HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những cách dọn rác máy tính đơn giản nhất cho mọi người

Mục lục bài viết

  Qua thời gian sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng hết bộ nhớ trên thiết bị. Điều này bắt nguồn từ các thư mục rác có trên thiết bị. Bài viết này sẽ giới thiệu những cách dọn rác máy tính đơn giản nhất cho mọi người. Đồng thời là cách để hạn chế rác trên thiết bị.

  Nguồn gốc của rác trên thiết bị máy tính

  Khi tiến hành dọn rác máy tính có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi rác có từ đâu?

  Rác trên thiết bị chính là tệp tin tồn tại trên máy tính mà không sử dụng tới. Hay cách khác đó chính tệp tin thừa. Sau quá trình tích lũy thì số lượng ngày các tăng lên và chiếm lượng lớn dung lượng. Đồng thời chúng cũng gây cản trở khi hoạt động của thiết bị.

  Nguồn gốc của rác trên thiết bị máy tính

  Rác trên máy tính thì có từ rất nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên phần lớn rác trên thiết bị sẽ xuất hiện khi duyệt web. Cũng có thể là giải nén tập tin hay gỡ phần mềm khỏi thiết bị. Ngoài ra khi làm việc với máy tính cũng sẽ sinh ra các file tạm thời chiếm dung lượng.

  Vậy vào thời điểm nào thì bạn nên dọn rác trên thiết bị?

  Thời điểm cần dọn rác trên thiết bị

  Dọn rác máy tính thường xuyên sẽ giúp thiết bị vận hành ổn định. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng tiến hành. Bởi lẽ thời gian để dọn dẹp kỹ, chuyên sâu sẽ cần thời gian lớn. Do vậy, bạn nên có thời gian để cài đặt dọn rác hợp lý.

  Theo lời khuyên của các chuyên gia thời gian nên kiểm tra, dọn rác nên là 1 tháng/ lần. Điều này vừa giúp thiết bị đảm bảo tốc độ, vừa tiết kiệm thời gian cho bạn. Nếu không thích thì thời gian có thể là 2 tháng/ lần.

  Và không để đợi lâu, sau đây sẽ là các cách dọn rác máy tính đơn giản nhất. Hãy theo dõi và làm theo các bước nhé.

  Những cách dọn rác máy tính đơn giản nhất cho mọi người

  Bạn có thể chọn một trong số các cách sau đây để dọn rác máy tính.

  Loại bỏ rác trên ổ nhớ tạm thời

  Trên mỗi máy tính đều có ổ nhớ tạm thời. Tại đây sẽ chứa nhiều tập tin, chứa nhiều dung lượng máy. Để dọn rác trên ổ này bạn sẽ tiến hành như sau:

  Bước 1: Mở cửa sổ Run trên thiết bị bằng tìm kiếm trên thanh Start. Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R để khởi động.

  Bước 2: Gõ lệnh %temp% vào khung trắng rồi nhấn Enter.

  Loại bỏ rác trên ổ nhớ tạm thời

  Bước 3: Khi trên màn hình xuất hiện cửa sổ Temp bạn sẽ xóa tất cả các tệp tin. Bạn cũng có thể nhấn nhanh tổ hợp phím Ctrl + A và nhấn Delete. Cuối cùng nhấn OK để lưu các thao tác đã làm.

  Như vậy, sau 3 bước bạn đã có thể xóa tệp tin thừa có trên ổ nhớ tạm thời.

  Xem thêm: Clean Master For PC Pro 6.0- Dọn dẹp dữ liệu rác máy tính siêu việt

  Dọn rác bộ nhớ Cache

  Bộ nhớ Cache trên thiết bị được thiết kế với mục đích tăng tốc thao tác cho người dùng. Tuy nhiên khi sử dụng máy trong thời gian dài, bộ nhớ sẽ tăng lên và chiếm dung lượng. Lúc này bạn cũng có thể coi đây là rác và tiến hành dọn dẹp. Cách dọn rác máy tình Win 10 tại bộ nhớ Cache cực kỳ đơn giản như sau:

  Bước 1: Mở cửa sổ Run trên màn hình thông qua tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập lệnh Prefetch vào khung trắng và nhấn Enter.

  Bước 2: Khi trên màn hình chuyển đến giao diện Prefetch bạn tiến hành xóa tất cả tập tin. Cũng như thư mục Temp, bạn nên dùng Ctrl + A và tiến hành xóa tất cả tệp tin.

  Loại bỏ rác trong Recycle Bin

  Các mục bạn xóa thì chưa bị biến mất khỏi thiết bị. Lúc này chúng sẽ được chuyển đến Thùng Rác (Recycle Bin) của thiết bị.

  Loại bỏ rác trong Recycle Bin

  Chính vì vậy bạn cần vào Recycle Bin để xóa hẳn tệp ra khỏi máy tính. Cách dọn rác máy tính Win 7 bằng Recycle Bin tiến hành như sau:

  Bước 1: Nhấn chọn biểu tượng Recycle Bin trên màn hình Desktop. Trong trường hợp trên màn hình không có biểu tượng bạn cần vào Control Panel. Mục để tìm Recycle Bin là mục Change the theme rồi Change desktop items trong Appearance and Personalization.

  Bước 2: Trong cửa sổ Recycle Bin bạn chọn các tệp tin muốn xóa và nhấn Delete. Ngoài ra nếu bạn muốn xóa toàn bộ tệp tin thì có thể làm như sau. Đầu tiên nhấn chuột phải vào biểu tượng thùng rác. Sau đó chọn mục Empty Recycle Bin.

  Ngoài ra các phần mềm trên máy tính cũng chiếm dung lượng khá lớn của máy. Kiểm tra và loại bỏ bớt cũng giảm bớt rác cho thiết bị.

  Xóa bớt phần mềm không sử dụng trên thiết bị

  Các chương trình, phần mềm thừa không cần thiết trên máy cũng chiếm dung lượng lớn. Cách để loại bỏ chúng như sau:

  Bước 1: Vào Control Panel trên thiết bị. Bạn có thể mở bằng cách tìm kiếm trên thiết bị. Còn một số thiết bị sẽ xuất hiện trên màn hình Desktop.

  Bước 2: Tiếp theo bạn chọn vào mục Programs.

  Bước 3: Tại đây bạn chọn các chương trình không cần thiết và chọn Uninstall.

  Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thanh Start để tìm kiếm ứng dụng và chọn Uninstall.

  Bên cạnh các cách trên, việc dùng các phần mềm dọn rác cũng giúp thao tác trở nên dễ dàng hơn.

  Nhờ sự can thiệp của phần mềm chuyên dụng

  Nếu không thích các phương pháp trên, bạn có thể nhờ vào các phần mềm dọn rác chuyên nghiệp. Chúng được tạo ra với nhiều tính năng đặc biệt để quá trình dọn rác diễn ra nhanh chóng hơn. Sau đây sẽ là một số phần mềm hiệu quả nhất.

  Những phần mềm dọn rác máy tính hiệu quả, dễ sử dụng nhất

  Với sự can thiệp của các phần mềm dọn rác PC, việc dọn dẹp thiết bị diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Không để đợi lâu, ngay bây giờ sẽ là danh sách tổng hợp các phần mềm dọn rác máy tính tốt nhất.

  Phần mềm CCleaner chuyên dọn dẹp

  CCleaner đã quá đỗi phổ biến với người sử dụng. Phần mềm có khả năng tương thích với cả hệ điều hành Windows và MacOS.

  Phần mềm CCleaner chuyên dọn dẹp

  Khi sử dụng CCleaner bạn có khả năng thao tác tất cả các cách trên. Ngoài ra phần mềm còn hỗ trợ dọn dẹp các tệp tin trên trình duyệt, gỡ cài đặt chương trình,…Có thể nói là mọi tác vụ muốn xóa tệp tin trên máy đều có thể tiến hành với CCleaner.

  Tuy nhiên điểm yếu của phần mềm chính là không hỗ trợ hướng dẫn. Đặc biệt với những người mới tải phần mềm. Chắc chắn các bạn sẽ gặp phải các khó khăn nhất định khi làm việc. Nhưng khi bạn đã kiểm soát được cách vận hành thì lại trở nên cực kỳ đơn giản, hiệu quả.

  Phần mềm dọn rác máy tính Win 10 Ashampoo WinOptimizer

  Một phần mềm khác không thể bỏ qua đó chính là Ashampoo Winoptimizer. Theo đánh giá của người dùng, về tính năng xử lý thì Ashampoo Winoptimizer không hề thua kém CCleaner, thậm chí có phần nhỉnh hơn.

  Bên cạnh khả năng dọn rác, một số tính năng mạnh mẽ khác của Ashampoo WinOptimizer mà phải kể đến như: tăng tốc thiết bị nhanh chóng, phục hồi thao tác với tính năng Backup Manager,…Bạn cũng có thể lên kế hoạch cho việc dọn rác định kỳ, đảm bảo tốc độ cho thiết bị.

  Bài viết hay: Ứng dụng tăng tốc máy tính bạn nên biết khi gặp máy tính chạy chậm

  Phần mềm PC Helpsoft PC Cleaner

  PC Helpsoft PC Cleaner cũng là một phần mềm dọn rác máy tính Win 10 rất hiệu quả. Đồng thời là một phần mềm cung cấp hoàn toàn miễn phí.

  Phần mềm PC Helpsoft PC Cleaner

  Tính năng dọn dẹp của phần mềm cực kỳ ấn tượng. Phần mềm hỗ trợ tính năng tìm kiếm, phát hiện file rác, trùng lặp với tốc độ nhanh. Điều này giúp tiết kiệm làm việc đáng kể cho người sử dụng.

  Bên cạnh đó PC Helpsoft PC Cleaner cũng cho phép tối ưu thiết bị. Nhờ vậy, máy tính luôn được giữ ở tốc độ ổn định nhất.

  Chính vì thế giới chuyên gia đánh giá rất cao phần mềm trên.

  Phần mềm dọn rác máy tính Win 7 Advanced Systemcare

  Một cái tên sáng giá khác dành cho bạn đó là Advanced Systemcare. Tại đây hội tụ đủ các chức năng về dọn dẹp cũng như tối ưu và bảo vệ máy.

  Các tính năng chính được sử dụng nhiều nhất của Advanced Systemcare đó là:

  Dọn dẹp chuyên sâu toàn bộ thiết bị.

  Cập nhật Driver tự động trên máy tính.

  Bảo vệ thiết bị khi sử dụng trình duyệt khỏi các mã độc tấn công.

  Phần mềm tối ưu thiết bị Advanced System Optimizer

  Đúng như cái tên, Advanced System Optimizer hỗ trợ tối ưu thiết bị cực kỳ hiệu quả.

  Phần mềm tối ưu thiết bị Advanced System Optimizer

  Những tính năng nổi bật của phần mềm được ưa chuộng đó là:

  Hạn chế phân mảnh ổ cứng thiết bị. Nhờ vào đó giúp tăng tốc độ đọc dữ liệu của thiết bị.

  Tăng tính bảo mật của dữ liệu khi sử dụng trình duyệt.

  Tìm kiếm, phát hiện và loại bỏ những tệp tin, phần mềm thừa trên máy tính.

  Hiện nay, phần mềm Advanced System Optimizer hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Vì thế còn chần chờ gì mà bạn không tải và trải nghiệm ngay thôi.

  Phần mềm dọn rác máy tính PC TuneUp Maestro

  Không thua kém gì các phần mềm trên, được phát triển bởi CompuClever, PC TuneUp Maestro sở hữu nhiều tính năng hiệu quả.

  Thứ nhất là về giao diện đẹp mắt, dễ dàng sử dụng. Bạn không nên lo lắng khi là người mới bởi vì phần mềm sẽ hướng dẫn chi tiết. Việc của bạn là cần thực hiện theo đúng trình tự là hoàn thành.

  Thứ hai về tính năng tăng tốc máy tính. Khi sử dụng PC TuneUp Maestro sẽ luôn giữ máy tính ở tình trạng ổn định nhất.

  Trong nhiều năm, PC TuneUp Maestro luôn nằm trong top phần mềm dọn rác máy tính tốt nhất.

  Phần mềm Microsoft Total PC Cleaner

  Đúng như cái tên thì đây chính là phần mềm dọn dẹp tốt nhất dành cho Windows. Tuy nhiên chỉ phục vụ hỗ trợ cho các phần mềm có hệ điều hành Windows 10 trở lên.

  Phần mềm Microsoft Total PC Cleaner

  Những tính năng như dọn dẹp bộ nhớ, trình duyệt, gỡ cài đặt,…Microsoft Total PC Cleaner đều có thể thực hiện nhanh chóng. Thậm chí là các tệp tin có dung lượng lớn phần mềm cũng có thể dọn dẹp. Còn về các tính năng tối ưu hay bảo vệ thiết bị thì không cần phải bàn cãi nhiều.

  Ngoài các phần mềm kể trên, các bạn cũng có thể tìm đến sử dụng các phần mềm khác. Cụ thể như là AVG PC TuneUp, Razer Cortex,…Đây đều là các phần mềm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thế giới.

  Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những cách dọn rác máy tính đơn giản nhất cho các bạn. Bên cạnh đó là một số phần mềm dọn rác máy tính hiệu quả. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thủ thuật máy tính nữa nhé.