HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hướng dẫn cách kết nối máy in với laptop wifi cực kỳ đơn giản chỉ trong 2 phút

Hiện nay, nhu cầu in ấn ngày càng phổ biến và phát triển đa dạng theo nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt, việc có thể sử dụng máy in để in ấn từ xa qua các thiết bị khác như máy tính, laptop hoặc điện thoại. Tuy nhiên, máy in của bạn cần được đảm bảo có thể kết nối được với wifi. Bài viết sau, cứu dữ liệu Võ Nguyễn sẽ hướng dẫn bạn đọc kết nối máy in với laptop qua wifi cho trong 2 phút cực kỳ đơn giản. 

Tìm hiểu về máy in kết nối với wifi 

Máy in kết nối với wifi là dòng máy in hiện đại, giúp người dùng có thể kết nối được với máy tính, điện thoại, Ipad thông qua mạng Internet. Thay vì sử dụng dây kết nối USB và thao tác trực tiếp trên điện thoại, bạn chỉ cần có mạng Wifi. Nhờ vào wifi bạn sẽ dễ dàng điều khiển hoạt động in ấn trên các thiết bị một cách đơn giản và nhanh chóng. 

Laptop có thể kết nối với máy in không dây thông qua wifi

So sánh với những loại máy in truyền thống, các dòng máy in hiện đại này có tính tiện lợi và khả dụng cao hơn. Mọi người hoàn toàn có thể dễ dàng in ấn bất kỳ các tài liệu nào từ xa mà không cần dây cáp hay di chuyển nhiều. Điều này giúp tiết kiệm được thời gian và đảm bảo chất lượng in ấn hiệu quả cao hơn.

Hướng dẫn cách kết nối máy in với laptop qua mạng Internet wifi 

Trước khi cài đặt máy in qua Wifi, bạn cần kiểm tra và đảm bảo chiếc máy in của bạn có thể hỗ trợ kết nối mạng Internet. Đồng thời, laptop và máy in đó có thể được kết nối cùng với 1 địa chỉ wifi. 

Kết nối máy in với thiết bị thông qua wifi

Cách kết nối laptop với máy in qua mạng Wifi

Việc kết nối laptop với máy in qua mạng wifi cực kỳ đơn giản. Quá trình cài đặt này giống khi như bạn cài đặt máy in thông qua mạng Lan. Dưới đây là các bước kết nối laptop với máy in qua mạng wifi: 

Bước 1: Khởi động laptop và cắm điện cho máy in cần kết nối 

Bước 2: Tiến hành cài đặt mục Driver trên laptop phù hợp với máy in. Thông tường, các máy in wifi sẽ có kèm theo một đĩa driver để cài cho máy. Tuy nhiên, với những máy không có sẵn, bạn cần phải truy cập vào google search tên đời máy kèm driver. Sau đó, tải thư mục đó về và tiến hành cài đặt. 

Bước 3: Tiến hành thao tác kết nối trực tiếp với máy chủ thông qua máy in theo các bước sau: 

 • Chọn Start ở góc trái màn hình bên dưới chọn tiếp Setting 

 • Chọn Control Panel > Printers and Faxes > Printers and device

 • Sau đó, bạn sẽ thấy được biểu tượng của máy in đã kết nối với máy tính của mình 

 • Bấm chuột phải, sau đó chọn Sharing > Share this Printer > Apply >OK. Khi nào bạn thấy có bàn tay ngay tại biểu tượng máy tức là đã kết nối thành công. 

Cách kết nối máy in với wifi khác trong cùng hệ thống 

Để kết nối máy in khác với wifi trong hệ thống, bạn cần làm theo các bước sau: 

Bước 1: Bấm chọn Start > Settings >Printers and Faxes 

Bước 2: Tại giao diện vừa mở, bấm chọn Menu ở trên >File >Add Printer > Next

Bước 3: Ở cửa sổ vừa mở, đánh dấu chọn A Network Printer or a printer attached to another computer >Next 

Bước 4: Tại cửa sổ vừa mở sẽ thấy máy tính chủ đã kết nối, click đúp chuột vào biểu tượng đó, chọn Next > Finish 

Cách kết nối máy in qua wifi cho các thiết bị khác trong hệ thống 

Để kết nối máy in qua wifi cho các thiết bị khác, chúng ta cần tiến hành các bước sau: 

Bước 1: Khởi động lại toàn bộ máy tính và laptop cần cài đặt 

Bước 2: Cài đặt lại driver cho máy tính, laptop và máy chủ 

Bước 3: Các thao tác kết nối 

 • Bấm chọn mục Control Panel > Printers and Devices > Add printer 

 • Chọn Add a network, wireless or Bluetooth printer để quét máy in đang được share 

 • Mở hộp run (phim windows +R) và gõ theo cú pháp //ip trong máy chủ để tiến hành kết nối. 

Hướng dẫn cách in không dây qua Wifi 

Máy in không dây sẽ hoạt động kết nối qua mạng wifi. Nếu bạn sử dụng máy in ở nhà thì chỉ cần kết nối với wifi không dây của nhà bạn. Nếu bạn làm việc ở văn phòng thì chỉ cần kết wifi ở văn phòng.

Hướng dẫn cách in không dây qua mạng Internet wifi

Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách hướng dẫn kết nối máy in không dây với mạng wifi khác nhau. Do đó, trước khi bắt đầu, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể kết nối máy in với mạng wifi. Dưới đây là những điều lưu ý khi cài đặt máy in không dây qua wifi: 

Cấu hình quyền truy cập mạng trên máy in không dây 

Dưới đây là các bước chung để kết nối máy in với laptop qua mạng wifi không dây: 

Bước 1: Bật router wifi và laptop đồng bộ 

Bước 2: Bật nguồn cho máy in 

Bước 3: Trên bảng điều khiển máy in, hãy đi tới cài đặt thiết lập không dây. Lưu ý, nếu bạn sử dụng máy in Epson, hãy đi đến Setup > Wireless LAN Settings. Nếu bạn sử dụng máy in HP, hãy chuyển đến Network.

Bước 4: Chọn SSID không dây của mạng wifi 

Bước 5: Nhập mật khẩu bảo mật wifi, là khóa WEP hoặc cụm mật khẩu WPA cho router 

Bước 6: Kiểm tra đèn không dây trên máy in đã bật khi kết nối với wifi chưa

Giải quyết sự cố thường gặp khi kết nối

Nếu bạn đang gặp sự cố khi kết nối máy in với mạng wifi, hãy thực hiện theo các bước sau để giải quyết vấn đề: 

 • Kết nối máy in với laptop bằng cáp máy in hoặc cáp USB. Nếu laptop được kết nối với máy in bằng cáp, máy in sẽ có thể không kết nối được với wifi. 

 • Di chuyển máy in để nhận được tín hiệu wifi tốt hơn. Có thể một cái gì đó đang chặn quyền truy cập của máy in. Bạn cần kiểm tra màn hình máy in để biết được cường độ wifi. Tuy nhiên, một số máy in không có tính năng này. 

 • Xóa lệnh in đang chờ xử lý, do xảy ra sự cố với tài liệu chặn khả năng kết nối với wifi của máy in 

 • Khởi động lại toàn bộ lại máy in 

 • Đảm bảo tính năng firmware của máy đã được cập nhật 

Cách khắc phục những sự cố khi kết nối máy in với laptop qua wifi

Nếu xảy ra trường hợp việc cài đặt máy in với laptop qua wifi, mọi người có thể xử lý theo các cách sau đây: 

Cách khắc phục các trường hợp không thể kết nối máy in không dây

Không kết nối được máy in qua mạng LAN 

Để khắc phục lỗi không kết nối được máy in trong mạng LAN win 10 thì mọi người có thể áp dụng ngay các cách sau đây: 

Cách 1: Kiểm tra thiết bị laptop và máy in có kết nối chung hệ thống mạng LAN bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + R -> Gõ CMD -> Enter để kiểm tra địa chỉ IP. Sau đó khi có một hộp thoại xuất hiện, mọi người chỉ cần bấm từ khóa “ipconfig” sẽ xuất hiện thông tin địa chỉ IP của laptop của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ cần quan tâm tới đoạn IPv4 Address là được. 

Cách 2: Nếu hai thiết bị cùng hệ thống mạng, mọi người sẽ cần phải kiểm tra hệ thống tường lửa hoặc phần mềm diệt virus đã tắt hay chưa. Nếu chưa tắt thì chỉ có thể tiến hành kết nối lại với máy in và thực hiện thao tác in ấn như thông thường. 

Cách 3: Bạn có thể kiểm tra hai thiết bị máy in hoặc máy tính có cùng Workgroup hay không bằng cách click chuột phải trên giao diện trang chủ màn hình máy tính click Computer -> Properties -> Computer Name -> Change… sửa lại cùng Workgroup là hoàn thành.

Cách 4: Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống driver cài đặt trên máy tính có tương thích với máy in hay không. Nếu không tương thích, bạn cần phải tải và cài đặt lại driver khác để tiến hành in ấn bằng cách bấm tổ hợp phím “Windows +R”, tại hộp thoại “Run” gõ từ khóa “devmgmt.msc” ->OK. Cuối cùng, chọn mục “Print Queues” rồi tiến hành thực hiện thao tác cập nhật, xóa và cài đặt lại driver.

Sử dụng trình sửa lỗi Troubleshoot 

Một trong những phương pháp khắc phục lỗi hướng dẫn in qua mạng wifi, hay các lỗi liên quan tới thiết bị ngoại vi thì có thể sử dụng Troubleshoot. Cách khắc phục đơn giản như sau: 

Sử dụng trình sửa lỗi để kiểm tra lỗi máy in không dây

 • Đầu tiên, trên màn hình máy tính bấm tổ hợp phím Windows + I để mở giao diện Setting -> Updates & Security -> Troubleshoot ở danh mục bên trái. Sau đó, chọn Printer -> Run the Troubleshooter để tiến hành quét và tự động sửa lỗi. 

 • Ngoài ra, Troubleshoot thì bạn cũng có thể thay thế bằng mục Hardware and Device để kiểm tra chi tiết các thiết bị ngoại vi kết nối. Sau khi sửa lỗi xong, bạn có thể kết nối lại với máy in theo các cách trên để vận hành. 

Kiểm tra mục Driver 

Nhiều trường hợp kết nối máy in qua mạng wifi gặp lỗi do việc cài đặt driver không phù hợp hoặc bị lỗi hoặc thiếu. Do đó, bạn có thể kiểm tra lại driver cài đặt vào máy đơn giản theo các bước sau: 

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh” devmgmt.msc” rồi bấm OK. Bạn sẽ thấy trên màn hình xuất hiện hộp thoại Device Manager. 

Bước 2: Sau khi chọn mục Print Queues, thực hiện thao tác Xóa, cập nhật hoặc cài đặt lại driver. 

Chạy lại trình tìm kiếm toàn bộ tìm kiếm máy in trên Windows 10 

Nhiều trường hợp lỗi xảy ra nguyên nhân xảy ra không phải do việc thiết lập không đúng, hay thiếu driver. Mà có thể do lỗi không kết nối wifi máy in HP nằm ở chính laptop của bạn. Để tìm kiếm lỗi, bạn có thể kiểm tra theo các bước sau đây: 

Bước 1: Bấm tổ hợp “Windows + I”, sau đó cửa sổ sẽ xuất hiện chọn Devices

Bước 2: Chọn “Printers & Scanners” -> “Add a printer or scanner” để tiến hành quét các máy in mà laptop có thể kết nối. Với trường hợp bạn không thể tìm thấy máy in muốn kết nối, chọn “The Printer that I want isn't listed”

Bước 3: Trong mục giao diện mới, tích chọn mục “Add a Bluetooth, wireless or network discoverable printer”, sau đó bấm “Next”. Tuy nhiên, lúc này sẽ mất một khoảng thời gian để hệ thống máy tính quét và kết nối với các thiết bị máy in cùng mạng LAN

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn các cách hướng dẫn kết nối máy in với laptop qua wifi không dây. Bên cạnh đó, bạn đọc còn biết thêm các cách khắc phục những lỗi mất kết nối với laptop qua wifi. Hy vọng bài viết mà cuudulieu24h cung cấp sẽ giúp ích cho bạn cũng như các công ty, doanh nghiệp trong việc in ấn tài liệu và mang lại hiệu quả công việc.