HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khắc phục ngay máy tính không nhận ổ cứng bằng phần mềm chuyên dụng mới nhất năm 2023

Mục lục bài viết

  Khi nhắc đến cụm từ "ổ cứng không nhận" thì mọi người cần nghĩ ngay rằng ổ cứng đang có vấn đề về phần vật lý (ổ cứng bị cháy, bị lỗi frimware, bị gõ lộc cộc). Việc chuẩn đoán chính xác nhất cần phải dựa vào kinh nghiệm và máy móc chuyên dụng. Vì thế, trong bài viết này Võ Nguyễn sẽ hướng dẫn bạn top các cách cứu dữ liệu ổ cứng không nhận thông dụng nhất mà bạn có thể tự kiểm tra tại nhà nhanh chóng, đơn giản.

  Tìm hiểu các cách cứu dữ liệu ổ cứng không nhận

  Đầu tiên, cần phải xem xét các nguyên nhân dẫn đến lỗi ổ cứng không nhận trên máy tính để có những phương án tối nhất để giải cứu ổ cứng bị chết:

  Nguyên nhân ổ cứng không nhận

  Bạn thường xuyên lưu trữ dữ liệu trong ổ cứng của mình, kể cả những lưu liệu quan trọng như: dự án công ty, tài liệu học tập cá nhân, hình ảnh kỉ niệm gia đình… cũng “nằm gọn” trong đó.

  Nhưng có lúc ổ cứng của bạn không nhận ổ hoặc bị treo và khi bạn mở máy tính lên thì không thấy bất kỳ tín hiệu gì, thậm chí màn hình tối đen. Sau đây là một số nguyên nhân khiến ổ cứng không nhận:

  Nhiệt độ cao

  Bạn sử dụng máy tính với tần suất cao mà không có bộ phận tản nhiệt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổ cứng của bạn. Bởi lẽ, nhiệt độ cao có thể làm nóng chảy các dây cáp nhựa hoặc cao su, motor giảm năng suất hoạt động, dẫn đến tình trạng chập hoặc cháy mạch ổ cứng.

  Ổ cứng bị rơi

  Đây là nguyên nhân phổ biến mà rất nhiều người dùng gặp phải. Việc làm rơi ổ cứng có thể dẫn đến tình trạng ổ cứng không nhận hoặc bị treo. Vì khi đó bề mặt đĩa có khả năng bị trầy xước hoặc trục quay của đĩa bị hỏng làm chế cơ và hỏng các bộ phận bên trong.

  Ổ cứng bị rơi vỡ

    Ổ cứng bị rơi vỡ

  Những hiện tượng thường gặp khi làm rơi ổ cứng có thể là ổ cứng cắm không nhận, phát ra tiếng kêu lạ hoặc lúc bắt đầu cắm thì kêu loẹt xoẹt, sau đó thì chết hẳn.

  Nguồn điện cung cấp không ổn định

  Một trong những nguyên nhân khiến ổ cứng không nhận có thể bắt nguồn từ nguồn điện mà bạn đang sử dụng. Đôi khi, bạn dùng máy tính nhưng bất ngờ mất điện hoặc nguồn điện chập chờn khiến cho motor bị giật quay không đủ vòng khiến cho đầu đọc/ghi hạ xuống mặt đĩa làm xước bề mặt đĩa. Hoặc cũng có thể làm cho cầu chì board bị đứt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổ cứng.

  Kiến chui vào ổ cứng

  Vì môi trường bên trong ổ cứng rất ấm nên nhiều trường hợp ổ cứng bị hỏng hoặc không nhận là do bị kiến chui vào để sinh sống và làm tổ trong đó. Chúng có thể gặm lớp cao su xung quanh viền ổ cứng và đi theo đường đó vào bên trong.

  Jack cắm sata

  Kiểm tra kĩ jack cắm và vệ sinh vì lâu ngày jack cắm sata tín hiệu hoặc jack cắm nguồn bị dơ hoặc rỉ sắt. Nếu vệ sinh cũng không thể giải quyết vấn đề thì phương án cuối cùng là thay mới bạn nhé

  Đọc thêm: chuẩn Sata3 là gì? Tốc độ tối đa là bao nhiêu mb/s

  Những lưu ý khi xảy ra tình trạng ổ cứng không nhận

  Bên cạnh việc nghiên cứu cách ổ cứng không nhận, bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý quan trọng khi không may gặp phải tình trạng này. Cụ thể như:

  Không mở ổ cứng

  Trong trường hợp muốn khi ổ cứng không nhận bạn tuyệt đối không mở ổ cứng. Bởi, khi ổ cứng bị tháo ra để trong môi trường bình thường sẽ bị bụi bám vào làm xước đĩa. Điều kiện tháo ổ cứng phải là phòng sạch và có thiết bị mở chuyên dụng.

   Không tác động vật lý

  Rất nhiều bạn mắc phải sai lầm “gõ gõ, đập đập” khi ổ cứng không nhận. Việc làm này có thể khiến cho ổ cứng bị hỏng vật lý nặng thêm. Một số trường hợp ổ còn bị vỡ đĩa khi thực hiện thao tác này.

  Không đổi board mạch

  Nếu bạn đổi một board mạch mới vào HDD không nhận sẽ không tìm được thông số và không thể cứu được dữ liệu.

  Không cắm điện thử nhiều lần

  Một số trường hợp ổ cứng không nhận nhưng có thể đĩa từ vẫn quay, như vậy là do hành động cắm điện thử nhiều lần với hy vọng cầu may cho ổ cứng nhận sẽ khiến cho đĩa bị trầy xước nặng. Khi đĩa đã trầy xước nặng rất có thể bạn sẽ không khả năng cứu lại dữ liệu.

  Cách cứu dữ liệu ổ cứng không nhận như thế nào?

  Ổ cứng không nhận đồng nghĩa với việc là bạn không thể truy cập vào dữ liệu (không nhận dữ liệu) đang có trên ổ cứng. Ngay sau đây, Cty Võ Nguyễn sẽ hướng dẫn bạn các cách cấp cứu "ổ cứng không nhận" đơn giản nhanh chóng mà nhân viên kỹ thuật của chúng tôi xử lý cho rất nhiều khách hàng khi gặp những lỗi khi sử dụng trên ổ cứng.

  Cần lưu ý khi ổ cứng không nhận dữ liệu

  Cẩn thận trong những thao tác của mình tránh trường hợp mất dữ liệu vĩnh viễn.

  • Không được xoá xoá phân vùng

  • Không được định dạng mới lại phân vùng chứ dữ liệu

  • Tuyệt đối không được fdisk, format  phần chứa dữ liệu sau đó dùng phần mềm phục hồi dữ liệu 

  Dưới đây CTY khôi phục dữ liệu Võ Nguyễn hướng dẫn cách khắc phục lỗi thường gặp khi ổ cứng không nhận dữ liệu:

  Cách xử lý ổ cứng không nhận dữ liệu

  • Ổ cứng máy tính chưa Change Drive Letters and Paths (chưa đặt tên cho phân vùng ổ cứng mới). Với trường hợp này bạn chỉ cần vào DISK MANAGEMEMT kích chuột phải chọn phân vùng nào chưa đặt tên thì đặt lại tên như hình bên dưới

   o cung khong nhan du lieu

  • Lỗi phổ biến người dùng máy tính thường gặp ổ cứng không nhận dữ liệu là ổ cứng định dạng MAC OS (HFS, APFS) được gắn vào máy sử dụng WINDOWS để thao tác, sử dụng ổ cứng. Với trường hợp này khách hàng có thể cài thêm ứng dụng Macdrive PRO 10 (bản dùng thử được free 5 ngày nha) để có thể mở bình thường trong máy WINDOWS. Để biết ổ cứng đang sử dụng hệ thống tập tin gì khách hàng có thể hỏi chủ sở hữu ổ cứng.

  ổ cứng không nhận dữ liệu

  • Lỗi ổ cứng báo Raw. Với trường hợp ổ cứng không nhận dữ liệu này CTY Võ Nguyễn có hướng dẫn chi tiết trong 1 bài viết “cứu dữ liệu bị raw hiệu quả” Quý khách hàng có thể tham khảo

  ổ cứng báo raw

  • Ngoài ra “Không mở được ổ cứng ngoài” có thể máy tính chưa nhận được ổ cứng. Với trường hợp này quý khách hàng có thể vào DEVICE MANEGER tới DISK DRIVE để kiểm tra ổ cứng có nhận không. Nếu không thấy khách hàng  có thể thay cáp USB khác hoặc cắm sang cổng kết nối USB khác. Vì có thể cổng USB bị lỗi

  cách xử lý ổ cứng không nhận dữ liệu

  Dùng phần mềm Aid file Recovery khi ổ cứng không nhận

  Aid file Recovery hiện là một trong những phần mềm cứu chữa dữ liệu ổ cứng không nhận thông dụng nhờ khả năng hỗ trợ mọi định dạng tập tin. Do đó, trong trường hợp ổ cứng không nhận bạn có thể tải công cụ này về máy và làm theo hướng dẫn. Link tải tại đây

  Cứu dữ liệu ổ cứng không nhận bằng Aid file Recovery

  Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ về phần mềm cứu chữa dữ liệu này bởi sự đơn giản và các tính năng đặc trưng của nó.

  Ngoài ra, sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng không nhận tốt nhất 

  Việc sử dụng phần mềm cứu chữa dữ liệu khá đơn giản, nhưng không phải người dùng nào cũng có thể thao tác thành công. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người tin dùng dịch vụ cứu dữ liệu của công ty Võ Nguyễn.

  Là nơi quy tụ đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, cao cấp. Chúng tôi cam kết khắc phục hiệu quả tình trạng ổ cứng không nhận một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng và không gặp bất kỳ trở ngại nào. Tham khảo thêm các cách cứu dữ liệu ổ cứng hay nhất:

  Khi máy tính của bạn có các dấu hiệu như đang hoạt động mà chạy chậm, bị treo, đứng máy hay khi truy cập vào ổ cứng, máy thường xuất hiện màn hình xanh chữ trắng báo lỗi file không đọc được,… thì đó chính là biểu hiện của việc ổ cứng bị bad. Và lúc này bạn chỉ cần liên hệ với công ty cấp cứu dữ liệu Võ Nguyễn, chúng tôi sẽ khôi phục lại nhanh chóng qua các chương trình phục hồi dữ liệu đối với trường hợp bad nhẹ hoặc thay đầu đọc cho máy tính bàn, laptop.

  Nguyên nhân khiến ổ cứng bị format thường gặp là cài nhầm win, xóa nhầm format khi sử dụng hoặc bị virus tấn công. Và để phục hồi lại data bạn nên tham khảo những phần mềm có phí & miễn phí tại website của Võ Nguyễn. Các phần mềm này có thể phục hồi dữ liệu 100% hoặc bạn có thể cân nhắc nên sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp.

  Tuổi thọ của ổ cứng trung bình 5 – 6 năm vì vậy sử dụng máy tính quá lâu cũng như không bảo quản máy tốt sẽ khiến ổ cứng của máy bị chết cơ. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là thay các linh kiện máy móc bên trong, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tay nghề cao chúng tôi chắc chắn sẽ cấp cứu dữ liệu tuyệt đối an toàn cho ổ cứng của bạn.

  Nếu máy tính bị va đập hoặc bị sốc do quá trình vận chuyển thì ổ cứng thường bị hỏng gây ra các lỗi hệ thống không hoạt động. Để giải quyết vấn đề trên chúng tôi sẽ kiểm tra hư hỏng xảy ra ở ổ đĩa nào và dùng các phần mềm khôi phục dữ liệu để khắc phục và sửa chữa ổ cứng. Tuy nhiên để hạn chế tình trạng ổ cứng hỏng các bạn nên hạn chế tình trạng tắt máy đột ngột, không theo quy trình cũng như không vận chuyển khi máy vẫn còn nóng và nên có miếng đệm lót máy

  Hy vọng Top 3 cách cứu dữ liệu ổ cứng không nhận tốt nhất trên đây sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích cũng như lựa chọn dịch vụ khôi phục dữ liệu uy tín, chất lượng, xua tan nỗi lo bị mất dữ liệu quan trọng.