HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nguyên nhân và các cách khắc phục lỗi Laptop không kết nối được Wifi

Mục lục bài viết

  Khi làm việc lỗi Laptop không kết nối được Wifi xảy ra khiến bạn vô cùng khó chịu. Bạn thường gặp khó khăn và không thể khắc phục tận gốc. Đừng lo bài viết này Võ Nguyễn sẽ giới thiệu các nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất cho các bạn. Chắc chắn sẽ có nhiều thông tin thú vị, đừng bỏ qua nhé.

  Nguyên nhân dẫn đến Laptop không kết nối được Wifi

  Hiện nay có vô số nguyên nhân dẫn đến Laptop không kết nối được Wifi. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân cơ bản nhất mà chúng tôi tổng hợp được.

  Do Router phát Wifi bị lỗi

  Đầu tiên các bạn nên kiểm tra Router của bạn xem có trục trặc gì không. Đơn giản bạn chỉ cần ra và kiểm tra hoạt động của Router. Nếu các đèn trên hộp Wifi vẫn hiển thị đầy đủ thì chứng tỏ vẫn hoạt động bình thường.

  Do Router phát Wifi bị lỗi

  Trong một số trường hợp cũng có thể bạn đã chạm và làm tắt hộp Router. Do vậy Laptop không kết nối được Wifi. Lúc này bạn chỉ cần bật lại Router là sử dụng bình thường.

  Do lỗi phần mềm trên thiết bị

  Nếu lỗi xảy ra không phải do Router thì chắc chắn đến 90% là do lỗi phần mềm. Việc cài đặt quá nhiều phần mềm, chương trình trên thiết bị sẽ dẫn đến sự xung đột. Vì vậy đây cũng là một lý do làm cho máy tính không bắt được Wifi.

  Ngoài ra cũng có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác như sự trùng lặp về địa chỉ IP, lỗi Driver trên máy,…Còn bây giờ hãy cùng Võ Nguyễn đi tìm hiểu những cách khắc phục lỗi trên.

  Khắc phục máy tính không bắt được Wifi bằng cách khởi động lại

  Đây có lẽ là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để sửa lỗi không kết nối Wifi. Khi Laptop không kết nối được Wifi thì việc đầu tiên mọi người tìm đến là khởi động lại.

  Khắc phục máy tính không bắt được Wifi bằng cách khởi động lại

  Trước tiên sẽ là khởi động lại hộp Router phát mạng Wifi. Nếu không đạt hiệu quả thì tiếp đó sẽ là khởi động lại Laptop. Không riêng gì lỗi không kết nối được Wifi mà hầu như các lỗi vặt khác cũng có thể xử lý bằng cách này. Nếu cách trên không có hiệu quả thì nên thực hiện các cách sau.

  Bạn nên xem thêm bài viết: Các cách khắc phục mạng yếu

  Kiểm tra chế độ máy bay trên máy tính Laptop

  Trên máy tính Laptop thì cách để bật, tắt chế độ Wifi cực kỳ nhanh chóng. Bạn chỉ cần truy cập vào thanh Taskbar và chọn Wifi. Ngoài ra cũng có thể kết hợp tổ hợp phím Fn + hàng phím chức năng. Tùy thuộc vào các thiết bị mà được thiết kế ở nút riêng biệt. Phổ biến nhất là nút chức năng F8.

  Đồng thời bạn cũng nên kiểm tra chế độ máy bay trên thiết bị. Một khi chế độ này được kích hoạt sẽ chặn toàn bộ kết nối mạng của thiết bị. Chức năng này cũng có thể bật, tắt nhanh chóng trên thanh công cụ. Ở một số máy có thể thay thế chế độ nút chức năng bật tắt Wifi thành AirPlane Mode.

  Thiết lập lại chế độ Wifi trong Control Panel

  Nếu đang sử dụng gặp phải lỗi không kết nối được Wifi thì có lẽ bạn nên thiết lập lại cài đặt. Để tiến hành thiết lập bạn thực hiện theo trình tự sau:

  Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để khởi động cửa sổ Settings. Sau đó chọn mục Control Panel. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm nhanh tại thanh tìm kiếm.

  Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel, bạn tìm đến mục Network and Sharing Center. Tại đây tiếp tục chọn mục Change adapter Settings rồi tìm mạng Wifi đang kết nối.

  Thiết lập lại chế độ Wifi trong Control Panel

  Bước 3: Nếu bạn thấy giao diện là màu xám thì bạn chỉ click chuột phải chọn Enable.

  Nếu mạng bị đánh dấu X đỏ trên giao diện thì bạn nên chọn Disable. Sau khi tắt vài phút chọn lại Enable và kiểm tra sử dụng.

  Ngắt kết nối mạng và tiến hành kết nối lại

  Phương pháp ngắt kết nối mạng và kết nối lại thường được áp dụng nếu mạng bị giới hạn. Đồng thời cách      này cũng có thể sử dụng nếu mạng báo chấm than vàng. Các bước tiến hành diễn ra theo trình tự sau:

  Bước 1: Mở danh sách mạng Wifi đã kết nối bằng biểu tượng ở thanh Taskbar.

  Bước 2: CHọn vào Wifi muốn ngắt kết nối và nhấn chuột phải. Tiếp theo bạn chọn Forget để ngắt kết nối.

  Bước 3: Sau khi ngắt kết nối, bạn tắt và bật lại mạng Wifi và kết nối mạng vừa rồi.

  Khi máy tính Laptop báo Connected thì hãy kiểm tra và thử truy cập mạng.

  Tái thiết lập cài đặt trong Wireless Network Adapter Driver

  Nếu các cách kể trên không có hiệu quả thì bạn có thể thử cài đặt lại trong Wireless Network Adapter Driver. Khi tiến hành reset sẽ xóa dữ liệu về cấu hình về các mạng cũ đã kết nối. Chính vì thế sẽ giúp thiết bị tiếp tục kết nối bằng Wifi.

  Tuy nhiên trước khi tiến hành bạn cần gỡ cài đặt Wireless Network Adapter Driver. Do vậy, bạn cần có sự can thiệp của Windows Device Manager.

  Đầu tiên bạn mở Device Manager trong Settings hoặc tìm kiếm trên thanh Start.

  Tại cửa sổ Device Manager bạn kéo chuột và tìm đến mục Network Adapters. Nếu trên thiết bị có nhiều Adapter thì máy sẽ liệt kê toàn bộ chúng lên màn hình.

  Lúc này bạn chọn vào mục Wifi Adapter và kích chuột chọn Uninstall. Tuy nhiên trước khi hoàn tất máy tính sẽ yêu cầu xác nhận Confirm Device Uninstall. Lúc này bạn chọn OK và chờ đợi hoàn tất quá trình.

  Tiếp theo bạn tìm đến mục Action trong giao diện Device Manager. Sau đó bạn chọn mục Scan For Hardware Changes.

  Khi ấy máy tính sẽ tiến hành tái cài đặt Wifi Adapter. Sau khi trên màn hình báo hoàn tất cài đặt thì khởi động lại Laptop để sử dụng.

  Thay đổi địa chỉ IP để sửa lỗi máy tính không kết nối được Wifi

  Như đã đề cập ở trên, đôi khi Laptop mất wifi là do lỗi về địa chỉ IP. Trong trường hợp như vậy, bạn chỉ cần đổi địa chỉ IP để khắc phục. Các bước đổi IP theo trình tự sau:

  Bước 1: Kích hoạt Command Prompt trên thiết bị bằng từ khóa cmd khi tìm kiếm. Sau đó chọn Run as administrator để khởi động. Đối với các bạn sử dụng Windows 10 thì khi search cmd sẽ xuất hiện ngay lựa chọn. Lưu ý rằng nếu trên màn hình xuất hiện yêu cầu User Account Control thì hãy chọn Yes.

  CMD

  Bước 2: Tại cửa sổ của chương trình Command Prompt, tiến hành nhập lệnh “ipconfig /release”.

  Bước 3: Tiếp tục nhập lệnh “ipconfig /renew” để làm mới địa chỉ IP cho mạng.

  Bước 4: Khởi động lại thiết bị máy tính và kiểm tra vận hành của mạng Wifi.

  Tuy nhiên nếu đã thay đổi địa chỉ IP vẫn không đạt hiệu quả thì bạn nên cân nhắc thực hiện thử một số các phương pháp khác sau đây.

  Sử dụng địa chỉ IP tĩnh để khắc phục lỗi không kết nối được Wifi

  Vẫn là vấn đề liên quan đến địa chỉ IP làm máy tính không bắt được Wifi. Mặc dù mỗi thiết bị có một địa chỉ IP riêng nhưng đôi khi vẫn trùng lặp. Đây là lý do làm cho thiết bị mất kết nối mạng.

  Vì thế bạn hãy thử sử dụng địa chỉ IP tĩnh để khắc phục lỗi kể trên. Cách này đã quá quen thuộc nên có thể tiến hành đơn giản.

  Xem thêm cách hay: Cách sửa lỗi Proxy nhanh chóng khi không thể truy cập internet.

  Tắt chế độ Battery Saver trên thiết bị

  Trong một số trường hợp cụ thể, chế độ tiết kiệm pin Battery Saver cũng có thể làm mất kết nối mạng trên thiết bị máy tính Laptop. Do vậy hãy thử tắt chế độ này trên máy tính xem có thể truy cập mạng được không.

  Bước 1: Mở cửa sổ Run trên thiết bị bằng tổ hợp Windows + R.

  Bước 2: Nhập lệnh “ncpa.cpl” vào khung trắng rồi nhấn Enter.

  Bước 3: Lúc này trên giao diện xuất hiện tab Network Connection. Bạn cần tìm đến mạng Wifi đang dùng rồi chọn Properties.

  Bước 4: Trong giao diện cửa sổ Properties chọn Configure… trong mục Client for Microsoft Networks.

  Tắt chế độ Battery Saver trên thiết bị

  Bước 5: Tiếp tục chuyển sang cửa sổ Power Management rồi bỏ chọn mục “Allow the computer…save power”.

  Bước 6: Sau khi hoàn tất bỏ chọn mục trên thì chọn OK và thoát cửa sổ.

  Và bây giờ bạn cần kiểm tra xem mạng đã hoạt động bình thường hay chưa. Tuy nhiên nếu không có hiệu quả thì bạn nên tham khảo tiếp các cách sau.

  Kiểm tra virus tổng thể máy tính

  Lỗi Laptop không bắt được Wifi cũng có khả năng cao là do virus gây ra. Phần lớn chúng đến từ các trang web độc hại, phần mềm crack trên thiết bị. Chính vì thế bạn cần cài đặt các phần mềm cài đặt virus để bảo vệ thiết bị. Võ Nguyễn chúng tôi đã giới thiệu rất nhiều phần mềm diệt virus uy tín, chất lượng các bạn có thể tham khảo trong chuyên mục bài viết của chúng tôi.

  Tiến hành vô hiệu hóa VPN và một số phần mềm trên thiết bị

  Nguyên nhân dẫn đến lỗi Laptop không kết nối được Wifi cũng có thể bắt nguồn từ VPN. Ngoài ra cũng có thể do một số phần mềm trên thiết bị ngăn chặn truy cập mạng.

  Trước hết về VPN, nó còn được biết đến là kết nối mạng ảo trên thiết bị. Và đây cũng là nguyên nhân với nhiều trước hợp chặn kết nối. Tuy nhiên không chỉ riêng phần mềm VPN gây ra điều này.

  Đó có thể là do các phần mềm diệt virus hoặc Firewall trên máy tính. Nếu bạn đặt quá nhiều chế độ bảo vệ thiết bị thì rất có thể ngắt kết nối mạng.

  Tiến hành vô hiệu hóa VPN và một số phần mềm trên thiết bị

  Để khắc phục lỗi này bạn nên tạm thời vô hiệu hóa mạng ảo VPN trên máy. Đồng thời cũng nên hạn chế một số chức năng của các phần mềm diệt virus, Firewall. Tuy nhiên bạn cần lưu ý trước khi tắt chúng. Đây có thể trở thành cơ hội để xâm nhập các phần mềm độc hại vào thiết bị. Do vậy bạn cần xác định rõ nguyên nhân để xử lý đúng cách.

  Thay đổi vị trí đặt Router phát Wifi

  Tùy theo vị trí đặt Router mà cũng có thể làm gián đoạn mạng, thậm chí ngắt kết nối. Có thể trong phòng đặt Router mạng rất căng, ổn định nhưng sang nơi khác không dùng được. Lý do có thể do một số thiết bị khác phá sóng, gây nhiễu.

  Bạn nên đặt Router tại vị trí thông thoáng, không có vật chắn. Chỉ vậy thì tốc độ mạng mới được đảm bảo nhất. Đồng thời cũng không nên đặt gương trong phòng đặt Router. Thêm vào đó các vật phản chiếu mạnh cũng cần hạn chế tuyệt đối. Hơn nữa router cũng nên xếp thành góc vuông 90 độ để đạt hiệu quả phát sóng cao nhất.

  Cài đặt lại Windows trên thiết bị

  Đây là cách cuối cùng mà bạn nên làm để khắc phục lỗi không kết nối được wifi. Khi reset Windows trên máy tính sẽ làm mất toàn bộ tài liệu trên thiết bị laptop. Chính vì thế bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi tiến hành thực hiện. Nhưng bạn cũng có thể sao lưu tất cả dữ liệu trên máy trước khi reset để đảm bảo an toàn.

  Cài đặt lại Windows trên thiết bị

  Quá trình cài đặt lại Windows gần tương tự như khôi phục dữ liệu cài đặt mặc định gốc của nhà sản xuất mới xuất xưởng . Tuy nhiên quá trình này có thể giữ lại dữ liệu trên Laptop. Nhưng cách tốt nhất nên backup ra ổ cứng rời bên ngoài bạn nhé!

  Ngoài ra các trình duyệt bị lỗi trên máy tính cũng ngăn chặn việc truy cập mạng Wifi. Do đó tốt nhất bạn nên thử toàn bộ trình duyệt có trên máy để kiểm tra. Một số trình duyệt web chất lượng ít lỗi được khuyên dùng như là Firefox, Google Chrome, Cốc Cốc, Brave,…

  Bổ sung: Các trình duyệt web trên máy tính được sử dụng nhiều nhất!

  Thêm vào đó Card Wifi cũng có thể là một nguồn dẫn đến không bắt được wifi. Nếu thực sự gặp phải nguyên nhân này thì bạn nên mang ra trung tâm bảo dưỡng để can thiệp.

  Trên đây Võ Nguyễn đã giới thiệu những nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết lỗi Laptop không kết nối được wifi. Hãy theo dõi Võ Nguyễn thường xuyên để biết thêm nhiều tips hay khi sử dụng máy tính.