HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Top 5 Cách Khôi Phục File Đã Xóa Vĩnh Viễn Trong Thùng Rác Hiệu Quả

Mục lục bài viết

  Xóa nhầm file trong quá trình sử dụng máy tính là điều rất dễ xảy ra và hầu như ai cũng gặp phải. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến công sức thực hiện mà còn tác động mạnh mẽ đến tin thần của bạn lúc đó. Thế nhưng tin vui dành cho bạn là đã có 5 cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác hiệu quả nhất 2023. Bạn chỉ cần ghi chép cẩn thận vào sổ tay của mình và áp dụng là có thể lấy lại file đã xóa trong thùng rác.

  Sử dụng Recycle Bin khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác

  Thực tế có rất nhiều cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác trở về trạng thái bình thường. Trong đó, giải pháp đơn giản nhất mà bạn sử dụng chính là khôi phục file đã xóa bằng Recycle Bin. Đây là cách khôi phục sử dụng các tính năng có sẵn trong máy tính. Do đó bạn không phải mất thời gian tải phần mềm hay tìm kiếm bất cứ công cụ bên ngoài nào khác. Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn bằng Recycle Bin cụ thể như sau:

  Bước 1: Mở Recycle Bin

  Để khôi phục dữ liệu đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác bằng Recycle Bin, đầu tiên bạn phải mở Recycle Bin lên. Cách mở Recycle Bin rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng thùng rác trên Desktop. Sau đó bạn nhấn chọn Open để mở Recycle Bin.

  Mở Recycle Bin

  Mở Recycle Bin

  Hoặc có một cách mở Recycle Bin đơn giản hơn đó là nháy đúp chuột vào biểu tượng thùng rác trên Desktop. Như vậy thùng rác Recycle Bin sẽ được mở ra theo ý mình mong muốn.

  Bước 2: Tìm file đã xóa

  Trong giao diện Recycle Bin vừa được mở ra chứa rất rất nhiều file bạn đã xóa. Lúc này bạn chỉ cần tìm file dữ liệu mình cần khôi phục lại. Để nhanh chóng tìm thấy file đã xóa, bạn tìm đến công cụ tìm kiếm ở góc phải phía trên màn hình Recycle Bin. Sau đó bạn nhập tên file cần tìm thì hệ thống sẽ giúp tìm nhanh ra kết quả.

  Tìm file cần khôi phục

  Tìm file cần khôi phục

  Bước 3: Khôi phục file

  Sau khi bạn tìm thấy file cần khôi phục trong giao diện Recycle Bin, bạn hãy nhấn chuột phải vào file đó. Tiếp theo bạn chọn mục Restore để tiến hành cách lấy lại file đã xóa.

  Hoàn thành khôi phục file cùng Recycle Bin

  Hoàn thành khôi phục file cùng Recycle Bin

  Hoặc bạn cũng có thể thực hiện thao tác kéo trực tiếp file đã xóa đó ra màn hình Desktop để có thể khôi phục file một cách nhanh chóng. Như vậy với cách này thì dữ liệu bị xóa đã được lấy lại một cách nguyên vẹn. Ưu điểm của giải pháp nhanh chính là thời gian, bạn chỉ cần mật một chút thời gian rất ngắn là có thể khôi phục file về trạng thái ban đầu.

  Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác bằng Restore Previous Versions (phiên bản trước)

  Một cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác tiếp theo dành cho bạn chính là sử dụng các phiên bản trước trên window. Đây là cách áp dụng nếu như bạn vô tình bấm tổ hợp phím Shift + Delete xóa vĩnh viễn. Hoặc là bạn đã vô tình làm trống thùng rác của mình. Với cách này bạn có thể lấy lại file đã xóa dễ dàng miễn là bạn nhớ được tên file/folder đã xóa là được. Chi tiết hướng dẫn như sau:

  Đối với windows 7

  Đối với phương án sử dụng phiên bản trước ở mỗi hệ điều hành sẽ có các quy cách thực hiện khác nhau. Vậy nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 thì hãy thực hiện như sau:

  Bước 1: Thực hiện tạo file mới

  Đầu tiên tại giao diện máy tính bạn vào thư mục Computer. Sau đó bạn tìm đến thư mục lúc nãy bạn xóa file dữ liệu. Tại đây bạn hãy tạo một file mới cho máy tính. Một khi lập xong bạn chỉ cần đặt tên file tương tự như tên cũ của file mà bạn đã xóa trước đó.

  Tạo file mới

  Tạo file mới

  Bước 2: Tìm kiếm file dữ liệu đã xóa vĩnh viễn

  Một khi tạo file mới thành công tiếp đến bạn cần tìm kiếm file dữ liệu đã xóa. Quy cách tìm kiếm rất đơn giản, bạn chỉ cần click chuột phải vào file mà bạn vừa mới tạo. Sau đó các tùy chọn xuất hiện bạn hãy click chọn “Restore Previous Versions”.

  Bấm chuột phải chọn Restore Previous Versions

  Bấm chuột phải chọn Restore Previous Versions

  Lúc này hệ thống Window sẽ trực tiếp tìm kiếm file dữ liệu. Đồng thời tạo ra một danh sách các file bạn đã xóa vĩnh viễn ở phiên bản trước. Bao gồm tên file, cột mốc thời gian, ngày tháng. Tại đây bạn sẽ tìm được file dữ liệu đã xóa mà mình cần

  Chọn file cần khôi phục

  Chọn file cần khôi phục

  Bước 3: Khôi phục file

  Và để khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính bạn hãy di chuyển chuột và chọn vào file dữ liệu mới nhất mình cần. Sau đó tiến hành nhấp chuột phải để click chọn tùy chọn “Restore”. Như vậy là file dữ liệu đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác của bạn đã có thể khắc phục thành công.

  Click chọn Restore để khôi phục

  Click chọn Restore để khôi phục

  Đối với hệ điều hành Windows 10

  Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác bằng phiên bản trước ở Windows 10, 8 về cơ bản có phần đơn giản hơn nhiều. Chi tiết thực hiện như sau:

  Bước 1: Bật tính năng Restore Previous Versions

   Tại giao diện màn hình, bạn hãy truy cập vào menu Start. Tại đây bạn hãy nhập tìm kiếm với từ khóa là System Protection và nhấn chọn Enter. Thư mục xuất hiện bạn kích hoạt ổ cứng dưới dạng “Protection Settings” rồi bấm chọn “Configure”. Tiếp đó bạn bấm dấu tích vào “Turn on system Protection” và chọn OK. Như vậy là bạn đã bật được tính năng để khôi phục file dữ liệu rồi.

  Chi tiết thực hiện

  Chi tiết thực hiện

  Bước 2: Khôi phục file

  Để khôi phục file hay thư mục bất kỳ về trạng thái ban đầu, bạn hãy mở “file Explorer” và tìm kiếm tệp/thư mục cần khôi phục. Bạn chỉ cần bấm chuột phải vào file bất kỳ cần khôi phục. Các tùy chọn xuất hiện bấm click vào “Restore Previous Versions” là được. 

  Chọn Restore Previous Versions

  Chọn Restore Previous Versions

  Tại cửa sổ Properties hiển thị bạn hãy chọn thẻ “Previous Versions”. Lúc này bạn sẽ thấy một danh sách bao gồm các phiên bản trước đó của file/thư mục. Bây giờ để xem file/thư mục bạn chỉ cần chọn phiên bản muốn khôi phục từ danh sách. Sau đó, bạn bấm nút Open ở dưới cùng Trong trường hợp, nếu đó đúng là file bạn cần khôi phục chỉ cần click chọn “Restore”.

  Bấm ok chọn xem file và click Restore để khôi phục

  Bấm ok chọn xem file và click Restore để khôi phục

  Đối với Windows 8

  Cách khôi phục file đã xóa ở Windows 8 sử dụng tính năng File History. Đây là tính năng thay thế tính năng “backup and Restore”. Tính năng này cũng có thể áp dụng khôi phục file đã xóa win 10 đều được.

  Bước 1: Đầu tiên bạn hãy tới thư mục chứa các file dữ liệu đã xóa. Tại đây bạn quan sát lên thanh bảng tùy chọn phía trên và click chọn “home”. Tùy chọn xuất hiện bạn chỉ cần nhấn vào mục “History”.

  Bấm chọn History

  Bấm chọn History

  Hoặc bạn hãy truy cập vào Menu Start sau đó nhập từ khóa “Restore files” và nhấn Enter. Kết quả tìm kiếm hiển thị bạn bấm chọn vào “Restore your files with File History” là được.

  Bấm chọn Restore your files with File History khi thư mục hiển thị

  Bấm chọn Restore your files with File History khi thư mục hiển thị

  Bước 2: giao diện máy tính chuyển vào thư mục lịch sử, tại đây bạn sẽ thấy hầu hết các tệp trong bản Backup gần nhất đều được hiển thị. Bây giờ bạn chỉ cần tìm đến file dữ liệu mà bạn đang tìm kiếm và bấm chọn file. Sau đó bạn bấm chọn “Restore”.

  Chọn file và khôi phục

  Chọn file và khôi phục

  Trong trường hợp bạn thực hiện theo hướng dẫn nhưng không hiển thị danh sách thì đồng nghĩa với việc máy tính của bạn đã bị tắt tính năng File History. Lúc này bạn cần bật chế độ file History lại nhé.

  Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn với phần mềm Recuva

  Ngoài các tính năng tích hợp trong máy tính thì sử dụng sự trợ giúp thứ 3 được xem là cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác hữu hiệu nhất. Và Recuva chính là sự lựa chọn đầu tiên dành cho bạn. Với phần mềm này người dùng có thể phục hồi các file đã bị xóa vĩnh viễn chỉ trong một vài thao tác đơn giản.

  Đôi nét về công cụ Recuva

  Recuva giúp khôi phục dữ liệu một cách nhanh chóng, an toàn và đơn giản. Công cụ gọn nhẹ này hoạt động trên mọi thiết bị. Cho dù bạn cần khôi phục hình ảnh thẻ nhớ, tập tin sao lưu vào ổ cứng bên ngoài, tài liệu mang theo trên USB, tài liệu Word,…đều có thể thực hiện thành công. 

  Công cụ Recuva sử dụng là cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác phổ biến

  Công cụ Recuva sử dụng là cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác phổ biến

  Phương thức hoạt động của Recua là quét toàn bộ các bộ phận của ổ đĩa cứng. Đồng thời tìm kiếm các bit tạo tập tin. Nếu chỉ mục ổ đĩa hư hỏng, các bộ phận khác cũng trục trắc, Recuva sẽ cho bạn danh sách tập tin tìm thấy trên ổ đĩa đó. Đồng thời ước tính khả năng khôi phục thành công.

  Tải và cài đặt Recuva

  Vậy để khôi phục file dữ liệu trước hết bạn cần tải phần mềm khôi phục file đã xóa Recuva về máy. Một khi tải phần mềm về máy bạn tiến hành cài đặt phần mềm. Theo đó bạn hãy nhấn đúp chuột vào file vừa tải để cài đặt phần mềm.

  Giao diện khởi chạy

  Giao diện khởi chạy

  Hộp thoại “Open File – Security Warning” trong một số trường hợp sẽ xuất hiện. Bạn hãy chọn Run để kích hoạt hộp thoại. Bạn hãy chọn ngôn ngữ  phù hợp để quá trình sử dụng dễ dàng hơn.

  Thiết lập ngôn ngữ

  Thiết lập ngôn ngữ

  Sau đó bạn chọn “Next” để tiếp tục. Đồng thời lựa chọn bất kỳ các tùy chọn bổ sung mà bạn cảm thấy phù hợp với mục đích của mình. Chọn xong bán click vào “Install” để hệ thống tiến hành cài đặt. Thanh trạng thái sẽ tiến hành cài đặt xuất hiện và ẩn đi ngay sau khi cài đặt hoàn tất. Bạn chỉ cần nhấn chọn “Finish” là hoàn thành việc cài đặt ứng dụng.

  Hướng dẫn khôi phục file

  Một khi bạn đã cài đặt phần mềm thành công bây giờ bạn có thể áp dụng cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác được rồi. Các bước thực hiện gồm 2 bước chính sau đây:

  Bước 1: Tìm kiếm các file đã xóa

  Tại giao diện chính màn hình, bạn sẽ thấy Recuva hiển thị. Bạn hãy nhấn đúp chuột khởi chạy cài đặt. Giao diện mới hình thành bạn chỉ cần bấm chọn “Next”. Ở giao diện tiếp theo sẽ có các tùy chọn hiển thị, bạn hãy bấm chọn “All Files” và click chọn “Next”.

  Bấm chọn Next

  Bấm chọn Next

   Bước tiếp theo các thông tin yêu cầu nổi lên bạn hãy bấm chọn vào “In the Recycle Bin”. Sau đó bạn bấm “next”. Cuối cùng bạn tích vào ô vuông tại tùy chọn “Enable Deep Scan” và chọn “Start” là được.

  Cách thực hiện

  Cách thực hiện

  Ngay lúc này công cụ Recuva sẽ bắt đầu Scan và thực hiện tìm kiếm các file mà bạn đã xóa.

  Recuva thực hiện quét

  Recuva thực hiện quét

  Bước 2: Hoàn thành tìm file đã xóa

  Một khi quét xong, công cụ sẽ liệt kê tất cả các file đã xóa. Các file sẽ gồm 3 màu sắc chính thể hiện khả năng khôi phục. Cụ thể:

  •  Excellent: khôi phục tốt nhất
  • Very Poor: khôi phục thấp
  • Unrecoverable: không thể khôi phục

  Bảng màu ước tính khả năng khôi phục file

  Bảng màu ước tính khả năng khôi phục file

  Bây giờ bạn tìm file của bạn cần khắc phục và bấm chọn file. Sau đó bạn click “Recover..”để hệ thống khôi phục. Bạn nhớ chọn nơi lưu file sang một ổ đĩa khác để tránh tình trạng file bị đè không thể khôi phục.

  Trình tự thực hiện

  Trình tự thực hiện

  Sau khi xuất hiện dòng thông báo “Operation Completed” nghĩa là bạn đã khôi phục file thành công. Bây giờ bạn chỉ cần bấm “OK” là được.

  Hoàn thành

  Hoàn thành

  Nếu bạn không thể tự xử lý có thể tham khảo dịch vụ cứu dữ liệu ổ cứng tại Đà Nẵng của Võ Nguyễn

  Cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác dựa vào phần mềm EaseUS

  Bên cạnh các cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác được chia sẻ ở trên, bạn cũng có thể áp dụng thêm phương pháp bằng EaseUS. EaseUS là phần mềm miễn phí khả năng giải quyết tất cả các vấn đề khiến dữ liệu bị mất. Đặc biệt với EaseUS Data Recovery Wizard Free, bạn có thể nhanh chóng lấy lại file đã bị xóa một cách nhanh chóng. Cách sử dụng như sau.

  Bước 1: Tải phần mềm EaseUS

  Để áp dụng cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn bằng phần mềm EaseUS, bước đầu bạn lên google. Sau đó bạn đánh vào ô tìm kiếm từ khó với thông tin “phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard Free” rồi nhấn Enter.

  Tìm kiếm và tải EaseUS Data Recovery Wizard Free

  Tìm kiếm và tải EaseUS Data Recovery Wizard Free

  Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều đường link tải phần mềm EaseUS. Bạn chỉ cần tìm kiếm đường link phù hợp rồi tải phần mềm về máy. Sau khi tải phần mềm về máy, bạn tiếp tục thực hiện giải nén và cài đặt. Hoặc sử dụng bản EaseUS Data Recovery Wizard full nhấp vào link.

  Bước 2: Khôi phục dữ liệu

  Sau khi bạn đã có phần mềm EaseUS trong máy tính thì hãy khởi động phần mềm lên. Khi khởi động thành công chương trình EaseUS, bạn ấn vào nút “Scan” trên màn hình.

  Nhấn Scan để tiến hành khôi phục file bị xóa

  Nhấn Scan để tiến hành khôi phục file bị xóa

  Phần mềm sẽ tự tìm kiếm tất cả file đã bị xóa. Kể cả các file trong thùng rác cũng được cập nhất lại. Quá trình tìm kiếm file bị xóa bằng EaseUS có thể sẽ mất chút thời gian nếu dữ liệu bị xóa của bạn quá nhiều. Vì thế trong quá trình phần mềm hoạt động, bạn cần kiên nhẫn và chờ đợi đến khi cuộc tìm kiếm và khôi phục dữ liệu kết thúc.

  Bước 3: Tìm file cần khôi phục

  Một khi kích hoạt phần mềm EaseUS, tất cả các file đã bị xóa trên thiết bị của bạn sẽ được khôi phục lại. Sau khi tìm kiếm xong một lượt, phần mềm EaseUS sẽ trả lại cho bạn một danh sách kết quả file bị xóa. Bạn chỉ cần tìm trong danh sách đó file dữ liệu mà mình cần để khôi phục lại là xong.

  Để khôi phục file dữ liệu đã bị xóa, sau khi tìm xong file thì bạn hãy nhấn chọn “Recover”. Tiếp đến bạn chọn vị trí muốn lưu file trong máy. Vậy là file bị xóa đã được khôi phục lại một cách đơn giản và nhanh chóng.

  Nhấn chọn Recover khôi phục file bị xóa

  Nhấn chọn Recover khôi phục file bị xóa

  Việc sử dụng phần mềm khôi phục file đã xóa – EaseUS mang đến tỷ lệ khôi phục thành công cao. Do đó để đảm bảo file dữ liệu trong máy không bị mất đi khi lỡ tay xóa thì cài đặt và sử dụng EaseUS là giải pháp an toàn nhất.

  Khôi phục file đã xóa bằng phần mềm Disk Drill

  Disk Drill hiện cũng đang là lựa chọn ưu tiên về cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác. Bởi vì phần mềm này có thể giúp bạn khôi phục lại các dạng dữ liệu thông dụng như tập tin văn bản, video, nhạc,…Phần mềm còn có thể khôi phục dữ liệu tốt trên các các thiết bị ngoài. Vậy nếu bạn muốn khôi phục dữ liệu đã xóa trên máy tính đừng bỏ lỡ phương pháp này.

  Tải phần mềm và khởi động Disk Drill

  Phần mềm Disk Drill không phải phần mềm có sẵn trong máy tính. Do đó, để thực hiện được cách khôi phục file dữ liệu đã xóa bằng phần mềm này thì trước tiên cần tải phần mềm về máy. Bạn chỉ cần lên google rồi tìm kiếm phần mềm là sẽ có ngay. Hoặc nhấp vào đây để tải phần mềm vê link tải.

  Phần mềm Disk Drill

  Phần mềm Disk Drill

  Sau khi tải được phần mềm về máy thì bạn tiến hành cài đặt và khởi chạy Disk Drill. Trên giao diện chính của phần mềm sẽ có xuất hiện tất cả các ổ đĩa được phân vùng rõ ràng. Do đó nếu muốn khôi phục phân vùng nào thì bạn cần nhấn chọn vào mũi tên xuống kế tùy chọn Recover.

  Giao diện Disk Drill

  Giao diện Disk Drill

  Lúc này sẽ có 2 tùy chọn để bạn lựa chọn: Quick Scan (quét nhanh), Deep Scan (quét kỹ).

  Lấy lại file đã xóa

  Sau khi chọn quét nhanh hoặc quét chậm, phần mềm sẽ thực hiện quá trình quét dữ liệu trong máy. Phần mềm sẽ nhận diện các dữ liệu theo dạng chủ đề. Chỉ cần chờ đợi để phần mềm quét và tìm đến dữ liệu đã bị xóa. Khi phần mềm quét xong, bạn cần đánh dấu vào dữ liệu cần khôi phục rồi nhấn chọn Recover là được. File tài liệu đã bị xóa trước đó sẽ được khôi phục nhanh chóng.

  Nhận chọn Recover để lấy lại File đã bị xóa

  Nhận chọn Recover để lấy lại File đã bị xóa

  Bài viết bổ ích: Khôi phục dữ liệu ổ cứng bằng phần mềm R-studio tỉ lệ lấy lại dữ liệu 99%

   Lời kết

  Lưu ý: Không lưu dữ liệu trực tiếp lên phân vùng cần phục hồi dữ liệu nhé bạn.
  Trên đây là 5 cách khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trong thùng rác hiệu quả nhất 2023 mà khôi phục dữ liệu Võ Nguyễn gợi ý. Mong rằng dựa vào những thủ thuật trên bạn có thể lấy lại được file quan trọng cho công việc của mình.