laptop, bộ nhớ flash không thể truy xuất được. Do đó, khi ra lệnh đọc hoặc ghi một tập tin, nó sẽ báo lỗi hoặc treo máy. Tình trạng này có thể xảy ra tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Bài viết hay: Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad cách phòng và sửa chữa bad sector

Nguyên nhân gây hại cho ổ cứng laptop

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng lỗi ổ cứng , từ khách quan cho tới chủ quan. Trong đó, điển hình nhất là những nguyên nhân sau:

Tần suất bật, tắt laptop liên tục

Tần suất bật, tắt laptop liên tục

Tần suất bật, tắt laptop liên tục

Khi tiến hành bật, tắt laptop liên tục sẽ khiến tốc độ truy xuất ổ cứng nhiều hơn. Lúc ấy, ổ cứng sẽ phải quay nhiều hơn dẫn tới hao mòn ổ đĩa nhanh hơn. Theo các chuyên gia máy tính, bạn chỉ nên tắt hẳn laptop đi khi xác định không dùng tới trong thời gian dài, khoảng nửa ngày. Còn nếu chỉ rời khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ thì thay vì tắt máy, bạn nên chọn chế độ Standby, Sleep để hệ thống ngắt nguồn điện vào ổ cứng.

Nhiệt độ quá nóng

Cũng giống như các linh kiện khác trong laptop, ổ cứng được thiết kế hoạt động tối ưu ở một phạm vi nhiệt độ nhất định. Khi nhiệt độ máy vượt mức cho phép sẽ khiến ổ cứng bị ảnh hưởng, dễ dẫn tới hỏng hóc. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo luồng không khí trong máy được luân chuyển thông thoáng.

Tác nhân vật lý

Nhìn bề ngoài, ổ cứng trông có vẻ khá cứng cáp nhưng thực chất nó lại rất mỏng manh. Với việc cấu tạo từ nhiều chi tiết, bộ phận chuyển động cơ học khác nhau nên chỉ một xáo trộn nhỏ cũng có thể khiến bạn phải đi sửa ổ cứng laptop. Do đó, trong quá trình sử dụng, bạn nên hạn chế tối đa các va chạm vật lý có thể xảy ra. Nếu có tháo lắp ổ cứng ra khỏi máy thì bạn cũng cần hết sức cẩn thận.

Rơi laptop làm hỏng ổ cứng

Rơi laptop làm hỏng ổ cứng

Thay đổi điện áp đột ngột

Với các thiết bị sử dụng điện, sự thay đổi của điện áp một cách đột ngột sẽ gây ra những hư hỏng linh kiện, bộ phận bên trong. Laptop cũng không ngoại lệ. Khi nguồn điện không ổn định, mất điện đột ngột là nguyên nhân chính làm hỏng phần cứng của laptop, trong đó có ổ cứng. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên sử dụng một bộ ổn áp để giữ điện áp luôn được ổn định.

Ổ cứng đã hết tuổi thọ

Một lý do nữa khiến bạn phải đi thay ổ cứng laptop đó chính là nó đã hết hạn sử dụng. Bởi cái gì cũng có thời hạn của nó, chẳng gì là tồn tại vĩnh viễn. Sau một thời gian sử dụng nhất định, không tránh khỏi ổ bị xuống cấp dần dần và cuối cùng là “cái chết”.

Cách sửa ổ cứng laptop hiệu quả

Như đã nói ở trên, ổ cứng laptop bị lỗi có rất nhiều biểu hiện, nguyên nhân. Tuy nhiên, nhìn chung lại chúng sẽ được phân làm 2 loại lỗi: lỗi vật lý và lỗi phần mềm. Tương ứng với mỗi loại lỗi, chúng ta có cách sửa ổ cứng laptop như sau:

Sửa ổ cứng laptop do lỗi vật lý

Sửa ổ cứng laptop do lỗi vật lý

Sửa ổ cứng laptop do lỗi vật lý

Đối với lỗi vật lý, chúng thường liên quan đến dàn cơ hoặc bo mạch xử lý hay các kết nối. Do đó, cách sửa ổ cứng laptop bị hư sẽ tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mở phần thùng máy và lấy ổ cứng ra một cách cẩn trọng để vệ sinh sạch sẽ bằng chổi sơn và khăn mềm khô.
 • Bước 2: Kế đến, bạn vệ sinh cáp nối, tiếp điểm trên ổ cứng, bo mạch chủ. Bởi đôi khi do kết nối gặp vấn đề dẫn tới việc liên kết ổ cứng với các bộ phận khác bị đứt, chứ không phải do ổ hỏng.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn tiến hành kiểm tra thiết lập Master/Sale nhằm kiểm tra xem nó có chính xác hay không rồi cắm lại vào vị trí như cũ.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn bật máy lên, truy cập vào BIOS, chọn chế độ tự động nhận diện đĩa cứng. Nếu không thấy hiện ra ổ cứng, bạn hãy thử cắm cáp sang các khe cắm khác hoặc thay dây cáp khác để tiến hành kiểm tra.

Nếu thực hiện tất cả các khâu trên mà BIOS vẫn không nhận diện được ổ cứng thì chắc chắn ổ cứng đã hết cách cứu chữa. Lúc này, bạn chỉ còn nước thay thế ổ cứng mới. Bạn có thể tự sửa ổ cứng laptop bằng cách mua các bộ phận của ổ cứng về tự thay để tiết kiệm chi phí. Hoặc nếu không dành về công nghệ, bạn hãy nhờ tới chuyên gia, đơn vị sửa chữa. Sửa ổ cứng laptop hết bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào mức độ hư hỏng cũng như cơ sở bạn lựa chọn.

Cách sửa ổ cứng laptop bị hư do phần mềm

Nếu ổ cứng của bạn bị hư do phần mềm, vẫn có thể truy cập vào Windows thì bạn có thể sử dụng phần mềm sửa ổ cứng laptop. Chúng sẽ giúp bạn phát hiện, xử lý các lỗi trên ổ cứng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian sẽ lâu hơn rất nhiều, thường phải mất từ 10 – 12 tiếng liên tục cho 1 ổ cứng bị lỗi nhiều hoặc có dung lượng lớn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm sửa lỗi ổ cứng laptop tới từ nhiều nhà phát hành khác nhau. Trong số đó có không ít bản free mà hiệu quả sử dụng lại rất tốt. Tiêu biểu như 3 phần mềm dưới đây, bạn hãy tham khảo để cứu ổ cứng của mình ngay tại nhà mà không mất một khoản phí nào.

Sửa ổ cứng laptop bằng phần mềm Hard Disk Sentinel Pro

Đây là phần mềm được rất nhiều kỹ thuật viên lựa chọn trong các cách sửa lỗi bad ổ cứng laptop. Với phần mềm này, bạn sẽ xác định được lỗi ở đâu, tình trạng hiện tại của ổ cứng ra sao. Cùng với đó là khả năng sửa chữa những vùng còn yếu giúp cho ổ cứng có được trạng thái tốt nhất.

Cách sử dụng phần mềm Hard Disk Sentinel Pro như sau:

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Hard Disk Sentinel Pro về laptop.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, bạn mở phần mềm lên. Ngay ở giao diện chính sẽ hiển thị các thông tin liên quan tới ổ cứng như Health, Temp.

Mở phần mềm Hard Disk Sentinel Pro

Mở phần mềm Hard Disk Sentinel Pro

Bước 3: Để kiểm tra lỗi trên ổ cứng, bạn chọn Disk trên thanh công cụ và chọn chức năng tương ứng.

 • Short Self-test: kiểm tra khả năng đọc cũng như ghi dữ liệu trên ổ cứng.
 • Extended Self-test: kiểm tra sức khỏe ổ cứng một cách chi tiết.
 • Random Seek Test: đánh giá tốc độ tìm kiếm dữ liệu trên các track không theo trình tự cùng với tiếng ồn phát ra khi ổ cứng hoạt động ở hiệu suất cao.

Chọn chức năng để kiểm tra

Chọn chức năng để kiểm tra

Bước 4: Kế đến, bạn chọn thời gian: nhanh, bình thường, chậm ở mục Random Seek Test rồi nhấn Start Test để bắt đầu quá trình.

Chọn thời gian và nhấn Start Test

Chọn thời gian và nhấn Start Test

Sửa ổ cứng laptop bằng phần mềm HDD Regenerator

HDD Regenerator, một phần mềm nhỏ gọn nhưng lại có khả năng test ổ cứng hiệu quả. Đặc biệt, chúng còn có thể can thiệp trực tiếp vào DOS, hỗ trợ khắc phục trong trường hợp bad ổ cứng nhanh chóng.

Cách thức sử dụng phần mềm HDD Regenerator như sau:

Bước 1: Trước hết, bạn cần tải và cài đặt phần mềm HDD Regenerator về máy.

Bước 2: Sau khi cài đặt thành công, bạn mở phần mềm lên và chọn “Click here to repair physical ….”. Lưu ý, trước đó, bạn phải đóng hết các chương trình đang chạy trên máy.

Mở phần mềm HDD Regenerator

Mở phần mềm HDD Regenerator

Bước 3: Một thông báo hiện ra, bạn chọn Cancel. Nếu chọn YES, máy tính sẽ phải tiến hành khởi động lại, tốn thời gian.

Bước 4: Kế đến, bạn chọn mục “Choose driver to process” và tên ổ cứng muốn sử dụng rồi nhấn chọn Start Process.

Chọn Start Process

Chọn Start Process

Bước 5: Một cửa sổ mới sẽ hiện lên, bạn nhấn chọn Cancel.

Bước 6: Lúc này, bạn sẽ thấy xuất hiện một bảng màu đen với nhiều lựa chọn. Chọn mục nào thì bạn gõ số tương ứng.

Bước 7: Kế đến, một bảng đen nữa hiện ra với 2 lựa chọn: một là vừa quét vừa sửa, hai là quét không sửa. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên nhập số 1 rồi nhấn Enter.

Nhấn số 1 để chọn vừa quét vừa sửa

Nhấn số 1 để chọn vừa quét vừa sửa

Bước 7: Cuối cùng, bạn chọn mục Scan and repair rồi nhấn tiếp mục Start Sector và đợi chương trình chạy là xong.

Vậy ổ cứng laptop có sửa được không? Có nên thay ổ cứng không?

Ổ cứng là một bộ phận vô cùng nhạy cảm và không dễ gì cứu chữa được. Bạn chỉ nên sửa ổ cứng laptop trong trường hợp nó bị lỗi Firmware hoặc cháy mạch. Bởi khi đó các chi tiết bên trong ổ cứng vẫn còn hoạt động tốt.

Nhưng nếu ổ cứng bị bad sector hay chết cơ thì chúng rất khó để sửa. Có sửa được đi chăng nữa thì nó cũng không còn hoạt động được tốt như trước. Hơn nữa, chúng lại rất nhanh chóng bị hỏng tiếp. Trong khi đó, thời gian sửa lâu, chi phí sửa chữa không hề rẻ. Vì vậy, nếu được, bạn hãy thay mới ổ cứng của mình để máy được vận hành tốt nhất, đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 2 công cụ sửa chữa & khôi phục dữ liệu ổ cứng laptop mạnh mẽ và tốt nhất hiện hiện nay.

 • Máy sửa chữa & khôi phục dữ liệu ổ cứng PC3000 Portable của Acelab

máy sửa chữa & khôi phục dữ liệu ổ cứng pc3000 portable

Link tham khảo: https://vnexpress.net/ung-dung-pc-3000-portable-iii-trong-khoi-phuc-du-lieu-4123202.html

 • Máy sửa chữa & phục hồi dữ liệu ổ cứng  MRT Ultra của Mrt Lab

máy sửa chữa & phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop mrt ultra

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân, cách sửa ổ cứng laptop hiệu quả. Hy vọng chúng sẽ trở thành thông tin hữu ích, giúp bạn đưa ra được quyết định tốt nhất khi gặp vấn đề về lỗi ổ cứng trên thiết bị của mình.