HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nguyên nhân và cách sửa chuột máy tính bị lỗi click

Chuột và bàn phím máy tính là hai công cụ được sử dụng phổ biến giúp chúng ta vận hành máy tính hàng ngày. Do tuổi thọ cao và chịu nhiều tác động từ bên ngoài nên không thể  tránh khỏi những hỏng hóc, tai nạn bất ngờ. Bạn có thể bị theo dõi bởi các lỗi chuột máy tính thường gặp như: kết nối chuột với máy tính và nó không nhận, không thể di chuyển chuột, chuột không sáng ..... vô số lỗi nhỏ khác.

Một trong số đó phải là lỗi nhấp đúp chuột hoặc nhấp đúp chuột. Bạn vẫn có thể sử dụng nó, nhưng nó có thể làm cho máy tính của bạn khó sử dụng và có thể rất khó chịu, đặc biệt là đối với các game thủ. Mất chuột trong quá trình chơi trò chơi là chuyện bình thường.

Nhưng đừng lo lắng. Hãy thử và  áp dụng cách sửa chuột nhấp đúp sau đây thay vì ra cửa hàng mua chuột mới. Đây là những cách khắc phục rất hiệu quả, hoặc ít nhất là tạm thời đưa chuột trở lại sử dụng bình thường.

Người dùng máy tính thông thường có thường gặp sự cố chuột máy tính bị lỗi click đúp không? Bạn đã có thể kiểm tra và sửa lỗi này bằng cách nào? Các bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, hãy tiếp tục theo dõi!

Khái niệm về lỗi click đúp

Lỗi double-click hay lỗi nhấp chuột là lỗi xảy ra khi bạn bấm chuột vào máy tính một lần nhưng chuột lại nhận ra là bấm đúp (double-click).

Khái niệm về lỗi click đúp

Cách để kiểm tra chuột máy tính bị lỗi click đúp hay không?

Lỗi nhấp đúp có thể được nhận ra bằng cách sử dụng nó, nhưng nếu chuột bị lỗi nhấp đúp nhẹ thì có thể không. Phương thức xác nhận như sau.

Bước 1: Vào LINK để vào trang web và kiểm tra chuột> Bấm nhiều lần vào phần màu cam của màn hình xem chuột của bạn có bị lỗi nháy đúp chuột hay không.

bước 1

Bước 2: Nhìn vào phía dưới của phần màu cam. Phần mềm kiểm tra xem con chuột có được nhấp đúp hay không và hiển thị kết quả trong trường Nhấp đúp nhanh.

bước 2

 

Một số nguyên nhân dẫn đến chuột máy tính bị click đúp

Nguyên nhân do bụi bám vì để lâu ngày

Trong trường hợp nhẹ, lỗi nhấp đúp do không vệ sinh chuột máy tính thường xuyên, lâu ngày có thể dẫn đến bám bụi và gây lỗi.

Nút bấm chuột bị hư hỏng

Lỗi nhấp đúp xảy ra do một số nút của con chuột, còn được gọi là nút, bị hỏng. Điều này thường khó sửa chữa.

Nút bấm chuột bị hư hỏng

Hướng dẫn một số cách khắc phục lỗi khi chuột máy tính bị lỗi click đúp

Double-click (nhấp đúp) chuột máy tính là một sự cố hiếm gặp. Tuy nhiên, trước khi thay chuột mới, bạn có thể thử các cách khác nhau để kiểm tra và khắc phục lỗi. Sau đây, chúng tôi sẽ mô tả cách khắc phục sự cố chuột máy tính bị nhấp hai lần.

Lỗi do phần mềm cài đặt

Nguyên nhân phổ biến của việc nhấp đúp là do cài đặt Windows đơn giản. Có thể bạn đã vô tình kích hoạt tính năng này và hiện đang cố gắng tắt nó đi.

Đầu tiên, mở cửa sổ File Explorer và nhấp vào View trên thanh menu.

Lỗi do phần mềm cài đặt

Mở cửa sổ Tùy chọn.

cách sửa lỗi do phần mềm cài đặt

Trên tab Chung, lưu ý phần Số lần nhấp vào Mục như sau:

Sau đó nhấp đúp để xem nó có được chọn để mở bài viết hay không. Nếu máy tính của bạn chọn một lần nhấp để mở một mục, bạn chỉ cần nhấp một lần để mở một thư mục cụ thể.

nhấp vào ô màu đỏ

Bạn lại tiếp tục chọn những cú nhấp đúp để mở lại mục để sửa lỗi này.

Áp dụng và lưu cài đặt của bạn.

chọn vào ô màu vàng

Điều chỉnh lại tốc độ click chuột

Tốc độ nhấp chuột là một cài đặt Windows khác mà bạn có thể thay đổi để khắc phục sự cố nhấp đúp. Cũng có thể do bạn vô tình thiết lập tốc độ nhấp chuột quá nhanh và Windows sẽ nhận tín hiệu không chính xác.

Để thay đổi tốc độ nhấp đúp, hãy nhấn  Windows + I để mở Cài đặt và chọn Thiết bị.

Điều chỉnh lại tốc độ click chuột

Chọn Chuột trong các danh mục sau:

chọn mouse

Trong ngăn bên phải, chọn Tùy chọn chuột bổ sung.

chọn vào ô màu đỏ để điều chỉnh chuột

Cửa sổ Thuộc tính Chuột được hiển thị. Trên tab Nút, lưu ý  mục Tốc độ Nhấp đúp. Tiếp tục kéo mũi tên trái phải theo ý bạn (bấm vào biểu tượng thư mục để xác nhận). Càng gần tốc độ cao, thời gian Windows cho phép giữa các lần nhấp càng ít. Đây là nguyên nhân phổ biến của lỗi nhấp đúp.

chọn chế độ nhanh hoặc chậm

Sau khi thiết lập xong, bạn bấm vào Apply để có thể lưu lại.

Thường xuyên vệ sinh con trỏ chuột

Không loại trừ hai vấn đề  trên, nó có thể là một lỗi liên quan đến phần cứng. Đặc biệt, bạn cần kiểm tra chuột xem có bụi bám quanh các nút hay không. Quá nhiều bụi bẩn có thể ảnh hưởng đến bên trong chuột và gây ra hiện tượng nhấp đúp hoặc nhấp chuột. Bạn có thể sử dụng một miếng bông hoặc thổi vào khe nút để loại bỏ bụi bẩn.

Kiểm tra các vấn đề về pin và các cổng kết nối

Một nguyên nhân khác gây ra hiện tượng nhấp đúp chuột  là do kết nối  giữa chuột và máy tính không đủ. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng không có bụi trên kết nối bộ thu USB.

Nếu chuột cách xa máy tính của bạn, hãy đặt chuột gần bạn và đảm bảo không có chất nào cản trở tín hiệu. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra tuổi thọ của pin xem đã hết chưa và thay pin mới.

Thiết lập lại driver của chuột

Đây thường là giải pháp hiệu quả nhất. Vui lòng xóa trình điều khiển chuột hiện tại và cài đặt lại nó trong Windows. Đầu tiên, bạn cần biết cách khởi động lại máy tính bằng bàn phím.

Để cài đặt lại trình điều khiển chuột, hãy nhấn Windows + X và chọn Trình quản lý Thiết bị.

chọn Device Manager

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, điều hướng đến chuột của bạn hoặc thiết bị trỏ khác.

chọn vào ô màu đỏ

Nhấp chuột phải vào con chuột tương thích với HID và chọn Gỡ cài đặt thiết bị.

chọn gỡ thiết bị

Sau khi hoàn thành bước này, bạn có thể sử dụng bàn phím để khởi động lại máy tính của mình.

Thay thế con chuột

Nếu vẫn không thành công, hãy thử kết nối chuột với máy tính khác hoặc kết nối chuột khác với máy tính của bạn để kiểm tra.

Nếu chuột bị lỗi trên máy tính khác, có nghĩa là chuột đó cần được sửa chữa hoặc thay thế.

Nếu chuột hoạt động bình thường trên máy tính khác, hoặc nếu chuột khác không hoạt động bình thường trên máy tính. Điều này có nghĩa là máy tính của bạn đã bị hỏng phần mềm và bạn cần thực hiện thao tác khôi phục máy tính của mình.

Những cách để khắc phục chuột bị giật lag trên Windows 10

Kiểm tra chuột với các chương trình khác nhau

Nếu chuột của bạn chỉ bị lag một hoặc một số phần mềm cụ thể, có thể đó là lỗi  phần mềm, không phải vấn đề về chuột. Khi sử dụng phần mềm này,  hãy kiểm tra tài nguyên hệ thống của bạn để xem bạn có đang sử dụng quá mức RAM hoặc CPU hay không.

Trong trường hợp này, hãy vào phần cài đặt của phần mềm này để giải phóng  tài nguyên hoặc xóa bộ nhớ đệm để giảm độ trễ tài nguyên. Bạn cũng có thể đặt lại cài đặt phần mềm về mặc định hoặc xóa và cài đặt lại phần mềm.

Xem thêm: Phần mềm test ram chuẩn xác nhất mà các chuyên viên IT ưu dùng!

Thiết lập lại cổng USB

Có lẽ bạn sẽ không nhận thấy rằng cổng USB bị tắc nghẽn bởi mảnh vỡ, bụi  hoặc thậm chí là tiếng ồn điện tạm thời có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị được kết nối như chuột và tai.

Rút phích cắm của chuột, kiểm tra phích cắm của thiết bị và cổng USB, và nếu có thể, hãy thử lau  khe cắm bằng một miếng vải khô và sạch. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chuột khác để kết nối với máy tính và xem còn tình trạng giật lag hay không. Nếu bạn đổi con chuột khác mà nó vẫn bị giật thì có nghĩa là máy tính của bạn đã bị hỏng.

Một số con chuột không dây tốt và chất lượng hiện nay

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn mẫu chuột không dây tốt nhất, rẻ nhất với tính năng và giá cả phù hợp với đa số người dùng, dù là dân văn phòng hay game thủ.

Chuột không dây DareU

Đến từ DareU, thương hiệu chuyên cung cấp linh kiện máy tính chơi game, DAREU LM115G là  sản phẩm dành riêng cho phái đẹp văn phòng với  nhiều kiểu dáng dễ thương, cá tính cho bạn lựa chọn. Chuột còn có tới 6 nút điều khiển giúp bạn thao tác nhanh chóng và  tiện lợi hơn.

Chuột không dây Logitech

Một dòng chuột khác dành cho những ai thích thiết kế chuột nhiều màu sắc  là Logitech M238 Doodle. Lấy cảm hứng từ nghệ thuật  biếm họa ngẫu hứng, những chú chuột cá nhân hóa này được khoác lên mình một tông màu bắt mắt và độc đáo.

Chuột không dây Logitech

Không chỉ về thiết kế mà tính năng, chú chuột này có kích thước nhỏ gọn và độ nhạy cao, hoàn toàn có thể đáp ứng được các nhu cầu sử dụng phổ thông.

Chuột không dây Xiaomi

Điểm cộng lớn nhất của chú chuột không dây giá rẻ này chính là thiết kế phẳng tối giản, sang trọng và quý phái, độ nhạy cao lên đến 1000 DPI cùng các nút bấm chống chói cũng như tiếng bấm rất êm. Tuy nhiên, nếu quan trọng sự thoải mái và vẻ ngoài thì chú chuột này không phù hợp vì thiết kế quá phẳng và bạn dùng tay cọ xát mạnh vào mặt bàn trong quá trình sử dụng…

Chuột không dây Xiaomi

Loại chuột không dây Logitech

Nếu bạn  thích sự đơn giản,  cầm nắm tuyệt vời và thường xuyên làm việc trong môi trường yên tĩnh thì Logitech M331 là sự lựa chọn tốt nhất  trong tầm giá, tại sao vậy? Hãy xem xét số lượng các tính năng.

Chuột không dây Logitech M331 không nhấp như các loại chuột truyền thống khác mà rung để bạn biết rằng bạn đã nhấn chuột qua từng thao tác. 

Cảm giác cầm nắm tuyệt vời, ngón cái của bàn tay phải được ôm theo đường cong bên, và phần giữa được làm cong để vừa lòng bàn tay.

Thời lượng pin của Logitech M331 cũng rất ấn tượng. Tôi đã sử dụng nó trong khoảng 2 năm và khoảng 20 tháng trước khi thay pin (bạn cần sử dụng pin AA) vô cùng trâu.

Logitech M331 chỉ có ba nút, bao gồm chuột trái, chuột phải và cuộn giữa. Tôi thích phong cách đơn giản này. Vì nó hoạt động tốt cho công việc và không bị vô tình bị bấm nhầm trong quá trình sử dụng.

Với Logitech M331, bạn không cần phải dựa vào bàn di chuột khi làm việc tại bàn văn phòng để thực hiện các cú nhấp chuột chính xác. Nó chỉ là khó khăn để hoạt động với giấy trắng. Vệ sinh là điều cần thiết và rất dễ dàng để sử dụng lâu dài như vậy.

Chuột phục vụ chơi game Fuhlen

Chuột Fuhlen X100 là chuột chơi game không dây giá cả phải chăng với thiết kế mạnh mẽ và hướng đến người dùng thuận tay phải. 

Vì là chuột chơi game nên chuột được tích hợp  nút điều chỉnh DPI ở bên phải thân chuột tạo sự linh hoạt trong các trường hợp chơi game.

Ở dưới cùng của Fuhlen X100 là nút tắt nguồn, chế độ sinh thái và chế độ trò chơi. Do đó, nếu các chế độ được cài đặt sẵn  khi  bạn  sử dụng chuột thì bạn nên sử dụng chúng cho mục đích của mình. 

Fuhlen X100 có dung lượng pin là 1100mAh nên bạn có thể sử dụng trong 24 ngày tùy theo mục đích của mình.

Chuột phục vụ chơi game Fuhlen

Chuột có thêm chế độ có dây nên bạn  không cần  sạc đầy pin để sử dụng. Chỉ cần kết nối trực tiếp với trò chơi và nó hoàn toàn ổn.

Hy vọng với các thông tin trên bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về chuột máy tính bị lỗi click đúp nhé.