HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢCTƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những điều bạn cần biết về phần mềm thiết kế AutoCAD

AutoCAD luôn là cái tên được nhắc đến khi nói về phần mềm thiết kế. Ngoài ra chúng cũng còn nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống. Bài viết này hãy cùng Võ Nguyễn chúng tôi tìm hiểu thêm về phần mềm giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ hơn về AutoCAD.

Phần mềm thiết kế AutoCAD là gì?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu AutoCAD là gì? Phần mềm thiết kế  AutoCAD hay còn được viết tắt là CAD là phần mềm hỗ trợ người dùng thiết kế, xây dựng bản vẽ trên máy tính.

Phần mềm thiết kế AutoCAD là gì?

Tại đây tạo ra môi trường làm việc tuyệt vời cho người dùng để thiết kế bản vẽ. CAD hỗ trợ thiết kế bản vẽ 2D và 3D mượt mà. Theo thống kê, AutoCAD đang là phần mềm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để thiết kế. Đặc biệt là tính năng thiết kế bản vẽ 2D.

Phần mềm CAD được phát triển từ “ông lớn” công nghệ Autodesk từ năm 1982. Mục đích ban đầu nhằm làm ứng dụng hoạt động trên card đồ họa nội bộ của công ty. Sự ra đời của CAD đã giúp cho việc thiết kế trở nên đơn giản rất nhiều.

Phần mềm chủ yếu hướng tới khách hàng sử dụng là kiến trúc sư, kỹ sư kỹ thuật,…Hoặc cũng có thể là nhà quy hoạch dự án, chuyên gia thiết kế. Từ năm 1994, phần mềm CAD đã được 750 trung tâm đào tạo trên phạm vi thế giới.

Đến nay, qua 40 năm phát triển, AutoCAD đã trở nên dễ dàng tiếp cận. Điều này chính là nhờ chính sách hỗ trợ miễn phí 3 năm cho người dùng. Đó là đôi nét giải thích AutoCAD là gì, còn bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sơ lược về các tính năng cơ bản của CAD.

Phần mềm AutoCAD được hỗ trợ các tính năng gì?

Vậy các bạn có thắc mắc rằng cụ thể là AutoCAD sở hữu các tính năng gì không? Ngay bây giờ sẽ là câu trả lời cho các bạn về các tính năng của CAD.

Có thể kết hợp với đa dạng phần mềm

Phần mềm CAD cho phép người dùng kết hợp sử dụng với nhiều phần mềm khác. Cụ thể như là sử dụng các định dạng của Bentley MX Genio, Isybau, Piste extension, Microdrainage và Okstra.

Có thể kết hợp với đa dạng phần mềm

Đồng thời bạn cũng có khả năng xuất bản vẽ dưới định dạng pdf để làm việc. Nhưng cần lưu ý rằng tính năng này chưa thực sự mạnh, chưa có sự chính xác cao. Một số lỗi có thể xảy ra như là các nét không trùng khớp. Hoặc cũng có thể các nét vẽ bị thay đổi so với ban đầu. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, bạn nên sử dụng Cometdocs.autoCAD hỗ trợ chuyển đổi dễ dàng và hiệu quả cao.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Phần mềm CAD hỗ trợ người dùng ở nhiều ngôn ngữ khác nhau. Một số ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức. Ngoài ra cũng còn các ngôn ngữ khác như Brazil, Hungary, Hàn Quốc, Trung Quốc,…Tuy nhiên một số ngôn ngữ chưa được hỗ trợ triệt để.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Các tiện ích nổi bật

CAD hỗ trợ tương thích với nhiều giao diện lập trình hiện nay. Tính năng này giúp cho phần mềm có thể tự động hóa. Trong đây bao gồm có AutoLISP, VBA, .NET, Visual LISP và ObjectARX. Đây cũng chính là nền tảng để thực hiện các tính năng khác.

Cụ thể như là mở rộng chức năng của phần mềm AutoCAD trong các trường hợp đặc biệt. Phát triển phần mềm chuyên dụng cho các ngành có nhu cầu. Hoặc cũng là nền tảng cho chương trình, phần mềm khác.

Thêm vào đó cũng có nhiều ứng dụng bổ sung trên Autodesk hỗ trợ cho AutoCAD. Hay là khả năng nhập, xuất các bản vẽ trên máy tính. Chính vì thế, CAD luôn là phần mềm được người dùng đánh giá cao về tiện ích.

Khả năng làm việc hiệu quả cao

Trước khi CAD ra đời, việc lên bản vẽ thiết kế cực kỳ khó khăn. Nếu có lỗi xảy ra thì khó có thể sửa chữa. Điều này ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của bản vẽ khi được hoàn thành. Đồng thời việc thay đổi cũng vô cùng phức tạp, thậm chí có thể làm lại từ đầu. Chính những thứ ấy làm hiệu quả, năng suất công việc không được cao.

Khả năng làm việc hiệu quả cao

Tuy nhiên khi AutoCAD ra đời đã giải quyết vấn đề này triệt để. Phần mềm cung cấp môi trường làm việc trực quan, an toàn. CAD đã giúp nâng cao đáng kể hiệu quả khi làm việc thiết kế bản vẽ. Các lệnh trong phần mềm được sử dụng dễ dàng, dễ hiểu, tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Thêm vào đó, AutoCAD còn hỗ trợ ở định dạng 2D và định dạng 3D. Tính năng này giúp người thiết kế có cái nhìn trực quan hơn khi làm việc. Ngoài ra nó cũng giúp tăng tính chính xác, ứng dụng thực tế cho bản vẽ.

Tính năng SolidWorks Simulation đặc biệt

Chúng ta cũng không thể bỏ qua tính năng SolidWorks Simulation đặc biệt trên CAD. Tính năng này cho phép mô phỏng hình vẽ chính xác cao. Bạn cũng có thể chỉnh sửa hình đơn giản trên phần mềm.

Đó là một số tính năng cơ bản của mà người dùng sẽ có thể sử dụng với CAD. Còn bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về lịch sử phát triển và các phiên bản CAD đặc sắc nhất.

Tóm lược về lịch sử phát triển và các phiên bản đặc sắc của AutoCAD

Sự ra đời lịch sử, thay đổi nền công nghiệp thiết kế AutoCAD

Phần mềm CAD được bắt nguồn từ phần mềm gốc Interact CAD từ những năm cuối thập niên 70. Phần mềm Interact CAD cũng được các tài liệu chính thống của Autodesk nhắc đến như trong MicroCAD.

Phiên bản đầu tiên được đặt tên là AutoCAD 1.0 ra đời vào cuối năm 1982. Tính đến đầu năm 1986, sau hơn 3 năm phát triển CAD đã trở thành phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới về mảng thiết kế.

Phần mềm hỗ trợ sử dụng đối với hai định dạng là dwg và dxf. Đây có thể được coi là đặc trưng cho bản vẽ thiết kế 2D. Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây CAD đã hỗ trợ thêm định dạng dwf. Sự bổ sung định dạng này để nhằm mục đích trích xuất bản vẽ ra thiết bị khác.

Bắt đầu ra mặt thị trường từ năm 1982, đến bây giờ đã có rất nhiều phiên bản CAD. Sau đây hãy cùng Võ Nguyễn điểm về các phiên bản phần mềm đặc sắc nhất của AutoCAD.

Bài viết bổ ích: Đọc file DWG không cần autocad hiệu quả nhất hiện nay

Các phiên bản phần mềm AutoCAD đặc sắc nhất

AutoCAD 2007

Đây là phiên bản phần mềm AutoCAD được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Về yêu cầu cấu hình, AutoCAD 2007 không đòi hỏi quá cao. Do vậy, phiên bản 2007 có khả năng tương thích, hỗ trợ trên nhiều thiết bị.

AutoCAD 2007

Cụ thể là CPU của máy chỉ cần hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 7 trở lên. RAM chỉ cần 2GB là có thể chạy phần mềm. Tuy nhiên theo nhà sản xuất thì khuyến khích RAM 4GB. Về dung lượng, thiết bị phải có tối thiểu 1,5 GB trống để cài đặt. Vì là phần mềm thiết kế nên có yêu cầu về độ phân giải của màn hình. Tối thiểu thiết bị cần có độ phân giải màn hình là 1280 x 1024 px.

Điều này so với cấu hình chung của các thiết bị hiện nay thì quá nhẹ nhàng. Hầu hết tất cả các thiết bị có trên thị trường hiện nay đều có thể sử dụng.

AutoCAD 2010

Sau cơn hot AutoCAD 2007, các năm tiếp theo nhà sản xuất vẫn tung ra các bản cập nhật nhưng không quá nổi trội. Tuy nhiên đến năm 2010, sự ra đời AutoCAD 2010 là một sự kiện nổi bật. Sở dĩ phiên bản 2010 nổi bật như vậy là nhờ vào:

Thứ nhất thêm dải ribbon hợp lý. Mãi đến năm 2010, AutoDesk mới có thể mua bản quyền dải Ribbon của hãng Microsoft. Và ngay lập tức tính năng này đã được cập nhật ở phiên bản AutoCAD 2010. Dải Ribbon giúp cho AutoCAD trở nên tùy biến dễ dàng hơn. Đến nay tính năng Ribbon của AutoCAD vẫn luôn được người dùng khen ngợi.

Thứ hai là về tính năng chữ ký kỹ thuật số. Tính năng này được thêm vào trong mục Design Review. Chữ ký kỹ thuật số sẽ giúp tăng tính an toàn cho tài liệu.

Thứ ba là khả năng hỗ trợ với định dạng dwg và pdf. Khác với các phiên bản phần mềm trước, AutoCAD 2010 có thể xuất pdf mà không cần hỗ trợ.

Cuối cùng là về khả năng cho phép người dùng xuất bản vẽ thiết kế thành nhiều định dạng. Bên cạnh các định dạng phổ biến, thân quen như dwf, dwg,..thì AutoCAD 2010 cũng có thể xuất ra các định dạng khác như dgn, dwfx và dws.

Đồng thời về dung lượng hay cấu hình thì phiên bản 2010 cũng gọn nhẹ hơn.

AutoCAD 2017

Bẵng đi một thời gian, các phiên bản AutoCAD các năm không có quá nhiều sự thay đổi. Tuy nhiên một lần nữa vào năm 2017, AutoDesk lại tung ra phiên bản AutoCAD 2017 gây chấn động.

AutoCAD 2017

Xét về tính năng, ở phiên bản này AutoCAD 2017 đã được bổ sung tiện ích như:

Khả năng nhập tệp tin định dạng pdf vào phần mềm. Đây chính là tính năng nổi trội, được mong chờ nhất ở AutoCAD 2017. Các tệp tin định dạng pdf sẽ được thêm vào AutoCAD thông qua mục Import File.

Thêm vào đó, tính năng xem và chia sẻ bản vẽ thiết kế cũng được nâng cấp. Cụ thể là khả năng chia sẻ các bản vẽ 2D và bản vẽ 3D thông qua Cloud nhanh chóng. Cái hay chính là người nhận không cần phải sở hữu AutoCAD. Điều này giúp người dùng linh động hơn khi làm việc.

AutoCAD 2018

So với phiên bản AutoCAD 2017, AutoCAD 2018 được bổ sung thêm một vài tính năng.

Phiên bản 2018 đã được tinh gọn đáng kể. Do vậy người dùng có thể tải và sử dụng phần mềm đơn giản.

Tính liên kết được cải thiện hơn. Nhà sản xuất phần mềm AutoDesk đã nâng cấp tính liên kết cho phần mềm. Tất cả các thiết bị đều có thể được sử dụng phần mềm. Với thiết bị máy tính thì cực kỳ đơn giản, hỗ trợ trên cả Windows và MacOS. Còn đối với thiết bị di động. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản A360 thì dù Android hay IOS đều có thể xem dữ liệu. Chính vì thế dù ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể xem được thiết kế khi cần.

Tính cá nhân hóa ở phiên bản AutoCAD 2018 cũng được tăng cường. Khi mua bản quyền phần mềm AutoCAD bạn sẽ được cấp tài khoản A360. Và với mỗi tài khoản sẽ được hỗ trợ lưu trữ lên đến 50 định dạng. Đồng thời cũng có khả năng sử dụng 600 ứng dụng khác hỗ trợ.

Tính sáng tạo của người dùng cũng được nhà phát hành quan tâm. Đó chính là sự nâng cấp về thiết kế 3D trong phần mềm. Tại đây người dùng có thể thỏa sức sáng tạo theo ý tưởng cá nhân của mình.

Sự tiện lợi, hiệu quả công việc được nâng cao. Nếu ở các phiên bản trước, việc nhập dữ liệu gây khó khăn thì ở AutoCAD 2018 đã được cải thiện. Với nhiều tính năng đi kèm giúp cho thao tác này được tối ưu hơn.

AutoCAD 2019

Tiếp đến chính là sự ra đời của AutoCAD 2019. Ở phiên bản này đánh dấu sự thay đổi ngoạn mục về giao diện. Sự xuất hiện của giao diện mới và nhiều biểu tượng bắt mắt được người dùng đánh giá cao. Chúng ta cũng không thể bỏ qua các tính năng khác mà AutoDesk đã trang bị cho CAD 2019.

AutoCAD 2019

Đầu tiên là về hiệu suất làm việc của phần mềm. Bộ công cụ được bổ sung thêm nhiều chức năng giúp tăng hiệu suất làm việc. Một vài chức năng như là: Architecture Toolset, Plant 3D Toolset, Raster Design Toolset,…

Đặc biệt hơn chính là tính năng chia sẻ màn hình. Tính năng này được phát triển giúp cho sự kết hợp giữa các kỹ sư nhanh chóng hơn. Nhất là trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện tại, sự kết hợp làm việc từ xa diễn ra thường xuyên.

CAD 2019 cũng cho phép kỹ sư so sánh các bản vẽ với nhau. Đó là cơ sở giúp chọn ra các chi tiết tốt nhất cho bản vẽ.

Bạn cũng có khả năng lưu các tệp tin làm việc trên CAD đơn giản, linh hoạt. Thêm nữa là chỉnh sửa trên nhiều ứng dụng, thiết bị.

So với phiên bản AutoCAD 2018 quả thật AutoCAD 2019 đã được cải thiện hơn nhiều.

AutoCAD 2020

Có thể nói trong những năm gần đây đội ngũ của AutoDesk làm việc rất hiệu quả. Bằng chứng chính là các phiên bản cập nhật chất lượng của AutoCAD. Ở phiên bản AutoCAD 2020 đã đánh dấu thêm nhiều sự cải tiến.

Giao diện được chau chuốt, thiết kế đẹp mắt. Đặc biệt là giao diện bóng tối (Dark Theme). Giao diện Dark được chuyển thành màu xanh đậm giúp hình vẽ được hiển thị rõ ràng hơn.

Với sự cải tiến Quick Measure, các phép đo trong AutoCAD 2020 được tăng tốc nhanh chóng. Thời gian hiển thị đo đạc chính xác trong thời gian ngắn.

Chức năng Blocks Palette giúp nhà thiết kế chèn thêm khối một cách trực quan. Hơn nữa là khả năng dọn dẹp bản thiết kế với tính năng Purge.

Nếu ở CAD 2019 các bản vẽ được so sánh nhưng còn hạn chế thì đến CAD 2020 đã tối ưu hơn rất nhiều. Bạn có thể tiến hành so sánh các bản vẽ trên cùng 1 cửa sổ. Điều này cung cấp cái nhìn trực quan, chính xác hơn cho người dùng.

Không chỉ vậy, trong phiên bản lần này AutoDesk đã hợp tác với Microsoft và Box. Vì thế khi sử dụng bạn có thể lưu trữ và chia sẻ tài liệu vô cùng đơn giản. Bạn có thể download AutoCAD 2020 full crack dễ dàng trên trình duyệt web.

AutoCAD 2021

Trong phiên bản AutoCAD 2021, người dùng sẽ được tiếp cận với các tính năng sau:

Bạn có thể kiểm soát toàn bộ quá trình thay đổi của bản vẽ nhờ tính năng Drawing History. Chính vì vậy người dùng có thể theo dõi quá trình làm việc hiệu quả hơn.

AutoCAD 2021

Tính năng Blocks Palette ở CAD 2020 tuy đã được đánh giá cao nhưng CAD 2021 đã được cải thiện hơn nhiều. Với AutoCAD 2021 cho phép bạn đồng bộ hóa với các block mới dùng. Hoặc cũng có thể dùng các khối trên web, thiết bị máy tính khác.

CAD 2021 còn theo dõi, báo cáo nhanh về thay đổi Xref Compare. Ngoài ra AutoCAD 2021 cũng được cải thiện tốc độ làm việc. Cụ thể là về các tính năng Pan, Orbit và Zoom đã được nâng cấp, tiết kiệm thời gian.

Ngoài các chức năng trên, CAD 2021 cũng còn nhiều tính năng nổi trội khác. Hiện tại bạn có thể tải AutoCAD 2021 crack trên nền tảng Internet đơn giản.

Đó là một số phiên bản AutoCAD đặc sắc nhất từ trước đến nay. Còn bây giờ hãy cùng Võ Nguyễn tìm hiểu về ứng dụng trong thực tế của AutoCAD.

Ứng dụng trong thực tế của phần mềm thiết kế AutoCAD

Trong ngành cơ khí

Trong lĩnh vực cơ khí, AutoCAD có tính ứng dụng rất cao. Do vậy phần mềm AutoCAD Mechanical được thiết kế để đặc biệt sử dụng. Trong phiên bản này, người dùng có thể sử dụng nhiều chức năng riêng biệt để lên thiết kế cơ khí được chính xác, nhanh chóng nhất.

Trong ngành cơ khí

Trong ngành thiết kế

Lĩnh vực thiết kế cũng được thừa hưởng nhiều lợi ích khi có AutoCAD. Phần mềm AutoCAD Architecture ra đời hỗ trợ tốt khi làm việc. Đó là về góc nhìn trực quan đối với sản phẩm. Bằng góc nhìn 3D, bạn sẽ được quan sát toàn bộ các chi tiết trong bản vẽ cẩn thận. Từ đó có sự đánh giá tổng quan chính xác, đầy đủ hơn.

Trong ngành xây dựng

Chúng ta cũng không thể bỏ qua ứng dụng của AutoCAD trong ngành xây dựng. Nhờ vào AutoCAD Civil 3D đã giúp cho quá trình thiết kế đạt được kết quả cao hơn. Tính chính xác cũng được cải thiện đáng kể so với trước đó.

Trong ngành xây dựng

Ngoài ra AutoCAD cũng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực khác như: AutoCAD Electrical dùng cho ngành điện, AutoCAD 3D Plant dùng cho đường ống,…

Link tải Autocad tất cả phiên bản tại đây bạn nhé!

Trên đây Võ Nguyễn đã cùng các bạn tìm hiểu về phần mềm thiết kế AutoCAD. Đồng thời là các ứng dụng trong thực tế của phần mềm. Hãy theo dõi Võ Nguyễn ở các bài viết sau để biết thêm nhiều phần mềm hữu ích khi làm việc.