HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Backup Win 10 là gì? Cách Backup Win 10 chi tiết nhất

Backup Win 10 là một việc làm cần thiết trong quá trình sử dụng máy tính. Back up giúp bạn bảo tồn tất cả các dữ liệu quan trọng trong chiếc máy tính của mình khi gặp phải sự cố ổ đĩa cũ bị lỗi cần phải sao lưu sang ổ đĩa mới không tốn quá nhiều thời gian trong việc setup. Vậy backup là gì? Tại sao phải backup? Cách backup như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Backup Win 10 là gì?

Backup (sao lưu) là một trong những tính năng cần thiết của Window 10. Tính năng này giúp người dùng có thể sao lưu lại tất cả dữ liệu, thiết lập quan trọng và các cài đặt hệ thống trên máy tính của mình từ ổ đĩa cũ sang ổ đĩa mới.

Backup Windows 10 giúp người dùng có thể lấy lại tất cả các dữ liệu quan trong khi máy tính gặp sự cố

Backup Windows 10 giúp người dùng có thể lấy lại tất cả các dữ liệu quan trong khi máy tính gặp sự cố

Đây là việc cực kỳ quan trọng, đề phòng khi máy tính tự nhiên gặp sự cố hoặc do một số vấn đề nào khác nghiêm trọng chẳng như: Lỗi khi cài phần mềm hay sự tàn phá của virus máy tính. Nó giúp bạn có ngay một bản Windows như mới chạy mượt mà, mà không cần mất quá nhiều thời gian để cài đặt Windows, Drivers hay các phần mềm cần thiết,… lại từ đầu.

Tại sao phải Backup Win 10?

Đối với những người người dùng máy tính cơ bản, việc tạo bản Backup Windows 10 khi vừa cài đặt lại hệ điều hành mới là vô cùng cần thiết. Khi hệ thống bị lỗi, chạy chậm một cách bất thường, hay bị nhiễm virus nặng, ...thì chúng ta có thể dễ dàng khôi phục lại bản sao lưu.

Nếu bạn phải làm việc trên máy tính hệ Win 10 thường xuyên và những dữ liệu quan trọng đều được lưu trữ trên máy tính thì biết cách Backup Windows 10 là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp chúng ta dễ dàng khôi phục lại những bản tài liệu quan trọng được sao lưu trước đó khi máy tính có vấn đề.

Việc này vô cùng đơn giản, tiện lợi, không phải cần một người quá am hiểu công nghệ hay đội cứu trợ máy tính cũng có thể làm được. Đặc biệt, nó không tốn quá nhiều thời gian so với việc cài đặt lại hệ điều hành từ đầu. Theo đó, một số dữ liệu đặc biệt quan trọng mà bạn không thể đánh mất đó là:

 • Thông tin khách hàng: Đây là một trong những dữ liệu vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp. Bạn hãy thử tưởng tượng việc mất dữ liệu website trong đó có thông tin của hàng nghìn khách hàng tiềm năng thì nó thiệt hại như thế nào?
 • Các email giao dịch: Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay việc giao dịch qua email với đối tác là việc làm quan trọng và diễn ra thường xuyên. Chính vì thế, việc mất dữ liệu email sẽ khiến doanh nghiệp không liên lạc được với đối tác. Điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.
 • Hình ảnh, thương hiệu: Khi mất những dữ liệu này việc khôi phục dữ liệu ổ cứng máy tính lại sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để xây dựng lại từ đầu.

Có thể nói backup dữ liệu win 10 là việc làm đặc biệt quan trọng. Nó giúp bạn chủ động trong việc sử dụng và bảo mật dữ liệu tránh các trường hợp không may xảy ra trong quá trình sử dụng máy tính. Nói tóm lại việc backup như việc bạn chủ động mua bảo hiểm cho hệ thống dữ liệu của mình. Vậy cách backup dữ liệu win 10 như thế nào?

Xem thêm: Cách Ghost win 10 64 bit khi windows bị lỗi, máy tính không lên màn hình.

Hướng dẫn chi tiết các backup and restore win 10

Cách backup và restore win 10 không quá khó. Bạn có thể sử dụng công cụ, phần mềm để backup và restore dữ liệu một cách tự động hoặc làm thủ công. Mặc dù cách tạo bản backup trên win 10 thủ công mất khá nhiều thời gian nhưng nếu bạn cẩn thận thì sẽ tránh được một số lỗi cũng như trở ngại khi sử dụng phần mềm Backup Win 10 tự động.

Hướng dẫn cách Backup Win 10 đơn giản

Cách Backup Win 10 khá đơn giản, chỉ cần một vài thao tác là người dùng có thể dễ dàng tạo bản Backup Win 10:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Windows Settings hoặc nhấp chuột vào biểu tượng Windows ở trên màn hình máy tính Win 10, chọn Settings. Sau đó click vào mục Update & Security.

Mở cửa sổ Windows

Mở cửa sổ Windows

 • Bước 2: Khi màn hình tiếp theo xuất hiện, bạn lựa chọn Backup ở phía bên trái của giao diện và click vào mục Go to Backup an Restore (Windows 7) ở bên tay phải.
 • Bước 3: Cửa sổ Backup and Restore (Windows 7) sẽ được hiển thị. Trong mục Backup, bạn hãy ấn chọn Set up backup. Quá trình sao lưu dữ liệu Windows 10 ngay lập tức được thực hiện. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian ngắn để chờ đợi.
 • Bước 4: Tại cửa sổ tiếp theo, trong mục Save Backup on bạn hãy lựa chọn ổ đĩa dùng để lưu trữ dữ liệu backup Windows 10, sau đó ấn Next để chuyển đến bước kế tiếp.
 • Bước 5: Hệ thống sẽ đưa đến bạn 2 lựa chọn backup dữ liệu:

Let Windows choose (recommended) được hệ thống khuyến khích lựa chọn

Let Windows choose (recommended) được hệ thống khuyến khích lựa chọn

+/ Let Windows choose (recommended): Hệ thống sẽ tạo sẵn cho bạn một file dữ liệu hoàn chỉnh, giúp bạn dễ dàng khôi phục hệ thống máy tính của mình trong trường hợp cần thiết. Lựa chọn này được hệ thống khuyên dùng nhằm sao lưu các dữ liệu mặc định của hệ điều hành Windows.

+/ Let me choose: Với lựa chọn này, bạn có thể tự do lựa chọn những dữ liệu mà mình muốn sao lưu.

 • Bước 6: Cửa sổ Set up backup hiển thị, bạn click vào mục Change schedule. Sau đó, bỏ đánh dấu tại mục Run Backup on a schedule để tạo một file backup của Windows 10 khi hệ thống vẫn hoạt động tốt và nhấn nút OK.
 • Bước 7: Bạn tiếp tục ấn vào mục Save settings and run backup. Quá trình tạo file Backup Win 10 bắt đầu diễn ra. Tùy thuộc vào dung lượng dữ liệu mà quá trình diễn ra nhanh hay chậm.
 • Bước 8:Trong mục Back up and Restore your files, bạn sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các file backup Windows 10 mà mình lựa chọn đã tạo hoàn tất hay chưa. Nếu đã hoàn tất, các bạn sẽ tìm thấy file Backup Win 10 đó ở trong ổ đĩa bạn đã lựa chọn lưu trữ tại bước số 4.

Như vậy, chỉ với 8 bước đơn giản bạn đã có thể backup trên win 10. Lưu ý, để có thể dễ dàng Backup Win 10 bạn cần phải thực hiện đúng và cẩn thận theo hướng dẫn.

Hướng dẫn Khôi phục – Restore Windows 10

Hệ điều hành Windows của máy tính sau một thời gian sử dụng thường chưa rất nhiều rác hoặc bị nhiễm virus khiến nó hoạt động ì ạch, không ổn định. Chính vì vậy trên Windows 10, Microsoft đã tích hợp công cụ hỗ trợ restore giúp cho máy tính hoạt động mượt mà, trơn tru như mới. Đây là tính năng vô cùng hữu ích đối với những người dùng cơ bản, ít am hiểu về công nghệ hay cứu hộ máy tính.

Tại sao bạn cần restore Windows?

Restore Windows 10 giúp máy chạy mượt mà hơn

Restore Windows 10 giúp máy chạy mượt mà hơn

Khi thấy máy tính của bạn xuất hiện một trong những tình trạng sau thì bạn nhất định phải restore lại Windows máy tính của mình.

 • Máy tính chứa quá nhiều phần mềm rác mà bạn không hề sử dụng đến.
 • Máy tính hoạt động không ổn định hoặc chậm hẳn do bị nhiễm virus hoặc không rõ lý do.
 • Driver phần cứng của máy tính bị lỗi mà bạn không thể cài đặt lại.
 • Máy tính bị nhiễm adware và bị chèn quá nhiều quảng cáo khi bật các trình duyệt, hoặc bị chuyển hướng sang các trang web quảng cáo lạ…
 • Hay chỉ đơn giản là bạn thích sử dụng Windows 10 mới.

Cách restore Windows 10

Với sự cải tiến của Microsoft, quá trình Restore Windows 10 trở lên cực kỳ đơn giản, rất ít gặp lỗi trong quá trình khôi phục và hoàn toàn không cần sử dụng đến bộ nhớ ngoài. Đặc biệt, bất kỳ ai cũng đều có thể thực hiện được, kể cả những người ít am hiểu về công nghệ.

Ở góc dưới cùng bên trái màn hình, các bạn ấn vào biểu tượng Start → chọn Setting. Sau khi cửa sổ Setting hiện ra, chọn mục Update & Security. Tiếp theo, tại mục Reset this PC chọn mục Recovery → chọn Get started. Sẽ có một Popup thông báo xuất hiện và cho bạn hai lựa chọn:

Remove everything giúp xóa toàn bộ dữ liệu

Remove everything giúp xóa toàn bộ dữ liệu

 • Keep my files: Chỉ xóa những ứng dụng và phần mềm đã cài đặt nhưng vẫn giữ lại các file gốc và file cá nhân của người dùng.
 • Remove everything: Lựa chọn này sẽ xóa tất cả các dữ liệu cài đặt trên Windows hay ổ cứng như: Ứng dụng, phần mềm, driver và tài liệu cá nhân của người dùng, ...

Tùy vào từng mục đích của mình mà các bạn lựa chọn cách thức Restore cho phù hợp. Nếu chọn Keep my file để dọn dẹp máy tính của mình, Windows sẽ liệt kê danh sách những phần mềm sẽ bị gỡ bõ. Bạn chỉ việc chọn Next → Sau đó Reset để bắt đầu.

Windows sẽ khởi động lại ngay lập tức để bắt đầu quá trình cài đặt lại hệ điều hành. Tùy thuộc vào dung lượng dữ liệu cần phải xóa mà tốc độ Reset có thể nhanh hoặc chậm. Chỉ cần chờ khoảng 30 phút là bạn đã có một hệ điều hành sạch, hoạt động trơn tru hơn.

Khi bạn có nhu cầu làm sạch hoàn toàn Windows bao gồm cả driver và file thì hãy chọn Remove everything. Cách thức này sẽ khó khăn hơn một chút.

Bước 1: Sau khi chọn Remove everything sẽ xuất hiện một popup thông báo. Các bạn chọn Only the drive where Windows is installed.

Chọn Only the drive where Windows is installed giúp xóa toàn bộ dữ liệu cài đặt trên ổ cứng

Chọn Only the drive where Windows is installed giúp xóa toàn bộ dữ liệu cài đặt trên ổ cứng

Với lựa chọn này, tất cả các dữ liệu do Windows cài đặt trên ổ cứng sẽ bị xóa hết. Do vậy, nếu thật sự  không cần thiết các bạn không nên chọn All Driver, vì cách thức này sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng, bao gồm cả phần cài đặt.

Bước 2: Tiếp theo Windows sẽ cho bạn hai lựa chọn:

 • Just remove my file: Với lựa chọn này sau khi xóa hết dữ liệu, các bạn vẫn có thể phục hồi lại khi dùng các phần mềm khôi phục dữ liệu. Đây là lựa chọn được khuyến khích được sử dụng.
 • Remove files and clean the drive: Giúp xóa hết dữ liệu và bạn rất khó có thể phục hồi lại dữ liệu. Với lựa chọn này sẽ tốn khá nhiều thời gian. Các bạn chỉ nên dùng lựa chọn này sau khi reset lại máy để giao cho người khác sử dụng.

Bước 3: Chọn Just remove my file, sẽ xuất hiện một cửa sổ thông báo. Việc các bạn cần làm là nhấn vào nút Reset và chờ đợi quá trình khôi phục Windows 10 hoàn thành.

Bài viết bổ ích: Cách Restore win 10 bằng phương pháp đơn giản & hiệu quả

Những lỗi không backup được win 10 và cách khắc phục

Backup là quá trình sao chép và lưu lại tất cả các dữ liệu, cài đặt gốc hoặc cài đặt nâng cao trong hệ điều hành máy tính Windows 10. Quá trình này tưởng chừng rất đơn giản, nhưng thực tế không ít người gặp phải trục trặc trong quá trình này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số lỗi không backup được Win 10 cũng như cách khắc phục chúng.

Hệ điều hành Window 10

Hệ điều hành Window 10

Không thường xuyên backup hệ thống

Trong hệ điều hành Windows, những file backup hệ thống cũng có hạn sử dụng. Trên Domain Controller, thời hạn tối đa cho phép thường là 60 ngày. Sau khoảng thời gian đó, file backup trống và không còn giá trị sử dụng.

Để khắc phục tình trạng này, đơn giản nhất là các bạn thường xuyên thực hiện quá trình backup trên máy tính của mình. Vừa giúp  đơn giản quá trình mà còn đảm bảo những dữ liệu mới luôn được bảo vệ.

Không kiểm tra các file backup

Rất nhiều bạn trong quá trình backup, thường xuyên lãng quên việc kiểm tra các file backup. Các bạn cần lưu ý rằng backup cũng giống như một file dữ liệu thông thường, vì một lý do nào đó file backup này cũng có thể bị lỗi, và các bạn sẽ không thể sử dụng nó khi cần thiết.

Chính vì vậy, các bạn cần phải đảm bảo rằng, tất cả các file backup luôn trong trạng thái tốt nhất và có thể sử dụng bất cứ khi nào nếu cần.

Không sử dụng Application-Aware Backup Application để nhận biết ứng dụng

Với một số ứng dụng, khi bắt đầu quá trình backup, các bạn phải dùng một thiết bị để nhận biết là Exchange-Aware Backup Application, ví dụ như: Phần mềm Microsoft Exchange. Với những phần mềm này, nếu không sử dụng thêm thiết bị backup thì tất cả các dữ liệu đã được backup sẽ xảy ra xung đột khi lưu và không thể khôi phục lại.

Sử dụng thêm thiết bị để backup một số phần mềm

Sử dụng thêm thiết bị để backup một số phần mềm

Do vậy, khi Backup Win 10, các bạn cần liệt kê tất cả các ứng dụng trên máy tính và tác riêng những ứng dụng cần sử dụng công cụ backup riêng.

Một phần dữ liệu backup bị lỗi

Các file backup có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó là một công cụ, giúp bảo vệ dữ liệu, giúp máy chủ hoạt động lại bình thường sau khi gặp sự cố. Vì vậy, các bạn cần tạo một cấu trúc backup phù hợp nhằm giảm thiểu sự cố cho các file trong hệ thống này.

Các bạn nên backup lại tất cả những file backup. Tránh trường hợp, file backup bạn vừa thực hiện hôm trước đến hôm sau đã không thể sử dụng lại.

Quên mật khẩu bảo mật dữ liệu backup

Bảo mật dữ liệu backup là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người dùng lại vô tình quên đi mật khẩu. Hay khi nâng cấp một công cụ mã hóa phần cứng mới lại không hỗ trợ công cụ mã hóa đã sử dụng trước đó. Điều này khiến cho những file backup chuyển sang từ thiết bị cũ cũng không thể sử dụng.

Trong trường hợp này, nếu cần khôi phục một file backup thì các bạn phải phá bỏ cơ chế bảo mật và tiến hành khôi phục như bình thường.

Chỉ backup dữ liệu

Nếu bạn không backup đầy đủ mà chỉ backup dữ liệu để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ và thời gian thì đó là sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải.

Khi hệ thống máy chủ của bạn bị lỗi và cần thực hiện quá trình khôi phục hoàn toàn. Khi đó, nếu chỉ backup dữ liệu thì chắc chắn bạn sẽ phải cài đặt thủ công lại hệ điều hành và mọi ứng dụng sau đó mới có thể khôi phục lại dữ liệu. Điều đó khiến tốn rất nhiều thời gian.

Chính vì vậy backup đầy đủ là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp cho quá trình khôi phục mọi thứ từ dữ liệu backup diễn ra nhanh chóng.

Chỉ sử dụng một phương pháp backup disk-to-disk

Đa dạng các thiết bị lưu trữ các file backup

Đa dạng các thiết bị lưu trữ các file backup

Phương pháp backup disk-to-disk tức là bạn chỉ dùng máy tính chủ để lưu trữ các file backup. Điều đó sẽ thuận tiện hơn so với việc dùng các thiết bị lưu trữ truyền thống như: CD, USB, ... Tuy nhiên, các bạn cần dùng thêm các công cụ  lưu trữ khác để có thể khôi phục được lại dữ liệu cần thiết khi máy chủ bị hỏng hoặc mất cắp, …

Chu kỳ sử dụng lại thiết bị lưu trữ quá ngắn

Do thời gian sử dụng lại thiết bị lưu trữ quá ngắn, toàn bộ file backup đều chứa dữ liệu lỗi, khiến máy chủ không thể khôi phục. Trong trường hợp này, các bạn cần kiểm tra dữ liệu backup định kỳ. Ngoài ra, cũng phải lên kế hoạch xoay vòng sử dụng thiết bị lưu trữ cho phù hợp. Tốt nhất nên dành riêng ra một số ổ đĩa để lưu các dữ liệu quan trọng.

Backup restore win 10 là việc làm quan trọng mà bất kỳ ai khi sử dụng máy tính cũng phải nắm được. Việc backup and restore trên win 10 không quá khó chỉ cần bạn chú ý và làm theo hướng dẫn là có thể thực hiện được. Ngoài ra, nếu trong quá trình backup hoặc restore bạn gặp phải khó khăn gì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.máy tính