HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những trường hợp gặp phải khi thẻ ATM không rút được tiền và cách xử lý nhanh nhất

Trong cuộc sống hiện đại, những chiếc thẻ ATM luôn đóng một vai trọng trong các cuộc giao dịch như rút tiền, gửi tiền, chuyển tiền. Nhờ vào những chiếc thẻ ATM nhỏ gọn này mà bạn có thể dễ dàng thực hiện được các cuộc giao dịch thành công. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi thẻ ATM không rút được tiền nhưng vẫn bị trừ tiền. 

Thông qua bài viết này, cứu dữ liệu Võ Nguyễn sẽ tổng hợp những trường hợp phổ biến khi thẻ ATM không rút được tiền và cách xử lý an toàn và hiệu quả. 

Lý do tại sao cây ATM báo lỗi giao dịch không thành công ? 

Khi thực hiện các cuộc giao dịch tại cây ATM bạn sẽ dễ thấy các trường hợp máy báo lỗi hoặc giao dịch không thành công do một số nguyên nhân. Nguyên nhân chính thường đến từ phía chủ sở hữu thẻ hoặc máy rút tiền tự động. Điều này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu trong những cuộc giao dịch khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ về nguyên tắc hoạt động của máy rút tiền ATM để có thể tìm ra nguyên nhân rút tiền không thành công nhưng vẫn bị trừ tiền. 

Các trường hợp khiến bạn không thể sử dụng thẻ ATM rút tiền  

Cây ATM là gì ? 

Cây ATM được hiểu đơn giản là máy rút tiền tự động nhằm mục đích phục vụ nhu cầu giao dịch của mọi người tại nhiều điểm trên khắp cả nước. Một điều hoàn toàn mới lạ đó là bạn không cần tới ngân hàng nhưng vẫn có thể thực hiện các cuộc giao dịch trực tiếp tại cây ATM tự động. 

Tuy nhiên, để sử dụng máy rút tiền ATM, bạn cần phải có thẻ ATM của ngân hàng và mã xác nhận PIN được cung cấp. Đây chính là điều kiện cần để bạn có thể thực hiện được các thao tác cơ bản với máy ATM. Ngày nay, máy ATM cho phép thực hiện nhiều chức năng khác nhau và đa dạng như chuyển khoản, truy vấn số dư còn lại. 

Thẻ ATM là gì ? 

Hiện nay, đa số người Việt Nam đã có nhiều khái niệm định hình về thẻ ATM, đặc biệt đối với sự phát triển của thời đại ngày nay. Chỉ với chiếc thẻ ATM bạn sẽ dễ dàng thanh toán tại các điểm mua bán nhanh chóng và chính xác.  Chính vì vậy, thẻ ATM được nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi, nhanh chóng và chính xác mà nó mang lại. 

Xem thêm các bước làm thẻ ATM:

 1. Tìm hiểu thẻ ngân hàng Agribank

 2. Làm thẻ ngân hàng bidv cần những gì?

 3. Tìm hiểu các bước làm thẻ ngân hàng MB Bank online

 4. Các bước làm thẻ ngân hàng Sacombank Oline cần những gì?

 5. Làm thẻ ngân hàng Techcombank online có mất phí không?

 6. Làm thẻ ngân hàng vietinbank cần những gì?

 7. Tìm hiểu làm thẻ ngân hàng TPbank bằng LiveBank

 8. Các bước làm thẻ visa ngân hàng VPBANK

 9. Thẻ đen ngân hàng là gì?

 10. Làm thẻ thanh toán quốc tế ngân hàng nào tốt?

Trường hợp máy ATM tạm ngừng phục vụ 

Trường hợp máy ATM tạm ngừng phục vụ là một trong những sự cố mà nhiều người gặp phải. Nguyên nhân chính là do đến từ ngân hàng mà sở hữu cây ATM này. Bởi vì lượng giao dịch trên thẻ ATM quá nhiều khiến hệ thống xử lý thông tin bị tê liệt. Khi đó, nếu bạn thực hiện bất kỳ giao dịch này thì cây ATM sẽ tạm thời không thể tiếp nhận và xử lý được. 

Máy ATM tạm ngưng phục vụ

Nếu bạn đang cần tiền gấp thì bạn nên đi đến ngân hàng trực tiếp để có thể rút tiền nhanh chóng từ tài khoản. Ngoài ra, bạn có thể chờ trong một vài ngày để tình hình được ổn định lại. 

Sử dụng thẻ ATM không hợp lệ với ngân hàng 

Một trường hợp nhiều người mắc phải sai lầm khi rút tiền tại máy rút tiền tự động đó là sử dụng thẻ ATM không hợp lệ. Nếu bạn sử dụng thẻ ATM không hợp lệ trên cây ATM sẽ khiến bạn không thể thực hiện được thao tác rút tiền trong tài khoản tín dụng trong thẻ. Nguyên nhân có thể do những cây ATM này không chấp nhận các loại thẻ ATM của một số ngân hàng.

Sử dụng thẻ ATM không được liên kết với cây ATM của ngân hàng đó

Bạn có thể giải quyết trường hợp này đơn giản theo các thao tác sau:

 • Đầu tiên, bạn lấy thẻ ATM ra khỏi cây rút tiền tự động bằng các thao tác thông thường. 

 • Sau đó, kiểm tra tại buồng rút tiền sẽ thấy thông báo những loại thẻ có thể rút tiền tại cây ATM này.

Nếu thẻ ngân hàng của bạn không nằm trong danh sách được rút tiền thì cách tốt nhất là không nên sử dụng cây ATM của ngân hàng này.

Tài khoản bị khóa do ngân hàng phát hành thẻ 

Thông thường, số thẻ ATM thường gắn liền với một tài ngân hàng đã được cấp từ ngân hàng đã cung cấp. Nếu tài khoản của bạn bị khóa bởi một số lý do nào đó thì thao tác chuyển tiền trên cây ATM không thể diễn ra được. Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến tài khoản của bạn bị khóa: 

Thẻ bị khóa dẫn đến trường hợp không rút tiền được

 • Tài khoản ngân hàng của bạn bị khóa do quá hạn sử dụng kể từ ngày phát hành thẻ. Các ngân hàng thường áp dụng chính sách này để có thể kiểm tra và duy trì được các số tài khoản sử dụng thẻ ATM.

 • Nếu bạn ngừng sử dụng tài khoản ngân hàng trong vòng 1 năm mà không phát sinh giao dịch từ thẻ hay từ tài khoản ngân hàng thì cũng sẽ bị khóa. 

 • Hầu hết các ngân hàng sẽ đảm bảo an toàn cho tài khoản của khách hàng bằng cách khóa thẻ ATM. Nếu bạn nhập mã pin sai quá 3 lần thì chắc chắn sẽ bị khóa thẻ và không thực hiện được các thao tác thanh toán. 

 • Thẻ ATM bị hư hỏng cũng khiến tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu bạn sử dụng thẻ ATM bị hư thì máy rút tiền tự động sẽ không thế tiếp nhận thông tin và ngân hàng sẽ lập tức khóa thẻ để đảm bảo an toàn. 

bài viết hay: Hủy sms banking vietcombank như thế nào là nhanh chóng nhất

Số dư trong tài khoản không đủ để có thể thực hiện lệnh rút 

Nhiều người luôn có thói quen không kiểm tra số dư trong tài khoản của mình nên dễ dẫn đến trường hợp này. Nếu trong tài khoản của bạn, số dư tối thiểu phải bằng hoặc hơn số tiền mà bạn muốn rút cộng với 50,000 VND phí duy trì tài khoản thì mới có thể rút tiền được. Chính vì vậy, trước khi rút tiền bạn nên kiểm tra thật kỹ số dư của mình nhé. Nếu bạn vẫn cố gắng rút tiền vượt quá số dư khoàng 2-3 lần thì khả năng cao sẽ bị khóa thẻ hoặc nuốt thẻ ATM. Đây là một điều khá phiền phức nên bạn hãy cố gắng đừng mắc phải nhé! 

Số dư trong tài khoản nhỏ hơn số tiền yêu cầu rút

Máy rút tiền ATM bị hết tiền 

Để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng, các ngân hàng luôn bổ sung liên tục tiền trong cây ATM vào các thời điểm nhất định. Tuy nhiên, vào những dịp cao điểm các máy ATM thường có xu hướng bị hết tiền và số tiền mà bạn có thể rút sẽ bị hạn chế. Bởi vì có nhiều người có nhu cầu rút tiền dẫn đến khả năng cây ATM hết tiền trong ngăn đựng nên không đáp ứng được khách hàng. 

Máy ATM bị gián đoạn

Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần đi đến một máy rút tiền tự động khác cùng hoặc ngân khác nếu bạn cần tiền gấp. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không rút được tiền thì bạn nên đi đến ngân hàng để rút tiền trực tiếp. Hoặc chờ đến hôm sau khi ngân hàng bổ sung tiền trong cây ATM đó để rút. 

Máy ATM không hoạt động bộ phận trả tiền 

Đây là một trường hợp rất dễ gặp khi sử dụng máy ATM hoạt động. Bạn sẽ nhìn thấy số dư tài khoản của mình đã bị trừ nhưng lại không nhận được tiền từ cây rút tiền tự động ATM. Sự cố này xảy ra khiến ATM không trẻ tiền hoăc nuốt lại tiền. Nguyên nhân chính dẫ đến do thao tác lấy tiền từ máy ATM của bạn chậm khiến cây ATM tự động nuốt lại tiền. 

Đối với trường hợp này chỉ có một cách xử lý duy nhất đó là thông báo sự cố với ngân hàng để được nhận hỗ trợ lấy tiền sớm trong thời gian ngắn nhất. Hãy lưu ý trong những lần sau bạn nên thực hiện các thao tác rút tiền nhanh nhất để tránh sự cố này lặp lại nhé! 

Bộ phận trả tiền của máy ATM không hoạt động

Quên mã bảo mật của thẻ ATM

Để thực hiện lệnh rút tiền, bạn cần phải nhập mã bảo mật hay còn gọi là mã pin để có thể đăng nhập vào hệ thống. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người sở hữu thẻ ATM không thể nhớ được mã bảo mật của mình. Nếu bạn không thể ghi nhớ mã bảo mật thì tất cả các giao dịch sẽ không thể diễn ra được.

Lưu ý nếu bạn nhập mã PIN nhiều lần thì tài khoản của bạn sẽ bị khóa ngay lập tức từ phía ngân hàng phát hành thẻ. Mục đích của việc khóa thẻ để bảo vệ tài khoản cho khách hàng. Để giải quyết, bạn nên đi đến trực tiếp ngân hàng và yêu cầu đổi mã PIN ngay lập tức. 

Thẻ ATM bị biến dạng 

Trong quá trình sử dụng, thẻ ATM sẽ gặp một vài sự cố dẫn đến bị biến dạng mà bạn không thể tránh được. Thẻ ATM có thể bị biến dạng như bị bẻ cong, bị đè nèn khiến thẻ hư hỏng và không thể trở lại hình dạng ban đầu. Nếu bạn sử dụng thẻ bị biến dạng để rút tiền thì sẽ khiến cây ATM không nhận dạng thẻ được. Điều này có thể dẫn đến quá trình giao dịch bị chậm trễ. Tuy nhiên, bạn có thể đi đến ngân hàng phát hành thẻ để yêu cầu làm lại thẻ ATM mới. Bạn sẽ nhận được thẻ ATM mới sau khoảng 7 - 10 ngày làm việc theo quy định của ngân hàng phát hành thẻ. 

Thẻ ATM bị biến dạng cong, gãy

Không thực hiện các thao tác rút tiền đúng cách 

Để rút tiền trên máy ATM thành công, bạn cần phải biết thực hiện các thao tác rút tiền đúng cách. Nếu bạn thực hiện các thao tác rút tiền không đúng cách cũng khiến thẻ ATM không rút được tiền. Việc rút tiền trên thẻ ATM rất dễ nhưng không phải ai cũng làm đúng các thao tác. Đặc biệt, với những người mới sử dụng dịch vụ tiện ích này. Do đó, khi sử dụng cây ATM bạn nên lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt để dễ dàng lựa chọn các danh mục giao dịch trên ATM.

Không thực hiện thao tác rút tiền đúng cách

Thẻ ATM bị dính nước 

Khi sử dụng thẻ ATM, bạn có thể sẽ vô tình để thẻ rơi vào nước hoặc để quên trong túi quần/áo khi giặt. Hiện nay, các ngân hàng cung cấp thẻ ATM được cấu tạo từ lớp nhựa cho gắn dải băng từ và một số ngân hàng thường áp dụng thẻ chíp để sâu trong phía lớp nhựa. Nếu lớp dải từ bị rách hoặc bị bong ra thì thẻ ATM sẽ không rút được tiền nữa. 

Thẻ ATM bị dính nước không hoạt động được

Trong trường hợp này, bạn có thể ra ngoài cây để kiểm tra thẻ ATM còn hoạt động hay không. Nếu thẻ ATM không rút được tiền, bạn cần phải liên hệ ngân hàng để đổi hoặc làm lại thẻ. Thời gian đổi thẻ ATM sẽ thường mất khoảng 1-2 tuần, phí đổi thẻ sẽ khoảng 100,000 đồng. 

Thẻ ATM bị trầy xước

Thẻ ATM bị trầy xước có thể do nhiều nguyên nhân dẫn tới, nhưng chủ yếu vẫn trong quá trình sử dụng một thời gian dài. Sự tác động vào thẻ nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng thẻ bị trầy xước và mất số. Đồng thời, chất lượng của thẻ cũng sẽ bị giảm xuống trong quá trình sử dụng một thời gian. 

Khi kiểm tra thẻ thấy có nhiều dấu hiệu bị trầy xước, bạn cần phải làm lại thẻ mới. Để được cấp thẻ mới, bạn có thể đến ngay phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng có địa chỉ gần nhất để được thực hiện mở thẻ. 
Bài viết trên đã tổng hợp lại các trường hợp tại sao thẻ ATM không rút được tiền và đưa ra được cách xử lý an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tự mình khắc phục các sự cố này , bạn nên liên hệ ngay với ngân hàng để nhận hỗ trợ cụ thể. Bạn không cần quá lo lắng trong trường hợp bị nuốt thẻ hoặc bị khóa thẻ tài khoản ngân hàng. Bởi vì tiền trong thẻ ATM của bạn sẽ không bị mất đi.

Duy Luan Tác giả

Duy Luan

Lorem ipsum dolor sit amet, ut essent fierent recusabo est, falli maluisset pro eu, in sea purto bonorum omnesque. Habeo postea graecis quo no. Pri eu admodum dissentiunt, perpetua qualisque vel et. Has no facilisi phaedrum efficiendi, eros facilis expetenda vel ea, vis eripuit apeirian definiebas cu.