HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tìm hiểu 3D Builder là gì? Những thông tin cần biết khi sử dụng

Mục lục bài viết

  3D Builder được phát hành bởi Microsoft và được sử dụng vô cùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên vẫn nhiều người dùng vẫn chưa biết được 3D Builder là gì, công dụng như thế nào, làm sao để có thể sử dụng chúng hiệu quả nhất. Trong bài viết này Võ Nguyễn sẽ chia sẻ những thông tin ấy hãy cùng tham khảo nhé.

  Tìm hiểu 3D Builder là gì?

  Nếu chưa biết phần mềm 3D Builder là gì thì đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí đến từ Microsoft. Mục đích của phần mềm được tạo ra là để giúp sáng tạo và in vật thể 3D từ máy tính. Với 3D Builder bạn có thể dễ dàng thiết kế các mô hình 3D của các vật dụng nhanh chóng với tính trực quan cao.

  Tìm hiểu 3D Builder là gì?

  Thêm vào đó, ở trong phần mềm cũng có sẵn danh mục các linh kiện, bộ phận, chi tiết,…Nhờ vậy bạn có thể thoải mái thiết kế theo sở thích riêng cá nhân.

  Hiện nay, qua quá trình phát triển 3D Builder đã nâng cấp và hỗ trợ nhiều loại định dạng như 3MF, STL, PLY, OBJ và VRML. Trong đó 3 định dạng 3MF, STL và PLY thì hỗ trợ có thể đọc và lưu trữ. Còn 2 định dạng OBJ và VRML thì chỉ hỗ trợ người dùng đọc.

  DOWNLOAD TẠI ĐÂY

  Những đặc điểm nổi bật của phần mềm 3D Builder

  Phần mềm 3D Builder có một số đặc điểm nổi bật có thể kể đến như:

  • Phần mềm hỗ trợ tạo ra các sản phẩm in 3D với tốc độ nhanh chóng và đơn giản.
  • Chất lượng thành phẩm được tạo thành cũng rất ổn định với độ mịn và độ sắc nét hợp lý.

  Những đặc điểm nổi bật của phần mềm 3D Builder

  • Thêm vào đó, 3D Builder còn hỗ trợ tự động chỉnh sửa các lỗi nhỏ khi thiết kế.
  • Hỗ trợ quét và cân bằng màu sắc trên bản thiết kế
  • Khả năng khắc nổi ấn tượng giúp khắc văn bản, hình ảnh trong bản thiết kế.
  • Hơn nữa, phần mềm còn hỗ trợ trên nhiều định dạng tạo sự linh hoạt trong quá trình sử dụng.

  Đó là những đặc điểm nổi bật của phần mềm 3D Builder. Tiếp đến chúng ta sẽ cùng tham khảo những tính năng chính của phần mềm.

  Những tính năng chính của phần mềm 3D Builder

  Khi sử dụng phần mềm 3D Builder thì bạn có thể trải nghiệm những tính năng chính như sau:

  Sử dụng đa dạng chế độ

  Phần mềm 3D Builder trên Windows 10 cung cấp khả năng cho người dùng xem và thiết kế sản phẩm với nhiều chế độ. Hiện tại, phần mềm đang hỗ trợ làm việc với các chế độ như: Xem trung tâm, X-quang, Khung dây và Bóng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng khi các chế độ đã áp dụng cho các sản phẩm thì không được tùy chỉnh.

  Công cụ chỉnh sửa phong phú

  Bên cạnh đó, công cụ chỉnh sửa trên nền tảng phần mềm 3D Builder miễn phí cũng cực kỳ phong phú. Chúng ta có thể kể đến các công cụ hỗ trợ hiệu quả như Split, Emboss, Smooth, Intersect, Extrude Down,…Hơn thế nữa, bạn cũng có thể thao tác trực tiếp bằng tay hoặc bút chuyên dụng trên màn hình cảm ứng khi làm việc.

  Công cụ chỉnh sửa phong phú

  Thay đổi kết cấu bề mặt

  Với chế độ bẩn của phần mềm 3D Builder thì bạn có thể thoải mái thay đổi kết cấu, màu sắc, các đặc điểm của đối tượng khi chỉnh sửa. Nhờ đó giúp quá trình chỉnh sửa, thiết kế trở nên đơn giản, thuận lợi hơn nhiều.

  In 3D

  Mục đích chính khi tạo ra 3D Builder đó là phần mềm hỗ trợ in 3D. Thế nên Microsoft đã trang bị cho nó khả năng in trực tuyến. Với tính năng này thì người dùng có thể dễ dàng in sản phẩm 3D tại nhà hoặc lưu trữ để in tại cửa hàng chuyên nghiệp.

  In 3D

  Vốn dĩ là phần mềm in 3D, 3D Builder Windows 10 bao gồm tính năng in trực tuyến. Với dịch vụ này, người dùng có thể in ngay sản phẩm tại nhà hoặc lưu trữ dễ dàng nếu mang ra cửa hàng in chuyên nghiệp.

  Tiếp đến trong mục sắp tới chúng tôi sẽ chia sẻ về các điều hướng trong phần mềm 3D Builder Windows 10, đừng bỏ lỡ nhé.

  Điều hướng cơ bản trong phần mềm 3D Builder Windows 10

  Nhờ vào bộ điều hướng đa dạng trong 3D Builder hỗ trợ người dùng có thể quan sát vật thế dưới nhiều góc độ phù hợp. Cụ thể bộ điều hướng trong phần mềm bao gồm:

  • Xoay: Bạn chọn chuột trái vào một điểm trên vật thế rồi từ từ xoay ở nhiều góc độ khác nhau để có cái nhìn trực quan nhất.
  • Thu phóng: Bạn cũng có thể phóng to, thu nhỏ đối tượng chỉnh sửa để xem chi tiết cũng như tổng quan cực kỳ đơn giản.

  Điều hướng cơ bản trong phần mềm 3D Builder Windows 10

  • Pad: Tính năng Pad cung cấp khả năng đùn khối trong thiết kế. Bạn có thể sử dụng tính năng bằng cách sử dụng chuột phải với phần mềm.
  • Chỉnh sửa cơ bản: Trong quá trình sử dụng ở phía cuối màn hình sẽ xuất hiện tự động những tùy chọn để chỉnh sửa.
  • Di chuyển: Thêm vào đó, bạn cũng có thể di chuyển vật thể 3 chiều bằng cách kéo thả mũi tên ở chiều tương ứng. Ngoài ra bạn cũng có thể di chuyển chính xác vật thể bằng cách chỉnh sửa trực tiếp các thông số.
  • Tỷ lệ: Tỷ lệ của đối tượng chỉnh sửa có thể dễ dàng thay đổi và cố định khi biểu tượng khóa xuất hiện.

  Các bộ công cụ chỉnh sửa có trong phần mềm 3D Builder

  Phần mềm 3D Builder được chia ra làm 3 bộ công cụ chỉnh sửa đối tượng. Trong đó bộ công cụ chỉnh sửa cơ bản thì được hiển thị tùy chọn tại cuối màn hình. Còn lại 2 bộ công cụ chỉnh sửa đó là bộ chỉnh sửa trung cấp và bộ chỉnh sửa nâng cao.

  Bộ chỉnh sửa trung cấp trong 3D Builder

  Bộ chỉnh sửa trung cấp cho phép người dùng khả năng chỉnh sửa thể với một số tính năng như:

  • Gương: Tính năng Mirror cho phép phản ánh lại vật thể bằng cách đối xứng. Như vậy người làm việc có thể dễ dàng quan sát đa chiều của vật thể.
  • Sao chép: Trong quá trình làm việc, khi sử dụng lệnh Copy thì bạn sẽ có thể sao chép thành một vật thể mới ngay bên cạnh vật thể gốc. Bạn có thể nhấn đúp chuột để có thể chọn được phiên bản mình muốn làm việc.
  • Xóa: Nếu không mô hình vật thể là không cần thiết thì bạn có thể loại bỏ chúng bằng lệnh Xóa.
  • Chế độ quan sát trung tâm: Nếu bạn bị lạc trong không gian 3 chiều của phần mềm 3D Builder thì bạn có thể chọn tính năng Chế độ quan sát trung tâm để trở về góc nhìn ban đầu.
  • Ổn định: Tính năng ổn định giúp cho bản in của bạn không bị đổ hoặc siêu vẹo khi in ra mặt giấy.

  Bộ chỉnh sửa nâng cao trong 3D Builder

  Trong bộ công cụ chỉnh sửa nâng cao sở hữu rất nhiều công cụ hữu hiệu giúp bạn có thể tạo ra một sản phẩm 3D hoàn hảo.  Cụ thể bạn có thể tham khảo những công cụ như là:

  • Merge: Tính năng Merge cho phép người dùng hợp nhất một số mục hoặc phần trong vật thể để tạo ra một vật thể mới.
  • Split: Bên cạnh việc hợp nhất thì bạn cũng có thể chia, cắt vật thể thành nhiều mảnh để dễ dàng hơn khi làm việc.
  • Intersect: Tính năng Intersect cho phép người dùng quan sát được các phần bị chồng chéo và có thể cắt các phần dư thừa.
  • Subtract: Nếu bạn không muốn hợp nhất các vật thể thì cũng có thể sử dụng lệnh Subtract để tách các vật thể ra.
  • Simplify: Với công cụ Simplify thì người dùng có thể cắt giảm được số lượng hình tam giác trên vật thể. Điều này giúp cho mô hình của vật thể trở nên sắc nét hơn.
  • Smooth: Khi sử dụng lệnh Smooth thì các cạnh của đối tượng chỉnh sửa sẽ trở thành các góc tròn mượt.
  • Emboss: Việc thêm văn bản, biểu tượng vào vật thể 3D cũng cực kỳ dễ dàng với công cụ Emboss.

  Đó là những thông tin cơ bản về phần mềm 3D Builder. Trong mục tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm việc với phần mềm, hãy cùng tham khảo nhé.

  Hướng dẫn cách làm việc với phần mềm 3D Builder

  Sau khi biết rõ 3D Builder là gì và những đặc điểm, tính năng có trong phần mềm thì tiếp sau đây sẽ là các cách làm việc với phần mềm hiệu quả nhất.

  Tạo vật thể 3D

  Với phần mềm 3D Builder thì bạn có thể tạo lập một vật thể 3D cực kỳ đơn giản.

  Bước 1: Đầu tiên bạn chọn New Model để bắt đầu thiết kế một vật thể hoàn toàn mới.

  Tạo vật thể 3D

  Bước 2: Tiếp đến bạn chọn Load Model để mở mô hình và bắt đầu tiến hành chỉnh sửa. Đồng thời bạn cũng chọn Load Image để nhập hình ảnh quan trọng và tạo lập 3D dựa trên nó. Lưu ý rằng nên chọn hình ảnh có độ tương phản cao để kết quả được tốt nhất.

  Bước 3: Sau khi hoàn thành bước nhập ảnh thì bạn chọn Scan để nhập bản quét dựa trên Microsoft Kin Kinect.

  Như vậy là bạn đã thành công tạo lập một mô hình 3D trên máy tính bằng phần mềm 3D Builder. Lúc này bạn đã có thể bắt tay vào chỉnh sửa theo nhu cầu cá nhân của mình.

  In hình 3D

  Khi bạn đã tạo lập được mô hình 3D thì bạn sẽ sử dụng các công cụ chỉnh sửa hỗ trợ trong phần mềm để làm việc. Các bộ công cụ chúng tôi đã chia sẻ ở mục trước, nếu chưa rõ thì bạn có thể quay lại mục trên để tham khảo.

  Tuy vậy để có thể hoàn thiện tất cả thì bạn cần in bản in đó thành sản phẩm thực tế. Dù bạn đang sở hữu máy in 3D chuyên nghiệp hoặc tìm kiếm một giải pháp để in 3D hiệu quả thì bạn nên tìm đến 3D Builder với dịch vụ in 3D trực tuyến.

  Với phần mềm 3D Builder thì bạn có thể chọn lựa chất liệu in. Ngoài nhựa thông thường thì bạn có thể in bằng thép không gỉ, vàng, gồm, Titan,…

  Để in thì bạn tìm kiếm ở góc bên phải trong cùng của màn hình. Trong Menu thả xuống thì bạn chọn máy in sẽ thực hiện và chọn Dịch vụ in 3D. Đồng thời trong tab Bố cục thì bạn cũng có thể kiểm tra được kích thước bản in của mình.

  Hướng dẫn cách gỡ cài đặt phần mềm 3D Builder trên máy

  Nếu máy tính bạn hết dung lượng bộ nhớ và bạn không cần sử dụng đến 3D Builder thì bạn có thể loại bỏ chúng khỏi thiết bị. Quy trình thực hiện gỡ cài đặt phần mềm 3D Builder như sau:

  Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn nút Start rồi gõ 3D Builder.

  Bước 2: Sau khi phần mềm hiển thị trên màn hình thì bạn chọn vào Uninstall và xác nhận.

  Hướng dẫn cách gỡ cài đặt phần mềm 3D Builder trên máy

  Ngoài ra bạn cũng có thể gỡ phần mềm khỏi thiết bị thông qua Settings hoặc PowerShell cực kỳ đơn giản.

  Trên đây chúng tôi đã giải đáp phần mềm 3D Builder là gì. Đồng thời là những thông tin liên quan đến phần mềm cho các bạn tham khảo. Trong những bài viết sắp tới chúng tôi sẽ cập nhật thêm nhiều phần mềm hữu ích khác đừng bỏ lỡ nhé.