HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt trong một nốt nhạc

Công cụ soạn thảo Unikey là công cụ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều lúc Unikey không gõ được tiếng Việt làm bạn khó chịu.

Bài viết này hãy cùng Võ Nguyễn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục của lỗi phổ biến nhất. Các bạn đừng rời mắt nha vì chắc chắn sẽ có nhiều thông tin thú vị.

Nguyên nhân của lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt

Lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt thì cực kỳ phổ biến và thường xuyên mắc phải. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân mà chúng tôi tổng hợp được.

Do bạn chọn nhầm chế độ gõ

Lý do đầu tiên và cũng là lý do phổ biến nhất gây ra đó là chọn nhầm chế độ gõ. Với Unikey thì bạn sẽ có hai sự lựa chọn đó chính là gõ tiếng Việt và tiếng Anh. Do vậy nếu bạn không may chọn nhầm chế độ tiếng Anh thì sẽ không gõ được tiếng Việt. Và đây cũng là nguyên nhân của lỗi Unikey không gõ được dấu.

Do bạn chọn nhầm chế độ gõ

Do bộ gõ bị xung đột

Nguyên nhân thứ hai cũng phổ biến không kém đó chính là do bộ gõ bị xung đột. Điều này thường xảy ra ở các thiết bị cũ, có tuổi đời lâu năm. Ở các máy tính này thì tồn tại cùng lúc hai bộ gõ tiếng Việt là Vietkey và Unikey. Chính vì thế khi hai bộ gõ xung đột với nhau sẽ dẫn đến lỗi trên.

Ngoài ra cũng có thể do một số nguyên nhân khác như: chọn nhầm bảng mã, phiên bản Driver gõ không tương thích,…

Đó là một số nguyên nhân dẫn đến lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt. Còn bây giờ hãy cùng Võ Nguyễn tìm hiểu về các cách khắc phục ngay thôi.

Sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt do chọn nhầm chế độ gõ

Như đã đề cập lỗi không gõ được tiếng Việt trên Unikey có nguyên nhân phổ biến nhất là chọn nhầm chế độ gõ. Để kiểm tra có phải nguyên nhân này bạn có thể xem logo trong thanh taskbar. Nếu biểu tượng là chữ E màu xanh thì chắc chắn bạn đang gặp phải lỗi này.

Để khắc phục thì bạn có 2 cách tiến hành như sau:

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift. Bằng cách này bạn sẽ chuyển đổi bộ gõ từ tiếng Anh về tiếng Việt.

Cách 2: Ngoài cách trên bạn cũng còn cách khác đó là thay đổi trên thanh taskbar. Bạn chỉ cần kích chuột vào logo Unikey. Khi biểu tượng chữ E màu xanh chuyển thành chữ V màu hồng là thành công.

Do bạn chọn nhầm chế độ gõ

Sau khi hoàn tất thì bạn thử truy cập vào Microsoft Word để kiểm tra.

Khắc phục lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt do xung đột bộ gõ

Ở các máy tính đời cũ từ những năm 2000 thì thường sử dụng bộ gõ Vietkey. Sau này khi Unikey phát triển và được sử dụng rộng rãi thì cũng cài đặt. Do đó trên máy tính tồn tại cùng lúc 2 bộ gõ tiếng Việt. Vì sự chênh lệch về phiên bản, tính năng nên sẽ có sự xung đột xảy ra khiến bạn không gõ được tiếng Việt.

Để khắc phục thì bạn chỉ cần gỡ cài đặt bỏ bộ gõ Vietkey trên máy tính. Thao tác tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Kích đúp chuột vào Control Panel trên màn hình Desktop để khởi động. Nếu máy không có trên Desktop thì bạn có thể mở bằng cách tìm kiếm trong thanh Start.

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel bạn tìm vào mục Programs and Features. Mục này sẽ kiểm soát toàn bộ phần mềm, ứng dụng trên máy tính.

Bước 3: Tiếp theo bạn cần tìm đến bộ gõ Vietkey trên máy rồi kích chuột phải chọn Uninstall. Nếu bạn quá khó để tìm kiếm thì có thể tìm kiếm nhanh trong mục Search.

Cách sửa Unikey không gõ được tiếng Việt do chọn sai bảng mã, kiểu gõ

Do sơ xuất nên nhiều lúc bạn sẽ chọn nhầm bảng mã, kiểu gõ. Đơn giản như chuyển từ kiểu gõ Telex thành kiểu gõ VNI hay ngược lại. Chính điều này đã làm cho bạn không thể gõ được tiếng Việt trên máy tính bằng Unikey.

Để khắc phục lỗi gõ tiếng Việt do nhầm bảng mã, kiểu gõ thì bạn làm như sau:

Bước 1: Nhấn đúp vào biểu tượng Unikey trên thanh Taskbar.

Bước 2: Khi giao diện Unikey hiển thị trên màn hình thì bạn chỉ cần đổi lại sao cho đúng.

Cách sửa Unikey không gõ được tiếng Việt do chọn sai bảng mã, kiểu gõ

Như vậy bạn đã có thể khắc phục lỗi này cực kỳ đơn giản chỉ trong một nốt nhạc.

Khắc phục không gõ được tiếng Việt trên Unikey do phông chữ và bảng mã.

Khi soạn thảo, có thể do không để ý mà các bạn đã chọn nhầm kiểu bảng mã và phông chữ. Lý do là vì phông chữ và bảng mã cần tương thích với nhau.

Khắc phục không gõ được tiếng Việt trên Unikey do phông chữ và bảng mã.

Ví dụ như khi bạn gõ phông chữ Times New Roman thì bạn cần sử dụng bảng mã Unicode. Bạn không thể chọn bảng mã để gõ chính xác được. Đồng thời khi bạn sử dụng các phông chữ nghệ thuật thì cần sử dụng bảng mã TCVN3. Bạn không thể sử dụng cập kễnh giữa phông chữ và bảng mã được.

Để khắc phục lỗi như trên, bạn thao tác theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra phông chữ đang sử dụng để soạn thảo. Từ đó tìm ra bảng mã gõ tiếng Việt tương thích.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào biểu tượng logo Unikey rồi chọn bảng mã tương thích.

Khi đã tiến hành điều chỉnh xong bạn chỉ cần truy cập vào Microsoft Word để kiểm tra.

Sửa lỗi không gõ tiếng Việt do chính tả và gõ tắt trên Unikey

Ngoài những lý do trên thì các bạn không thể không nhắc tới nguyên nhân từ lỗi chính tả và gõ tắt trên Unikey. Đây là lỗi cũng khá phổ biến và thường xuyên mắc phải. Khi chế độ này bị lỗi thì sẽ ảnh hưởng không tốt khi làm việc với Unikey. Cách khắc phục lỗi này cực kỳ đơn giản trong vòng một nốt nhạc như sau:

Bước 1: Bạn kích chuột phải vào logo của Unikey trên thanh Taskbar. Tại đây bạn chọn vào mục Bảng điều khiển. Ngoài ra bạn có thể mở nhanh bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + F5. Đối với máy tính laptop thì bạn cần kết hợp thêm phím Fn để thao tác.

Bước 2: Trên giao diện điều khiển của Unikey bạn chọn mục Mở rộng. Lúc này bạn tắt bỏ chế độ Bật kiểm tra chính tả và mục Tự động khôi phục phím với từ sai.

Sửa lỗi không gõ tiếng Việt do chính tả và gõ tắt trên Unikey

Cuối cùng bạn thoát giao diện Unikey là thử kiểm tra hiệu quả. Nếu vẫn không gõ được tiếng Việt thì bạn nên thử tham khảo các cách tiếp theo.

Bài viết nên xem: Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng uy tín tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Khắc phục lỗi gõ tiếng Việt do chức năng Autocorrect misspelled words

Dành cho ai chưa biết, Autocorrect Misspelled Words là chế độ sửa lỗi chính tả tự động trên máy tính Windows 10. Khi kích hoạt chức năng này, máy sẽ tự động chỉnh sửa các từ ngữ mà máy thấy đúng. Do vậy đôi khi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bạn. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần tắt đi chế độ Autocorrect Misspelled Words là được. Thao tác cụ thể theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở thanh Start và gõ tìm kiếm cụm từ autocorrect misspelled Words. Sau đó kích đúp chuột vào để tiến hành khởi động.

Khắc phục lỗi gõ tiếng Việt do chức năng Autocorrect misspelled words

Bước 2: Trong giao diện hiện trên màn hình bạn chỉ cần tắt chế độ này là được.

Khắc phục Unikey không gõ được dấu do phiên bản không tương thích

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì lỗi phiên bản không tương thích cũng là thủ phạm của Unikey không gõ được dấu.

Đơn giản như máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 phiên bản 32bit. Tuy nhiên bạn lại cài đặt phiên bản Unikey cho hệ điều hành Windows 10 64bit. Chính vì thế Unikey không thể hỗ trợ gõ tiếng Việt cho thiết bị được. Để khắc phục lỗi trên, các bạn tiến hành theo các bước sau đây:

Kiểm tra cấu hình thiết bị

Trước hết các bạn cần kiểm tra cấu hình của máy tính. Điều này sẽ giúp bạn xác định đúng phiên bản để cài đặt cho máy tính. Để xem cấu hình máy tính thì có rất nhiều cách nhưng sau đây sẽ là cách phổ biến nhất.

Bước 1: Nhấn đúp chuột vào biểu tượng This PC hoặc My Computer trên máy tính.

Bước 2: Tại giao diện cửa sổ This PC bạn kích chuột phải và chọn Properties.

Kiểm tra cấu hình thiết bị

Tại đây bạn sẽ thấy được tất cả thông số cơ bản của máy tính. Tại dòng “System type” bạn sẽ thấy được phiên bản của hệ điều hành.

Gỡ Unikey không tương thích

Sau khi kiểm tra cấu hình thiết bị, việc tiếp theo bạn cần gỡ bỏ phiên bản Unikey không tương thích. Để gỡ cài đặt bạn tiến hành theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Gõ “settings” vào mục tìm kiếm trên thanh Start rồi mở Settings. Ngoài ra bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I để khởi động nhanh.

Bước 2: Trong cửa sổ Settings tìm đến mục Apps & Features. Tại đây bạn tìm đến chương trình cài đặt của Unikey và chọn Uninstall.

Cài đặt Unikey để sử dụng

Sau khi hoàn tất gỡ cài đặt thì bạn sẽ tiến hành cài đặt Unikey để sử dụng. Hiện tại Unikey đang có rất nhiều phiên bản, mỗi hệ điều hành sẽ tương thích với những phiên bản khác nhau.

Với hệ điều hành Windows 7 thì tốt nhất nên sử dụng Unikey phiên bản 4.0.

Cài đặt Unikey để sử dụng

Với hệ điều hành Windows XP thì tốt nhất nên sử dụng Unikey phiên bản 3.6. Ngoài ra phiên bản Unikey 2.0 cũng khá tốt.

Hệ điều hành Windows Vista thì nên sử dụng chuyên dụng Windows Vista. Còn với hệ điều hành Windows 8 trở lên thì nên sử dụng phiên bản Unikey 4.2.

Hiện tại, các phiên bản Unikey có rất nhiều trên mạng. Chúng đều hoàn toàn miễn phí, bạn không cần trả phí để sử dụng dịch vụ.

Đó là một số cách sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt phổ biến, hiệu quả nhất. Sau đây Võ Nguyễn sẽ giải thích thêm về một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Unikey.

Giải đáp những câu hỏi khác thường gặp khi sử dụng Unikey

Bên cạnh lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt thì khi sử dụng người dùng sẽ có một số câu hỏi như sau:

Cảnh báo “ A previous instance…running”

Đầu tiên đó cũng là thông báo mà người dùng cũng hay gặp phải. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, thông báo này không có tác động gì với máy tính của bạn cả. Nó chỉ đơn giản là thông báo về sự hoạt động của ứng dụng.

Cảnh báo “ A previous instance…running”

Tại sao trên thanh Taskbar không có logo ứng dụng Unikey?

Đôi khi trên thanh Taskbar sẽ không xuất hiện biểu tượng logo của Unikey. Điều này sẽ làm người dùng thắc mắc và khó hiểu. Nhưng bạn không cần lo chỉ với vài thao tác sau là có thể bật lại biểu tượng.

Đầu tiên bạn sử dụng tổ hợp Ctrl + Shift + Esc để khởi động Task Manager. Tại đây bạn chọn vào mục Processes. Tiếp theo bạn chọn UnikeyNT.exe rồi kích chuột phải chọn End Task. Cuối cùng bạn khởi động lại ứng dụng và sử dụng.

Làm sao để khởi động Unikey cùng lúc với máy tính?

Khi khởi động máy tính, nếu bạn không để chế độ này thì bạn cần khởi động thủ công Unikey để sử dụng. Tuy nhiên cách để thiết lập cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần vài bước.

Đầu tiên bạn kích chuột vào biểu tượng Unikey trên máy tính để mở bảng điều khiển. Tiếp theo bạn chọn vào mục Mở rộng. Tại đây bạn chỉ cần chọn vào mục “Khởi động cùng Windows” là thành công. Khi hoàn thành thao tác, bạn hãy thử khởi động lại máy tính để kiểm tra. Nếu Unikey khởi động cùng lúc khi khởi động máy tính tức là thành công.

Làm sao để khởi động Unikey cùng lúc với máy tính?

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cách sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt nhanh chóng trong một nốt nhạc. Bên cạnh đó đã trả lời một số câu hỏi thường gặp khi làm việc với Unikey. Hãy theo dõi Võ Nguyễn ở những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều mẹo thú vị.